Bệnh hở ống Bô tan hay còn gọi là bệnh còn ống động mạch là một trong những bệnh tim bẩm sinh. Bệnh nhân cần được phẫu thuật sớm. Vậy bạn đã biết thông tin đầy đủ về bệnh còn ống động mạch? Thiết bị y tế Việt Mỹ xin chia sẻ với bạn các thông tin qua bài viết sau đây.

 

Bệnh còn ống động mạch là gì?

Như chúng ta đã biết 95% tất cả các trường hợp, ống Bô-tan tự đóng kín lại trong thời gian từ 1 tuần đến 2-3 tháng sau khi trẻ ra đời. Sau thời gian đó, nếu ống Bô-tan không tự đóng kín, trẻ sẽ mắc bệnh còn ống động mạch.

Khi bạn sờ tay vào ngực dưới xương đòn trái sẽ thấy cảm giác rung miu ở ngón tay. Nếu đặt tai vào đó sẽ nghe thấy tiếng thổi liên tục rầm rầm như tiếng máy hay ù ù như tiếng cối xay.

Bệnh còn ống động mạch có nguy hiểm không?

Bệnh nhân mắc bệnh còn ống động mạch có nguy hiểm không là điều nhiều cha mẹ quan tâm và lo lắng khi biết con mắc bệnh này.

Trong thực tế, khi mắc bệnh này, một khối lượng lớn máu chảy từ động mạch chủ qua ống Bô tan sang động mạch phổi, bắt buộc nửa tim trái phải làm việc thêm, thành của nó sẽ dày ra. Sau đó, nửa tim bên phải cũng phải làm việc gắng sức vì phải nhận thêm máu từ nửa tim trái sang. Cuối cùng tim yếu đi. Tuổi càng cao thì trạng thái suy tim ở bệnh nhân còn ống động mạch càng nặng, khó thở, đau ngực. Và đại đa số các bệnh nhân này thường tử vong vào tuổi trưởng thành.

Dù mổ bằng phương pháp nào, phẫu thuật có tính chất quyết định và quan trọng nhất vẫn là thì bóc tách mặt sau hay thành sau của ống động mạch. Kích thước ống động mạch càng to bao nhiêu (đường kính tới 2cm – 2,5cm) trong tiền sử bệnh càng có nhiều đợt viêm nội mạc và viêm xung quanh ống động mạch bao nhiêu, thời gian tồn tại của ống động mạch càng kéo dàu bấy nhiêu, áp lực động mạch phổi càng cao bao nhiêu thì giai đoạn phẫu thuật bóc tách mặt sau ống động mạch chủ càng kéo dài bấy nhiêu gây chảy máu ồ ạt, nhiều khi không cầm lại được, cuối cùng dẫn tới tử vong.

Trong nhiều trường hợp, mặt sau của ống động mạch có nhiều tổ chức xơ dính, dày tới 1,5 – 2,5 cm, rất khó bóc tách bằng phương pháp cổ điển: dùng cái bóc tách từ hai thành bên của ống động mạch. Việc bóc tách mặt sau ống động mạch càng có nhiều khó khăn và nguy hiểm khi áp lực động mạch phổi cao (60 mmHg đến trên 70 mmHg tối đa) và thành động mạch phổi giãn ra rất lớn, mỏng, dễ vỡ, rách hoặc thủng trong khi bóc tách.

Chính vì vậy, bệnh còn ống động mạch rất nguy hiểm. Các bệnh nhân cần được phẫu thuật điều trị sớm, tốt nhất là từ 5-6 tuổi đến 15-16 tuổi.

Phương pháp điều trị bệnh còn ống động mạch

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh còn ống động mạch: phương pháp cổ điển là thắt ống động mạch bằng hai sợi chỉ tơ. Ngoài ra, các bác sĩ có thể thực hiện khâu ống động mạch và thắt sang hai bên; khâu ống động mạch bằng máy YA; cắt đôi ống động mạch, khâu lại thành bên của động mạch chủ và động mạch phổi, vá lỗ ống động mạch qua chỗ mở thành động mạch chủ trong điều kiện tuần hoàn nhân tạo ở phần dưới cơ thể, nút kín ống động mạch bằng phương pháp thông tim…

Phương pháp thắt hay khâu thắt ống động mạch bằng hai sợi tơ hay nylon vẫn là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất hiện nay. Và đại đa số phương pháp này cho kết quả tốt. Phương pháp thắt ống động mạch có khoảng từ 1% đến 1,3% - 1,5% đến 5% thông lại ống động mạch do tuột chỉ dù dùng những loại chỉ chế tạo bằng tơ hóa học đàn hồi (như perlon, nylon, dermalon…) hoặc thắt trên tổ chức phù nề ngấm lan ở xung quanh ống động mạch, khi các tổ chức đó tiêu đi, nút chỉ lỏng ra và ống động mạch lại thông trở lại.

Hầu hết các ống động mạch đều nằm kề sát và dính vào mặt trước của phế quản gốc bên trái theo nhiều tư thế khác nhau. Phương pháp mổ và cải tiến thì bóc tách mặt sau ống động mạch được tiến hành như sau:

  • Dùng đường mổ trước bên trái lồng ngực qua liên sườn IV. Sau đó kiểm tra kỹ các cơ quan nằm trong nửa lồng ngực bên trái, mở màng phổi trung thất ở ngay trên thành quai động mạch chủ.
  • Đặt một dải vải để nâng dây thần kinh xuống dưới, về phía thân động mạch phổi. Trong các trường hợp có áp lực động mạch phổi cao, các bác sĩ sẽ tiến hành hạ huyết áp chỉ huy ở thì bộc lộ ống động mạch và thì thắt hoặc khâu thắt ống động mạch.
  • Sau khi bộc lộ ống động mạch, bác sĩ đặt đầu cái bóc tách vào bên cạnh thành phải của ống động mạch để làm điểm tựa. Trong khi đó, dùng đầu ngón trỏ của tay trái lách vào bên cạnh thành phải của ống động mạch trong khoảng rộng tự do giữa động mạch phổi và động mạch chủ, tỳ mặt sau của ngón tay trỏ vào thành trước của phế quản gốc bên trái và bắt đầu bóc tách dần dần từ thành sau của ống động mạch ra khỏi thành trước của phế quản gốc trái.
  • Trong khi bóc tách mặt sau ống động mạch luôn luôn hướng đầu cái bóc tách và đầu ngón trỏ tay trái về phía động mạch chủ để tránh làm rách thành mỏng manh và căn của động mạch phổi.
  • Khi đầu ngón trỏe tay trái chạm vào đấu cái bóc tách là chứng tỏ thì bóc tách mặt sau ống động mạch đã hoàn thành. Lúc này, ngược lại, bác sĩ dùng đầu ngón trỏ tay trái làm điểm tỳ đè để hướng dẫn đầu kẹp bóc tách di chuyển sang bên cạnh thành trái ống động mạch.

Các bước thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân còn ống động mạch đều do các bác sĩ chuyên khoa tiến hành để đảm bảo chuyên môn và khả năng phẫu thuật tốt nhất.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ về bệnh còn ống động mạch có nguy hiểm không để điều trị kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Xu hướng tìm kiếm: Bệnh còn ống động mạch

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
hadt November 28, 2018

Mối liên hệ giữa tim và hệ thần kinh

Tim không chỉ có liên quan mật thiết đến các mạch máu mà còn liên quan đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thống thần kinh. Bạn đã biết đến điều này mối liên hệ giữa tim và hệ thần kinh? Bài viết sau đây Việt Mỹ sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết hơn!...
hadt November 29, 2018

Làm sao để phát hiện và chẩn đoán bệnh tim?

Bệnh tim ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Chính vì vậy, phát hiện và chẩn đoán bệnh tim sớm vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị. Vậy làm sao để thực hiện điều này? Bạn hãy cùng thiết bị y tế Việt Mỹ tìm hiểu nhé!...