Bệnh cơ tim phì đại (hypertrophic cardiomyopathy) là tình trạng dày lên bất thường của thành cơ tim. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ… Việc phát hiện và điều trị sớm tình trạng phì đại cơ tim có ý nghĩa quan trọng để giảm thiểu rủi ro cho người bệnh.

- Bệnh tim mạch

- Suy tim trái

Nguyên nhân gây phì đại cơ tim

Nguyên nhân gây bệnh cơ tim phì đại thường là do đột biến gen gây nên và có liên quan đến yếu tố di truyền. Vì vậy, những người có tiền sử gia đình về bệnh phì đại cơ tim nên tiến hành khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh.

Một số ít trường hợp bệnh cơ tim phì đại có thể không xác định được nguyên nhân được gọi là vô căn.

Các dạng bệnh cơ tim phì đại

Bệnh phì đại cơ tim được chia thành 2 dạng:

- Bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn: Đa số các trường hợp cơ tim phì đại đều xuất hiện sự dày lên của vách ngăn giữa tâm thất trái và tâm thất phải (hai buồng dưới của tim), làm tắc nghẽn đường ra thất trái, giảm lưu lượng máu qua tim, nên còn được gọi là phì đại cơ tim tắc nghẽn.

- Bệnh cơ tim phì đại không tắc nghẽn: Đôi khi, tình trạng phì đại cơ tim có thể không gây giảm quá nhiều lưu lượng máu qua tim. Tuy nhiên, nó có thể khiến tâm thất trái trở nên cứng, dày hơn, làm giảm thể tích chứa máu của tâm thất trái, từ đó giảm lượng máu bơm ra ngoài tim đi nuôi cơ thể. Đây còn được gọi là bệnh phì đại cơ tim không tắc nghẽn.

Triệu chứng của bệnh có tim phì đại

Mức độ nghiêm trọng của bệnh cơ tim phì đại có thể khác nhau ở mỗi người. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể không có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất ít và người bệnh vẫn có thể sống một cuộc sống bình thường. Cũng bởi lý do này mà bệnh thường được phát hiện và điều trị muộn, dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng người bệnh. Đây cũng được biết đến là nguyên nhân chính gây đột tử ở những vận động viên và người trẻ tuổi.

Khi chức năng bơm máu của tim bị suy giảm đáng kể, người bệnh có thể xuất hiện nhiều triệu chứng, bao gồm:

- Khó thở, đặc biệt khi gắng sức

- Đau ngực, đặc biệt khi hoạt động thể lực

- Ngất xỉu, đặc biệt là trong hoặc ngay sau khi hoạt động thể lực, gắng sức

- Cảm giác rung ở ngực hoặc nhịp tim nhanh (đánh trống ngực)

Biến chứng của bệnh phì đại cơ tim

Khi cấu trúc tim bị thay đổi có thể làm suy giảm chức năng tim và rối loạn hoạt động của hệ thống điện tim, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm bao gồm:

-Rối loạn nhịp tim: Bệnh cơ tim phì đại có thể gây ra rung tâm nhĩ, nhịp nhanh thất và rung thất. Trong đó, rung tâm nhĩ có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông di chuyển đến mạch vành tim và não, gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Nhịp nhanh thất và rung thất là những rối loạn nhịp tim nghiêm trọng có nguy cơ cao gây ngừng tim, đột tử.

-Thiếu máu cơ tim: Sự dày lên của cơ tim làm giảm lưu lượng máu qua các động mạch vành, gây thiếu máu tới nuôi dưỡng cơ tim và dẫn đến các biểu hiện đau thắt ngực, mệt mỏi, đặc biệt là khi gắng sức.

- Bệnh cơ tim giãn: Theo thời gian, tâm thất có thể bị giãn ra (mở rộng hơn) để tăng thể tích chứa máu, lâu dần làm giảm sức co bóp của cơ tim.

- Hở van hai lá: Van hai lá là van ngăn cách giữa tâm tâm nhĩ trái và tâm thất trái. Khi cơ tim dày lên, khoảng không gian cho máu lưu thông trong tim sẽ bị giảm đi, điều này khiến máu chảy qua van tim một cách nhanh chóng và dồn dập, làm tăng áp lực của dòng máu lên van tim, ảnh hưởng đến hoạt động của van hai lá và gây hở van tim.

- Suy tim: Cơ tim dày lên khiến tim giảm dần khả năng bơm máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, cuối cùng dẫn tới suy tim.

Chuẩn đoán bệnh cơ tim phì đại

Để chẩn đoán bệnh phì đại cơ tim, các bác sỹ sẽ xem xét tiền sử gia đình của người bệnh và yêu cầu một vài xét nghiệm bổ sung bao gồm: Siêu âm tim, điện tâm đồ, kiểm tra chức năng tim khi vận động, chụp cộng hưởng từ tim, đặt ống thông tim.

Điều trị bệnh phì đại cơ tim

Mục tiêu điều trị bệnh cơ tim phì đại là làm giảm triệu chứng, ngăn bệnh tiến triển và phòng ngừa đột tử do tim ở những người có nguy cơ cao. Các phương pháp điều trị bao gồm: thuốc, phẫu thuật hoặc một số biện pháp can thiệp nhằm phá hủy mô tim tắc nghẽn hoặc cấy ghép các thiết bị để giúp kiểm soát nhịp tim.

Sử dụng thuốc điều trị

Thuốc điều trị có thể giúp giảm thư giãn cơ tim và làm chậm nhịp tim để tim bơm máu hiệu quả hơn. Những thuốc này có thể bao gồm: thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi; thuốc kiểm soát nhịp tim. Bệnh nhân mắc rung tâm nhĩ có thể được yêu cầu sử dụng thêm thuốc chống đông máu, để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Điều trị bằng can thiệp, phẫu thuật

Trong trường hợp, cơ thể đáp ứng kém với thuốc điều trị hoặc tình trạng phì đại cơ tim trở nên nghiêm trọng thì có thể sẽ phải thực hiện một số can thiệp hoặc phẫu thuật sau đây:

- Phẫu thuật cắt bỏ một phần cơ vách ngăn Đây là phẫu thuật mổ hở, trong đó bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần cơ tim dày lên, vách ngăn cách hai buồng tâm thất. Điều này giúp cải thiện lưu thông máu và làm giảm hở van hai lá. Phương pháp này được áp dụng nếu thuốc không làm giảm triệu chứng.

- Đốt  vách ngăn bằng cồn

Trong thủ thuật này, cồn sẽ được bơm qua ống thông vào trong động mạch cung cấp máu cho vùng cơ tim bị dày lên và phá hủy vùng cơ tim đó. Đây là một kỹ thuật mới nhưng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng, vì nó có thể làm rối loạn hoạt động của hệ thống điện tim và gây ra các rối loạn nhịp nghiêm trọng đòi hỏi phải cấy máy tạo nhịp.

- Cấy máy khử rung tim (ICD)

Bệnh nhân mắc phì đại cơ tim có rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng như nhịp thanh thất hoặc rung thất có thể được yêu cầu cấy ghép máy khử rung tim ICD. Đây được xem như một thiết bị theo dõi và điều hòa nhịp tim cho bệnh nhân. Khi có những rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng bệnh nhân, máy ICD sẽ tạo ra những xung điện để khôi phục nhịp tim bình thường.

Với sự tiến bộ của những phương pháp điều trị hiện nay, khả năng chữa thành công cho bệnh cơ tim phì đại ngày càng cao và người bệnh hoàn toàn có thể có một cuộc sống bình thường sau điều trị.

Gửi Bình luận ()