Mẹ đã biết cách ngâm chanh đào trị ho cho bé chưa? Rất đơn giản đấy nhé, chỉ cần 3 nguyên liệu chính là chanh đào, mật ong rừng và đường phèn là mẹ có thể thực hiện được món chanh đào rồi, đây là cách trị ho cho bé cực kỳ hiệu quả đó mẹ ạ!

Trong Đông y, bài thuốc quý chữa ho ở người gia hoặc trẻ em cực hiệu quả đó là chanh đào ngậm mật ong. Ngoài tác dụng trị ho, chanh đào ngâm mật ong còn có nhiều công dụng khác như nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp rất tốt nếu sử dụng đều đặn hàng ngày.

Bật mí cách ngâm chanh đào trị ho cho bé hiệu quả không ngờ

1.Nguyên liệu để ngâm chanh đào

Nguyên liệu chính để ngâm chanh đào cũng hết sức dễ kiếm đó các mẹ, chỉ cần có chanh đào chín cây, mật ong rừng và đường phèn là có thể thực hiện được món này rồi. Mẹ tham khảo cách chuẩn bị nguyên liệu bên dưới nhé!

- Chanh đào chín cây, mỏng vỏ, nhiều nước là tốt nhất: 1kg. Để mẻ chanh đào ngâm được ngon, các mẹ chọn chanh càng tươi, nếu vừa hái mà ngâm luôn thì còn trên cả tuyệt vời. Sử dụng chanh tươi mới hái sẽ giữ được rất nhiều tinh dầu còn trong chanh và cho công dụng tốt nhất các mẹ ạ.

- Mật ong rừng loại ngon, không pha tạp: 1 lít

- Đường phèn: 0,5kg. Đường phèn nhỏ trộn lẫn với đường phèn lớn. Tuy đường phèn loại nhỏ đã tinh chế trắng tinh rất thuận tiện sử dụng nhưng về vị thơm ngon thì không thể sánh bằng loại đường phèn màu hơi ngà ngà, miếng to được đâu nha các mẹ. Đường phèn loại lớn các mẹ đừng bỏ đi mà giữ lại để đổ lên lớp trên cùng trước khi chèn vỉ nén và đậy nắp lọ.

2.Ngâm chanh đào cần những dụng cụ

- 1 cái lọ thủy tinh miệng rộng có nút đậy có dung lượng 1,5 – 2 kg.

- Vỉ nén bẳng nan tre. Các mẹ chớ có ngại mua vỉ nén nan tre mà chèn chanh ngâm bằng túi nilon đứng nước, nước mà rò rà là có khi hỏng hết cả lọ chanh đó. Nếu không có vỉ có thể chèn bằng đũa tre bẻ ra.

3.Cách ngâm chanh đào trị ho như thế nào?

Các mẹ có thể tham khảo 2 cách ngâm chanh đào dưới đây nhé

Bật mí cách ngâm chanh đào trị ho cho bé hiệu quả không ngờ

Cách 1: Ngâm chanh đào trong thời gian 3 tháng

Cách ngâm chanh đào trị ho đầu tiên mà mình muốn chia sẻ đó là ngâm chanh đào trong thời gian 3 tháng. Các mẹ nhớ rửa thật sạch lọ, vỉ nén rồi tiệt trùng với nước sôi và để khô trước.

- Chanh đào rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội hoặc nước tinh lọc, ngâm 30 phút để loại bỏ tạp chất và hóa chất nếu có rồi vớt chanh ra để thật khô. Nếu chờ lâu quá, các mẹ có thể lau khô chanh đào bằng khăn khô sạch.

- Cắt chanh đào thành những miếng mỏng khoảng 2-3 mm và giữ lại cả hạt lẫn vỏ.

- Bắt đầu đổ vào lọ một lớp đường phèn, rồi đến một lớp chanh và cứ như vậy cho đến hết chanh và đường, lớp đường phèn trên cùng để dày hơn các lớp khác. Sau đó, các mẹ đổ mật ong vào và lấy vì nan nén chanh xuống cho chanh không nổi lên trên lớp đường hoặc chèn bằng đũa tre. Đậy nắp lại và để khoảng 3 tháng ở nhiệt độ phòng, nơi khô, thoáng mát sẽ dùng được, nếu mẹ nào nôn nóng, có thể sử dụng sau 3 tuần tuy chanh đào chưa ngấm lắm nhưng cũng không quá đắng, chua và khó ăn nữa.

Cách 2: Ngâm chanh đào trong thời gian 6 tháng

Cũng có thêm một cách ngâm chanh đào trị ho khác đó là ngâm chanh đào trong thời gian 6 tháng. Với cách này, bước đầu tiên mẹ cũng rửa thật sạch lọ, vỉ nén rồi tiệt trùng với nước sôi và để khô trước.

- Chanh đào rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội hoặc nước tinh lọc, ngâm 30 phút để loại bỏ tạp chất và hóa chất nếu có rồi vớt chanh ra để thật khô. Nếu chờ chanh khô lâu quá, các mẹ có thể lau khô chanh bằng khăn khô sạch rồi khía dọc quả chanh vài nhát hoặc dùng que đâm 5-10 lỗ vào quả chanh.

- Bắt đầu đổ vào lọ một lớp đường phèn, rồi đến một lớp các quả chanh và cứ như vậy cho đến hết chanh và đường, lớp đường phèn trên cùng để dày hơn các lớp khác. Sau đó, các mẹ đổ mật ong vào và lấy vỉ nan nén chanh xuống cho chanh không nổi lên trên lớp đường. Đậy nắp lại và để khoảng 6 tháng ở nhiệt độ phòng, nơi khô, thoáng mát sẽ dùng được.

Các mẹ cố gắng không để chanh bị lên men bằng cách tiết trùng các dụng cụ ngâm chanh đào thật sạch, để khô tự nhiên hoặc lau khô nhé. Nếu sau vài ngàu thấy sủi bọt ở trên thì hớt đi và không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Chanh càng ngâm lâu càng ngấm mật ong và đường phèn, có màu hổ phách giống kẹo, ăn rất thơm và không chua, đắng tẹo nào, nước cốt chanh tiết ra làm mật ong loãng ra một chút trong lọ chanh thành phẩm.

Nếu chẳng may mẹ nào trót dùng túi nilon đựng nước để chèn chanh và bị rò rỉ nước ra bình chanh ngâm thì chỉ còn cách trót dùng túi nilon đựng nước để chèn chanh và bị rò rỉ nước ra bình chanh ngâm thì chỉ còn cách lọc riêng cái và nước chanh, đun phần nước sôi kỹ, thêm mật ong vào thì đun nhỏ lửa, cuối cùng thêm chanh đã lọc riêng vào đun thêm một ít rồi tắt bếp. Nếu các mẹ thích làm mứt chanh có thể cho phần cái và thêm chút mật ong và gừng tươi vào xào cho sền sền là được.

Hãy là người mẹ tuyệt vời, người vợ đảm đang với lọ chanh đào ngâm này các mẹ nhé. Chúc các mẹ thành công.

- Cẩm nang cho mẹ khi tắm cho trẻ vào mùa đông

- Bí quyết trị viêm họng vào mùa lạnh