Ngộ độc thực phẩm xảy ra với nhiều người, đặc biệt là những người “yếu bụng”. May mắn thay có những bài thuốc dân gian điều trị ngộ độc rất hiệu quả dưới đây, bạn có thể tham khảo trước khi sử dụng nhé.

>> Bài thuốc trị sỏi thận

>> Lợi ích từ trà matcha

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm như: do vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm mốc, các chất gây ô nhiễm và các chất gây dị ứng, trong rau quả có chứa lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, các chất phụ gia độc hại khi chế biến thực phẩm…

Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm là đau bụng dưới, trướng bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, dị ứng, mẩn ngứa…

Các triệu chứng trên sẽ giảm dần trong vòng 48 giờ… Nếu bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở mức độ nhẹ hoặc vừa, bệnh nhân có thể chữa trị ngay tại nhà hoặc điều trị sơ cứu bằng một trong những bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian như sau trước khi gọi cấp cứu đến bệnh viện (nếu bạn có những biểu hiện ngộ độc ngày càng nặng hơn).

Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

Các bài thuốc dân gian điều trị ngộ độc thực phẩm

Điều trị dị ứng, mẩn ngứa do ăn cua, cá: gừng sống và hành trắng, mỗi vị 15-20g cho vào ấm đậy kín sắc lấy nước uống nóng.

Bài thuốc trị ngộ độc thực phẩm hiệu quả

Điều trị ngộ độc thức ăn gây đau bụng, nôn nhiều, đại tiện lỏng: bạn dùng nguyên liệu bao gồm: riềng, gừng khô, củ gấu lượng bằng nhau, tán nhỏ, uống mỗi lần 6g, ngày uống 3 lần.

Chữa dị ứng mẩn ngứa do cua, cá: Ép 2-3 quả khế lấy nước uống.

Chữa ngộ độc thức ăn: quả khế (2-3 quả) ép lấy nước uống.

Chữa ngộ độc gây tiêu chảy: tỏi 100g sắc với 300ml, còn 100ml uống ấm.

Chữa dị ứng mẩn ngứa do ăn cua, cá, sò, thức ăn tanh: nguyên liệu là lá tía tô một nắm giã vắt lấy nước cốt uống, bã thì sát vào chỗ ngứa, kiêng dầm nước và ra gió.

Giải độc đối với ngộ độc thịt và nấm: vị thuốc Đông Y cam thảo bắc (không sao, đồ mềm, sấy khô) 20g, đại hoàng 20g sắc uống.

Chữa ngộ độc thức ăn  gây nôn mửa, tiêu chảy: đậu ván trắng 20g, hương nhu 16g, hậu phác 12g, sắc uống.

Chữa nôn, đầy bụng giải độc thức ăn tanh, cua cá, giúp tiêu hóa: hạt thìa là 3-6g nhai nuốt.

Chữa ngộ độc thực phẩm: bạn lấy một ít hạt đậu xanh nghiền sống hòa nước, uống thật nhiều để nôn ra và giải độc.

Điều trị ngộ độc thức ăn: bạn lấy củ chuối tiêu thái miếng cho đầy nồi, đổ ngập nước, nấu với 40g muối, lấy 0,5 lít nước sắc uống để gây nôn; Quả chuối xanh chát, chuối hột non thái lát làm rau ăn sống với sứa, cá gỏi cùng với rau thơm để cho bớt tanh và phòng tiêu chảy.

Bạn hãy lựa chọn bài thuốc phù hợp nhất để dùng nếu chẳng may bị ngộ độc thực phẩm nhé.