Thương hàn là một trong những bệnh thường gặp vào mùa đông. Thời tiết lạnh là cơ hội để nhiều bệnh tật phát triển, đặc biệt là các bệnh theo mùa. Bài thuốc sau sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chữa thương hàn từ dân gian đơn giản, bạn hãy tham khảo ngay nhé!

- Chữa sưng đau tay chân

 

Tìm hiểu khái quát bệnh thương hàn

Thương hàn là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra. Bệnh khởi phát đột ngột với triệu chứng sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, mạch chậm, táo bón hoặc tiêu chảy và ho khan.  Tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào số lượng vi khuẩn xâm nhập cơ thể người cảm thụ trung bình từ 8 – 14 ngày.

Bệnh thương hàn có nhiều nguyên nhân: Mùa đông khí trời giá rét, sức khỏe có thể suy yếu khi gặp thời tiết khắc nghiệt, dễ cảm nhiễm, thành chứng thương hàn, bí mồ hôi.

Tía tô chữa thương hàn hiệu quả

Tía tô hay còn gọi là tử tô, Xích tô, hom tô, hom đeng (Thái), phằn cưa (Tày), cần phân (Dao)… Cây nhỏ, cao 0.5 – 1 m. Lá mọc đối, mép khía răng, mặt dưới màu tím tía, có khi 2 mặt đều tía. Hoa nhỏ màu trắng mọc ở đầu cành. Quả bế, hình cầu, toàn cây có tinh dầu thơm và co lông. Loài tía tô mép lá quăn (Perilla ocymoides I var bicolorlaciniata) có giá trị sử dụng cao hơn.

Các bộ phận của cây tía tô sử dụng bao gồm: cả cây, trừ rễ, gồm lá (thu hái trước khi ra hoa), cành (thu hoạch khi đã lấy hết lá), quả (ở những cây chỉ định lấy quả ). Tất cả những phần làm thuốc của cây tía tô cần phơi trong bóng mát hoặc sấy cho khô.

Bài thuốc từ cây tía tô chữa thương hàn mùa đông

Bạn hãy dùng một lượng lớn lá tía tô, nấu sôi và đổ vào một cái chậu. Trên chậu úp một cái rá hoặc rổ, bạn hãy đặt 2 bàn chân lên rồi trùm chăn lên xông. Khi nước bớt nóng thì bạn hãy ngâm chân vào.

Chua thuong han tu dan gian không phải là việc quá khó khăn nếu bạn được chẩn đoán chính xác và điều trị bằng bài thuốc đơn giản, hiệu quả như bài thuốc từ tía tô trên đây. Căn bệnh này khá thường gặp vào mùa đông nên bạn hãy để ý để chữa trị cho bản thân và người thân trong gia đình.

Thiết bị y tế Việt Mỹ sẽ liên tục giới thiệu với bạn các thông tin về bệnh học và bài thuốc chữa bệnh từ dân gian hiệu quả. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, hãy truy cập ngay http://thietbiytevietmy.vn/cam-nang-bon-phuong  hoặc để lại tin nhắn phía dưới bài viết nhé! Thiết bị y tế Việt Mỹ sẽ nhanh chóng hỗ trợ bạn.

Gửi Bình luận ()