Bệnh động mạch vành có thể trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam và  nữ giới. Đây cũng là một loại bệnh tim phổ biến.

Nếu bạn đang có những thắc mắc và muốn biết thêm nhiều thông tin về căn bệnh này, hãy cùng Việt Mỹ đọc bài viết sau để hiểu rõ về loại bệnh này nhé.

- Thiếu máu cơ tim

- may do huyet ap tu dong

1.Bệnh động mạch vành liên quan đến

- Bệnh tim

- Bệnh tim mạch vành

- Bệnh xơ vữa động mạch gây đột quỵ

- Hẹp động mạch

- Xơ vữa động mạch

- Bệnh tim thiếu máu cục bộ.

2.Bệnh động mạch vành là gì?

Bệnh động mạch vành (CAD) là bệnh lý xuất hiện khi có một mảng bám phát triển bên trong động mạch vành – bộ phận cung cấp máu cho cơ tim. Sự phát triển của mảng bám này trong động mạch vành, hay gọi là xơ vữa động mạch tăng dần theo thời gian, qua nhiều năm. Cuối cùng, mảng bám có thể đông cứng hay vỡ ra. Mảng bám tích tụ này có thể thu hẹp động mạch vành hay giảm khả năng cung cấp oxy đầy đủ cho tim. Nếu mảng bám vỡ ra sẽ hình thành cục máu đông trên nó.

Ngoài ra, nếu cục máu đông quá lớn có thể ngăn hầu hết hoặc hoàn toàn lượng máu lưu thông qua động mạch. Theo thời gian, mảng bám bị vỡ có thể thu hẹp và gây xơ vữa động mạch.

3.Triệu chứng bệnh động mạch vành

Triệu chứng động mạch vành đầu tiên là chứng đau thắt. Triệu chứng này xuất hiện do lượng oxy cung cấp đến tim suy giảm hay bị cản trở hoàn toàn. Chứng đau thắt khiến ngực đau hay khó thở. Bạn có thể cảm thấy có áp lực đè nặng lên ngực. Cơn đau có thể lan tỏa đến vai, cánh tay, cổ, hàm hoặc lưng. Đôi khi chứng đau thắt sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và gây khó tiêu.

Dấu hiệu nhồi máu cơ tim xuất hiện khi lượng máu chứa oxy cần thiết không chảy đến mô cơ tim nữa. Khi đó, mô cơ tim bắt đầu chết dần nếu lượng máu tích tụ vận chuyển đến cơ tim không còn nữa. Do đó, cơn nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khác cho sức khỏe hay thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng trong những trường hợp khẩn cấp.

CAD có thể khiển cơ tim yếu dần, dẫn đến trường hợp bị suy tim và loạn nhịp tim. Suy tim là tình trạng tim không bơm đủ lượng máu cần thiết cho nhu cầu cơ thể. Loạn nhịp tim là tình trạng bất thường liên quan đến nhịp đập của tim.

4.Chuẩn đoán

Bác sĩ chuyên khoa của bạn sẽ chẩn đoán bệnh động mạch vành dựa trên bệnh sử tim mạch của gia đình bạn, những yếu tố nguy hiểm gây CAD, bài kiểm tra thể chất và kết quả từ phòng thí nghiệm và những liệu pháp khám bệnh khác. Ngoài ra, không có cách kiểm tra  duy nhất nào có thể phát hiện bệnh CAD. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ yêu cầu bạn thực hiện một hay nhiều bài kiểm tra sức khỏe sau nếu họ nghĩ bạn có thể mắc bệnh CAD:

 • EKG(điện tâm đồ)
 • Siêu âm tim
 • Test gắng sức
 • Chụp X-quang ngực

 • Thử nghiệm máu
 • Kiểm tra động mạc vành và thông tin.

Nhìn chung, khả năng gặp bệnh CAD của bạn càng cao nếu những yếu tố nguy hiểm gây bệnh xuất hiện càng cao.

5.Phương pháp điều trị bệnh mạch vành

Thay đổi lối sống

Việc thay đổi những thói quen không tốt và xây dựng lối sống phù hợp giúp phòng ngừa và làm chậm diễn tiến của bệnh mạch vành.

 • Ngưng hút thuốc và tránh khói thuốc
 • Nói không với rượu bia
 • Chế độ ăn uống hợp lý: Tránh các loại thức ăn nhanh, chế biến nhiều dầu mỡ và thực hiện chế độ ăn ít muối và ít đường với các loại “thực phẩm vàng” cho trái tim, bao gồm các loại ngũ cốc thô, rau quả xanh, trái cây, các loại đậu, các loại hạt,...
 • Luyện tập thể dục đều đặn: Tuy nhiên, đặc biệt đối với các bệnh tim mạch, bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ để lựa chọn hình thức tập thể lực và cường độ phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân;
 • Kiểm soát tốt các bệnh lý kèm theo: Bệnh nhân cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý liên quan đến bệnh mạch vành, như đái tháo đường, béo phì, thừa cân, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp,...
 • Xây dựng lối sống tích cực, thanh thản, vui vẻ, tránh tính trạng căng thẳng quá mức, thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý, làm việc điều độ, quản lý thời gian hiệu quả.

 

Gửi Bình luận ()