Vào những ngày thời tiết thay đổi thất thường, môi trường không khí ô nhiễm, khói thuốc lá, các thức ăn gây dị ứng, các chất có mùi lạ, khiến bạn dễ bị các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Và ngày nay việc chọn phương pháp điều trị bằng các loại thuốc xông, trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên ít ai có thể biết được tác dụng mang lại của những loại thuốc này, và nên dùng các loại thuốc xông khí dung nào là phù hợp. Bài viết dưới đây thiết bị y tế Việt Mỹ sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời nhé!

Lợi ích của việc dùng thuốc xông khí dung

Nếu như ngày trước mỗi lần mắc phải các triệu chứng về hô hấp, bạn hay sử dụng các loại thuốc được bào chế bằng đường uống. Thì nay đã có một phương pháp tiện lợi, hiệu quả hơn rất nhiều.

Bạn đã biết các loại thuốc xông khí dung nào hiệu quả quả hay chưa?

- Địa chỉ bán máy xông mũi họng giá rẻ nhất ở đâu?

- Sử dụng máy khí dung có ảnh hưởng gì không?

Việc sử dụng thuốc để xông khí dung, sẽ giúp nhanh chóng phát huy hiệu quả ức chế bệnh tính. Vì thuốc được đưa đến trực tiếp các niêm mạc ở vùng mũi – họng, thanh quản, khí quản, phế nang,… Nhờ vậy mà sẽ có tác dụng rất nhanh. Đặc biệt là dùng trong việc khắn phục nhanh cho những người bị lên cơn suyễn. Trong khi dùng thuốc bằng đường tiêm, hay đường uống phải mất nhanh nhất từ 15 đến 30 phút thì phương pháp dùng thuốc xông khí dung được nhiều người lựa chọn hơn.

Ngoài ra loại thuốc này còn có ưu điểm là hạn chế được những tác dụng thường có khi uống hoặc tiêm như tay chân run, hồi hộp, nhịp tim nhanh, chóng mặt,…

Các loại thuốc xông khí dung

Hiện nay việc xông khí dung bằng thuốc thường được áp dụng tại các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng. Đây là cách để điều trị các bệnh như viêm phế quản cấp, viêm mũi, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn,…

Và loại thuốc xông kháng sinh được sử dụng khá phổ biến là thuốc argyrol, ephedrin, naphtazoline và gentamycine… Những loại thuốc xông khí dung thường được các bác sĩ sử dụng xông mũi cho bệnh nhân bằng máy khí dung tại chỗ, để làm giãn phế quản hay loãng đờm giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

Ngoài ra, ở các trường hợp trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thường bị tắc đờm nhớt thì người ta sẽ sử dụng nước muối như một loại thuốc xông khí dung hiệu quả.

Lưu ý khi dung thuốc xông khí dung

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại máy xông khí dung, với giá thành khác nhau. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn các loại máy uy tín và chất lượng. Máy phải được gắn thêm hệ thống lọc khí, ngăn bụi,… thì mới có thể đảm bảo khi sử dụng. Và các loại thuốc xông khí dung cũng có nhiều loại, kể cả những loại chất lượng, được cấp phép hay các loại kháng sinh trôi nổi,… bạn cũng không nên tùy tiện mua về sử dụng.

Vì mỗi bệnh lý đều có loại thuốc xông phù hợp, chắc chắn phải được sự chỉ định. Hướng dẫn rõ ràng từ thầy thuốc. Cho nên theo khuyến cáo, mặc dù bất cứ ai cũng có thể sử dụng máy khí dung và thuốc xông khí dung. Nhưng trước khi sử dụng, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và hướng dẫn cụ thể cách dùng như thế nào cho phù hợp.

Khi sử dụng thuốc xông mũi họng, cần pha thuốc đúng cách. Tránh pha tăng hay giảm liều lượng, quá loãng hay quá đặc đều không tốt. Nếu không áp dụng đúng, sẽ gây ra ức chế hô hấp, gây nghiện hoặc thậm chí là làm giảm khả năng của khứu giác. Mỗi lần xông không nên quá 15 phút.

Ngoài ra đối với máy xông khí dung, sau mỗi lần sử dụng nên vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt là bộ phận lọc khí, đường ống dẫn khí,… khi sử dụng thuốc xông mũi họng với máy xông khí dung, có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn như ho, khàn giọng,… Vì vậy người bệnh nên thực hiện đúng cách và đúng phương pháp theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Gửi Bình luận ()