Suy tuần hoàn đã được Việt Mỹ giới thiệu đến trong bài trước với nguyên nhân chủ yếu là bệnh thấp. Vậy bạn có biết các giai đoạn suy tuần hoàn? Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn thông tin thật hữu ích về tình trạng tim mạch này!

- Phòng ngừa huyết khối do xơ vữa động mạch

- Bệnh thấp – nguyên nhân chính của bệnh tim mắc phải

 

5 giai đoạn suy tuần hoàn thường gặp

Xác định được giai đoạn suy tuần hoàn chính xác, bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán đúng và đưa ra hướng điều trị tốt nhất, phù hợp nhất cho tình trạng và thể trạng bệnh nhân.

Để xác định các giai đoạn suy tuần hoàn trong ngoại khoa tim mạch, bạn có thể sử dụng bảng phân loại của giáo sư A. N. Baculev (1968). Theo bảng phân loại này, suy tim (hay suy tuần hoàn nói chung được chia làm các giai đoạn sau đây:

- Giai đoạn 1: bù trừ hoàn toàn, bệnh nhân không thấy một dấu hiệu lâm sàng chủ quan nào xuất hiện, không có khó thở, kể cả khi làm việc nặng. Tuy nhiên khi khám thực thể, bác sĩ thấy có các dấu hiệu của các bệnh tim mắc phải.

- Giai đoạn 2: Giai đoạn suy tuần hoàn nhẹ, hay nói một cách khác, suy tuần hoàn trong phạm vi vòng tiểu tuần hoàn, xuất hiện triệu chứng khó thở khi làm việc nặng, tim đập nhanh, đau ở vùng tim, ho khạc ra máu do áp lực trong động mạch phổi cao.

- Giai đoạn 3: bắt đầu giai đoạn suy tuần hoàn rõ rệt. Các hiện tượng ứ đọng máu lan ra vòng đại tuần hoàn, áp lực tĩnh mạch cao, gan hơi to.

- Giai đoạn 4: Giai đoạn suy tuần hoàn rất nặng với trạng thái ứ trệ tuần hoàn nặng trong vòng đại tuần hoàn. Áp lực tĩnh mạch rất cao, gan rất to, có thể có ít dịch cổ trướng (ascite), phù hai chân, tim to toàn bộ, xuất hiện các dấu hiệu thoái hóa ở tim, loạn nhịp tuần hoàn.

- Giai đoạn 5: Giai đoạn cuối của quá trình suy tuần hoàn. Tim rất to, gan lớn, phù toàn thân, khó thở liên tục, kể cả trong lúc nằm nghỉ yên tinh. Ngay cả điều trị nội khoa tích cực cũng không đem lại kết quả gì.

Bảng phân loại kể trên của A. N. Baculev có thể áp dụng cho tất cả các trngj thái bệnh lý trên bất cứ một loại van tim nào, kể cả trong trường hợp nhiều van tim bị tổn thương trong một lúc trên một bệnh nhân.

Suy tim – suy tuần hoàn với những biểu hiện đặc trưng cho từng giai đoạn. Bạn hãy đi khám định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm bệnh này và có hướng điều trị chính xác, kịp thời. Thiết bị y tế Việt Mỹ chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!