Cao huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì gây ra biến chứng “tàn khốc” cho người bệnh. Đáng lo ngại, trong quá trình điều trị, chỉ vì những món ăn hàng ngày người bệnh ăn liên tục  lại là nguyên nhân khiến bệnh tình trở nên trầm trọng, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

>> Bệnh huyết áp khi đi du lịch

>> Máy đo huyết áp tại Hồ Chí Minh

Bệnh huyết áp cao nên tránh đường và muối

Đường và muối có thể coi là 2 thực phẩm dễ khiến con người mắc bệnh huyết áp nếu dung nạp quá nhiều. Do đó, nên hạn chế hai loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, mỗi người chỉ nên bổ sung lượng đường trong bữa ăn hàng ngày không quá 37,5 gram (9 muỗng cà phê) cho nam giới và 25 gram (6 muỗng cà phê) cho phụ nữ.

Tránh xa các loại đậu đóng hộp

Trong rau đóng hộp, đặc biệt là đậu đóng hộp chứa hàm lượng natri cao để bảo quản thực phẩm được lâu. Nếu món đậu được mua tươi và chế biến ngay thì sẽ rất tốt do nhiều protein, chất xơ và chất dinh dưỡng chống viêm. Nhưng nếu thường xuyên ăn đậu đóng hộp lại vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên nếu ai đó vẫn muốn ăn món thực phẩm này trước khi chế biến hãy loại bỏ chúng bằng cách rửa thật kỹ để loại bỏ hàm lượng natri gây hại cho sức khỏe.

Không ăn đồ đóng hộp sẵn

Tránh xa cà chua muối

Đối với cà chua được trồng ở diện tích lớn nhằm kinh doanh thường sẽ có cách bảo quản cho quả được tươi và cứng thuận tiện cho việc vận chuyển. Đó là lý do tại sao các sản phẩm cà chua đóng hộp và nghiền sử dụng nhiều natri để bảo quản. Điều này chứng tỏ rằng món cà chua nấu chín đóng hộp thường chứa nhiều muối không tốt cho bệnh cao huyết áp.

Tránh xa thịt đóng gói và chế biến

Các loại thịt đóng gói bao gồm xúc xích, thịt xông khói, xúc xích và thịt ăn trưa cũng dựa vào natri để bảo quản sản phẩm trong một thời gian dài.

Thịt đỏ được coi là nguy hiểm cho sức khỏe hơn thịt trắng, nhưng ngay cả thịt gà và gà tây đóng gói cũng có quá nhiều natri. Do đó, hãy mua sản phẩm tươi sống để hạn chế tối đa muối nạp vào cơ thể.

Tránh xa kẹo

Kẹo là thực phẩm chứa nhiều đường. Đường là 'thủ phạm' gây ra nhiều bệnh. Vì thế để kiểm soát bệnh tăng huyết áp hãy rèn luyện vị giác của mình bằng cách ăn những thực phẩm chứa đường tự nhiên có trong các loại trái cây.

Tránh xa nước giải khát

Mỗi ngày chỉ cần uống một lon soda cũng khiến cơ thể bạn nạp lượng đường đáng kể. Soda chứa caffein có thể làm tăng nguồn năng lượng và sức sống khi tiêu thụ, cảm giác đó rất ngắn ngủi nhưng sẽ khiến người dùng tồi tệ hơn vì có thể gây tai nạn khi đi trên đường. Còn nếu chỉ là thèm khát và uống với số lượng không nhiều thì hãy tìm cách ép các loại trái cây sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Uống nước lọc thay vì nước ngọt và có ga

Tránh xa bánh ngọt

Các loại bánh như bánh quy, bánh ngọt, bánh rán, bánh nướng là những món ăn vặt được nhiều người thích nhưng nếu ăn quá nhiều chỉ nạp đường và chất béo vào cơ thể chứ không có lợi cho sức khỏe, nhất là những người mắc bệnh cao huyết áp nên tuyệt đối tránh.

Đo huyết áp hàng ngày để bảo vệ trái tim người bệnh

Không đo huyết áp hàng ngày là việc làm hết sức nguy hiểm. Bởi người bệnh sẽ không theo dõi được sự ổn định của chỉ số huyết áp. Không biết huyết áp có lên xuống thất thường không?

Do đó, các chuyên gia của Hội tim mạch học Việt Nam khuyên người tăng huyết áp nên đo huyết áp hàng ngày để theo dõi sát sao diễn biến của bệnh và có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Tốt nhất bạn nên sắm một chiếc máy đo huyết áp cá nhân tại nhà để theo dõi huyết áp thường xuyên, đề phòng dẫn đến đột quỵ. Về máy đo huyết áp cá nhân, có thể tham khảo dòng máy đo huyết áp của thương hiệu iMediCare.

Đo huyết áp hàng ngày để bảo vệ trái tim người bệnh

 Sản phẩm này rất thích hợp để người già sử dụng theo dõi tại nhà.

Gửi Bình luận ()