WHO khuyến nghị hãy nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đến 2 năm, thay vì 6 tháng như trước đây để giúp con phát triển toàn diện, đầy đủ nhất. Để làm được điều đó mẹ hãy nhớ 5 bí quyết tuyệt vời để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ dưới đây nhé.

>> Những lưu ý khi chọn mua máy hút sữa

Sử dụng máy hút sữa

Trẻ sơ sinh mới đầu ngủ rất nhiều hầu như là nguyên cả ngày trừ những lúc bé đói. Nhiều mẹ gặp khó khăn trong việc thức bé dậy để cho con bú. Nhưng việc tiết sữa vẫn phải đảm bảo đều đặn để duy trì nguồn sữa. Vậy mẹ phải giải quyết vấn đề này như thế nào?

Bí quyết cho mẹ là sử dụng một chiếc máy hút sữa. Sử dụng máy hút sữa cũng rất tiện lợi, mẹ có thể hút sữa đều đặn nếu con đang ngủ. Không làm ảnh hưởng đến việc suy trì nguồn sữa.

Mẹ cũng nên tập cho con bú bình 1 lần trong ngày. Điều này rất có lợi đấy, có thể cho con tập quen việc bú bình nếu mẹ trở lại với công việc sớm hoặc có việc cần ra ngoài. Bên cạnh đó, cho con bú bình song song sau này cai sữa cũng dễ dàng hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy hút sữa nhưng khuyên mẹ nên đầu tư hẳn một máy hút sữa điện là tốt nhất. Vì máy này hút sữa hiệu quả, có loại còn có massage không đau, hút nhanh đỡ mất sức. Có loại có chế độ hút mô phỏng nhịp bú sinh học của trẻ, vì vậy mẹ dùng sẽ hiệu quả hơn, duy trì nguồn sữa tốt hơn.

Máy hút sữa điện iMediCare có giá thành vừa phải phù hợp với mọi bà mẹ, tính năng của nó mang lại rất nhiều, đó là:

» Được làm 100% từ chất liệu an toàn cho thực phẩm và y tế, không chứa BPA, được chứng nhận bởi FDA Mỹ và đã được Cục an toàn thực phẩm - BỘ Y TẾ Việt nam kiểm định và chứng nhận an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé...

» Bình sữa và phụ kiện đi kèm có thể chịu được nhiệt độ từ 110ºC đến 180ºC

» Màn hình LCD lớn hiển thị các chế độ hút - massa và thời gian hút với các nút bấm chịu nước, rất dễ dàng khi sử dụng và khi vệ sinh;

» Lực hút mạnh, với 9 chế độ hút khác nhau, hoạt động êm ái, nhẹ nhàng.

» 3 chế độ massage giúp massage kích thích tuyến sữa, tăng lượng sữa hút được tới 30%.

» Bình đựng sữa được đánh dấu nổi vị trí các mức dung lượng (ml) nên sẽ không bị mòn hoặc bị mờ theo thời gian.

» Sử dụng nguồn điện từ Adaptor hoặc pin AA nên rất phù hợp cho việc sử dụng tại văn phòng, tại nhà hoặc đi du lịch..

Máy hút sữa điện iMediCare

Nên cho mẹ và con tiếp xúc với nhau sớm hơn

Các chuyên gia khuyên rằng, sau khi sinh mẹ nên để con nằm cạnh mẹ hoặc trên ngực mẹ. Theo phản xạ con sẽ tìm ngực mẹ để bú. Nếu để bé nằm xa mẹ lâu sau sinh, phạn xạ tự nhiên sẽ dần mất đi.

Nhiều mẹ đã sai lầm khi không cho con tiếp xúc với mình sớm, vì nghĩ rằng sinh mổ thì chưa có sữa ngay. Nếu để lâu quá và cho bé ti bình, việc bé không quen với việc ti mẹ sẽ rất dễ xảy ra. Nếu mẹ có vấn đề về đầu ti (đầu ti quá to, hoặc bị tụt vào) vẫn nên để con tiếp xúc với mẹ nhé. Để con quen hơi mẹ và làm quen với bầu ngực mẹ trước.

5 bí quyết tuyệt vời để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

Cho con bú ngay sau khi sinh

Có nhiều người quan niệm rằng mẹ mới sinh thì không có sữa ngay là hoàn toàn sai nhé. Thực tế, mẹ nào sau khi sinh cũng có sữa cả, chỉ là lượng nhiều hay ít mà thôi. Đặc biệt sữa non, sữa đầu của mẹ đặc và cực kì nhiều chất dinh dưỡng lại giàu chất đề kháng. Chỉ cần cho con uống một lượng rất ít thôi cũng đủ cho con no và ngủ ngoan rồi. Vì lúc này, dạ dày con còn nhỏ và yếu chưa thể ăn nhiều được.

Mẹ nên cho con bú ngay sau sinh nhé! Vì lượng sữa đầu là sữa đặc nên rất khó vắt nên mẹ phải cho con bú lâu hơn, tầm 20-30 phút là đủ. Không nên cho con ngừng bú vì thấy ngực mềm và không cảm nhận được dòng sữa. Vì lượng sữa ít nên thế nhưng nếu mẹ cứ kiên trì cho con bú, sữa sẽ về thôi.

Mẹ cho con bú ngay sau sinh vừa giúp kích thích sữa về nhanh hơn, vừa giúp con quen hơi mẹ và quen với đầu ti nữa. Mẹ đừng nên lo lắng vì thấy ngực mềm và nhỏ nhé. Sau vài ngày sữa về nhiều hơn mẹ sẽ cảm thấy căng và đau lên ngay thôi.

Nên cho con bú cạn sữa

– Mẹ nên cho con bú cạn một bên ngực trước khi chuyển qua ngực bên kia và bú tầm 15-20 phút, vì:

+ Bú cạn bầu sữa, sữa sẽ về nhiều hơn. Nếu mẹ chỉ cho bú nửa rồi chuyển bên, cơ thể sẽ phát tín hiệu chỉ sản xuất một nửa lượng sữa đó. Sẽ mất sữa nhanh hơn đó ạ.

+ Sữa mẹ có hai loại là sữa đầu và sữa sau. Sữa đầu loãng, ngọt nhưng ít chất dinh dưỡng. Sữa sau đặc, thơm ít ngọt và chất dinh dưỡng rất nhiều. Nếu mẹ chỉ cho con bú nửa bình rồi chuyển bên vô tình mẹ chỉ cho con bú sữa đầu, ít chất dinh dưỡng là con đã no mất rồi.

– Nếu con ăn không hết mẹ có thể vắt ra và để dành trong tủ lạnh nhé.

– Để cân  bằng mẹ nên cho con bú đều hai bên ngực: cữ bú này cho con bú cạn ngực bên trái thì cữ bú sau đổi sang bên phải.

Chia đều cữ bú

– Mẹ nên đặt ra lịch bú sữa của con và thực hiện đều đặn tùy theo nhu cầu con ăn.

– Khoảng cách giữa các cữ bú lý tưởng nhất là tầm 2,5 – 3 tiếng. Nếu con háu ăn đòi bú nhiều hơn tầm 2 tiếng đòi bú một lần mẹ cũng nên làm theo nhé. Tóm lại là tùy nhu cầu của bé. Nhưng tuyệt đối không được vượt quá 3 tiếng 1 lần. Bởi các cữ bú cách xa nhau đồng nghĩa việc lượng sữa bé bú cũng ít hơn. Sau một tuần như thế lượng sữa của mẹ sẽ giảm hẳn.

 

Gửi Bình luận ()