Hàng ngày, bạn cần vận động, tập thể dục thể thao. Trong lúc vận động, bạn khó tránh khỏi trường hợp bị chấn thương, nhẹ thì ngã, bong gân, trật khớp, nặng thì gãy tay, chân… Với trường hợp bong gân, bạn có thể tham khảo các thông tin về bài thuốc dân gian chữa bệnh sau đây!

- Phương thuốc chữa bệnh tai biến mạch máu não thể tỳ hư đàm trệ

- Bệnh về khớp

 

1. Bài thuốc dân gian chữa bong gân cho bạn

Khi tập thể dục thể thao hoặc trong chính các vận động hàng ngày, bạn có thể bị bong gân trật khớp do thực hiện không đúng cách. Bong gân là bong các tổ chức bám quanh khớp cho một chấn động quá mức. Biểu hiện của người bị bong gân là đau khi cử động, sưng nề, không đi lại được hoặc hạn chế đi lại nếu bong nhẹ.

Bạn có thể xử trí: Sau khi bị thương, bạn phải dùng nẹp bất động hoặc dùng băng cố định sau đó sử dụng các thuốc sau:

*Thuốc đắp ngoài:

Nguyên liệu:

Lá chìa vôi

Lá đau xương

Lá thầu dầu tía

Lá náng hoa trắng

Lá bạc thau

Lá cúc tần

Lá ngải cứu

Cách làm: Dùng 1 – 3 vị thuốc rửa sahj, giã nát, trộn với giấm hoặc rượu, đem sao nóng đắp vào chỗ chấn thương. Khi nào khô lại thay miếng khác. Nên dùng phối hợp 3 vị với nhau sẽ tốt hơn 1 vị đơn độc.

*Thuốc uống trong

Bài thuốc số 1:

Nguyên liệu:

Nghệ vàng 2 củ

Cỏ nước 12g

Vỏ cây gạo 16g

Cây lá lốt 16g

Cách dùng:

Nghệ đem thái mỏng, sao rượu. Cỏ nước thái mỏng sao rượu, Vỏ cây gạo bỏ vỏ ngoài thái mỏng sao rượu. Cây lá lốt đem sao vàng. Tất cả các vị thuốc cho vào xoong sắc uống. Chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu:

Tua rễ si 50g (nếu không có tua, có thể thay thế bằng cành si)

Cách dùng:

Tua rễ si đem chặt từng khúc 3cm. Đem sao vàng, sắc đặc còn 1 bát, cho bệnh nhân uống. Nên pha thêm 1 chén rượu khi uống càng hay.

Do công năng thận quá suy giảm, không nuôi dưỡng được xương khớp, tinh tủy hoặc thận bị trở trệ, đình tích lâu ngày gây dau.

Để xử trí vết bong gân, bệnh nhân nên kết hợp giữa thuốc bôi ngoài và thuốc uống trong để vết thương nhanh khỏi hơn.

2. Bài thuốc chữa trật khớp

Nguyên liệu:

Tam thất thảo

Bột mỳ

Cách dùng:

Tam thất thảo giã nát thêm một lượng vừa phải bột mỳ khuấy thành hồ, đắp vào chỗ bị trẹo. Mỗi ngày bệnh nhân thay 1 lần, thực hiện trong 3 ngày.

Bong gân, trật khớp nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây dị tật. Vì vậy, nếu bạn đang bị chấn thương này, hãy nhanh chóng điều trị đúng cách nhé.

Gửi Bình luận ()