Máy đo huyết áp là sản phẩm cần thiết trong mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình có người già, người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp. Đo huyết áp là tối cần thiết. Nhưng nếu đo không đúng cách rồi dựa vào kết quả sai lệch để quyết định uống thuốc hay không uống thuốc thì nhiều khi tai hại không kém việc quên đo huyết áp.

- Đo huyết áp tại nhà

- Sử dụng máy đo huyết áp

7 sai lầm khi sử dụng máy đo huyết áp

Một số sai lầm mà người bệnh thực hiện khi đo huyết áp có thể làm kết quả đo không chính xác. Tuy nhiên, không ít người thường mắc những sai lầm này mà không hay biết. Sau đây là những sai lầm thường gặp khi sử dụng máy đo huyết áp của người dùng:

1. Thời điểm đo không hợp lý: 

Không phải lúc nào ta thích đo huyết áp cũng được. Mà ta cần có sự chuẩn bị cẩn thận, đó là: Không tắm,uống bia rượu hoặc cà phê, hút thuốc, tập thể dục hoặc ăn 30 phút trước khi đo.

2. Xắn tay áo không đúng cách:

Bạn nên cở bỏ áo dài tay khi đo huyết áp. Nếu trong trường hợp và hoàn cảnh bạn không thể cởi bỏ áo dài tay thì bạn cũng cần xắn áo lên một cách đúng đắn.

Đó là bạn phải xắn làm sao để tay áo không tạo áp lực với bắp tay hoặc cổ tay cần đo. Khi bạn xắn tay áo mà nó quá chặt thì sẽ tạo áp lực làm ảnh hưởng tới tuần hoàn máu tới cánh tay của bạn.

3. Quấn vòng bít không theo hướng dẫn:

7 sai lầm khi sử dụng máy đo huyết áp

Việc này chắc chắn sẽ làm cho kết quả đo của bạn không chính xác. Bạn không thể quấn vòng bít đè lên áo. Bạn cần phải xắn tay áo như đã đề cập ở sai lầm thứ 2.

Quấn vòng bít đúng khi mép cuối của vòng bít phải cách khuỷu tay từ 1 tới 2 cm và quấn không quá chật với cánh tay hoặc cổ tay.

4. Tư thế đo sai:

Bạn nên đo ở nơi nào đó yên tĩnh. Khi đo cần ngồi thẳng lưng trên ghế (không tựa lưng vào ghế), bàn chân để trên nền nhà phẳng.

7 sai lầm khi sử dụng máy đo huyết áp

Vị trí quấn vòng bít phải ngang bằng với Tim của bạn. Không được giơ tay lên cao hoặc hạ thấp khi đo.

5. Không tập trung và thoải mái khi đo:

Khi thực hiện đo huyết áp, bạn không được di chuyển, vận động hay nói chuyện. Bạn cần giữ yên tĩnh và tinh thần thoải mái. Không lo lắng, hồi hộp vì khi đó có thể làm cho tim đập nhanh hơn, khiến kết quả đo không chính xác.

6. Sử dụng máy đo huyết áp liên tục:

Khi bạn vừa đo huyết áp xong, nếu bạn muốn đo lại hoặc đo cho người khác thì bạn cần phải đợi tối thiểu 3 phút. Nếu không thì kết quả đo của lần kế tiếp sẽ không chính xác. Đây là một vấn đề và hầu hết các thiêt bị đo điện tử thường gặp.

7. Không vệ sinh máy sau khi đo và bảo quản không đúng cách:

Sau khi đo xong, bạn cần sử dụng vải mềm, khô để lau thiết bị trước khi cho vào túi. Bạn không được dùng chất tẩy rửa hay dầu pha loãng để lau chùi máy đo huyết áp.

Hy vọng các bạn đã có được thông tin bổ ích để sử dụng máy đo huyết áp đúng cách giúp chúng ta phòng tránh được bệnh về huyết áp.

Các bạn có thể mua máy đo huyết áp tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua online + Free giao hàng toàn quốc.

máy đo huyết áp

Gửi Bình luận ()