Lương y các đời trước có bàn về chứng đàm trệ với những biểu hiện như người béo trệ, có cảm giác nặng nề, hay nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, ăn kém ngon miệng, hay cáu giận, … Tương đồng với những dấu hiệu này trong y học hiện đại là bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch, hội chứng rối loạn tiền đình. Do đó, y học cổ truyền cũng đã có những bài thuốc, vị thuốc đơn giản nhưng có hiệu quả điều trị tốt trong các trường hợp mỡ máu cao. Sau đây là 6 bài thuốc dân gian đơn giản có tác dụng tốt trong các trường hợp mỡ máu cao.

- Các bài thuốc chữa tiểu đường

- 6 bài thuốc trị ho

Bài thuốc từ ngưu tất

Dùng 12g ngưu tất thái lát mỏng để sắc hoặc pha như pha nước chè để uống thay nước trong ngày có tác dụng giảm cholesterol và triglyceride trong máu. Bài thuốc này có thể dùng để sử dụng lâu dài giúp đảm bảo sức khỏe tốt. Hiện nay đã có thuốc được bào chế từ ngưu tất nên thay vì sắc nước uống, người bệnh có thể mua thuốc để uống một cách dễ dàng hơn.

Bài thuốc từ lá sen tươi

Sen được xem là vị thuốc nam giúp trị cao mỡ máu. Dùng khoảng từ 10 đến 20g mỗi loại vỏ đậu xanh và lá sen tươi, sắc chung với nhau để uống thay nước chè.

Bài thuốc từ tỏi

Mỗi bữa ăn, người bệnh có thể nuốt 2-3 tép tỏi đã bóc vỏ rửa sạch có tác dụng tốt trong điều hòa cholesterol. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều tỏi mỗi ngày vì chúng có vị cay nóng.

Bài thuốc từ nấm hương và nấm táo mèo

Từ xưa đến nay, các loại nấm ăn đều rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh và được khuyên dùng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ăn nhiều nấm như nấm hương, mộc nhĩ, nấm kim chấm, nấm mỡ,… có tác dụng tốt trong giảm mỡ máu, điều hòa tim mạch,… Vì vậy, người bệnh nên duy trì những món ăn có nấm trong khẩu phần ăn hằng ngày như các món canh nấm, nấm xào,… Đây cũng là một bài thuốc tuyệt vời đối với người bị tiểu đường.

Bài thuốc từ trứng gà

Trứng gà chứa nhiều cholesterol tốt, hơn nữa, chất Lecithin có trong trứng gà có tác dụng ngăn ngừa lượng cholesterol xấu gia tăng trong máu. Do đó, mỗi ngày ăn khoảng 2 quả trứng gà có tác dụng rất tốt đối với người bị đái tháo đường và người bị các bệnh về tim mạch.

Bài thuốc từ các sản phẩm từ đậu nành

Các sản phẩm này như nước đậu, tào phớ, đậu phụ,… có chứa chất I flavones có tác dụng lớn trong giảm mỡ máu và đào thải một lượng cholesterol xấu trong cơ thể.