Ở trẻ em, bệnh lao sơ nhiễm là bệnh thường gặp. Bệnh ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển cơ thể trẻ và có thể gây ra những hậu quả nặng nề nếu lao sơ nhiễm chuyển thành lao kê, lao phổi, lao màng não. Triệu chứng lao sơ nhiễm ở trẻ rất đa dạng, phong phú, có thể cấp tính hoặc từ từ. Ở trẻ có biểu hiện cấp tính: trẻ sốt cao 39 – 400C, kèm theo nôn, co giật, ban đỏ ngoài da… Sốt kéo dài trên 3 tuần.

- Bệnh hô hấp

- Nên hay không nên dùng máy xông khí dung tại nhà

Bệnh lao sơ nhiễm là gì?

Lao sơ nhiễm là toàn bộ những biểu hiện và thay đổi của cơ thể sau lần đầu tiên cơ thể tiếp xúc với vi trùng lao. Lao sơ nhiễm là bệnh ở trẻ em, đặc bệt là trẻ 1 – 5 tuổi, bệnh rất ít gặp ở người lớn.

Chích ngừa BCG: giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh lao, đặc biệt là thể lao nặng như lao màng não, chứ không phải chích ngừa lao rồi thì sẽ không mắc bệnh lao.

Nguyên nhân gây lao sơ nhiễm

Lao sơ nhiễm thường xảy ra ở trẻ nhỏ lúc sinh ra không được tiêm ngừa lao.

Suy giảm sức chống đỡ của cơ thể: các bệnh nhiễm khuẩn nhiễm virus đặc biệt là nhiễm HIV suy dinh dưỡng gây suy giảm miễn dịch làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Vi khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể gây tổn thương sơ nhiễm bằng ba con đường:

- Hô hấp: Do hít phải các giọt nước bọt chứa vi khuẩn lao mà người bị lao phổi ho khạc ra.

- Tiêu hóa: Lây nhiễm do uống phải sữa tươi ủa bò bị lao vú chưa tiệt trùng hoặc tiệt trùng không đúng cách, hay nuốt phải vi khuẩn lao lẫn trong thức ăn đồ uống khác.

- Niêm mạc da: Lây nhiễm theo đường này hiềm gặp hơn vi khuẩn lao có thể xâm nhập những cùng da xây xát chảy máu hoặc những vùng niêm mạc mắt, họng bị tổn thương.

Triệu chứng lao sơ nhiễm?

Thường không rõ ràng, không có biểu hiện rầm rộ.

  • Triệu chứng toàn thân: biếng ăn, sụt cân hay chậm lên cân, đổ mồ hôi lúc ngủ dù khi trời lạnh, sốt kéo dài hay sốt tái đi tái lại.
  • Các triệu chứng hô hấp thường gặp: ho kéo dài, ho tái đi tái lại, thở khò khè, khó thở. Các triệu chứng này do sưng các hạch bên trong lồng ngực, làm chèn ép bên trong lồng ngực. Các triệu chứng này có thể làm trẻ được chẩn đoán ban đầu nhầm với các bệnh lý hô hấp khác.
  • Các triệu chứng ít gặp khác: hồng ban nút ở da, viêm kết mạc phỏng nước ở mắt, tiêu chảy kéo dài, sưng hạch trong ổ bụng, nốt loét ở da,...
  • Lao sơ nhiễm có thể gây ra các biến chứng nặng hơn như lao phổi, xẹp phổi, giãn phế quản, hay các dang bệnh lao nặng hơn như lao màng não, lao màng bụng, lao xương, lao thận,...

Các triệu chứng nghi ngờ trẻ mắc lao sơ nhiễm

Trẻ có các triệu chứng sau: sốt kéo dài hay có các đợt sốt tái đi tái lại, chậm lớn sụt cân, đổ mồ hôi trộm, ho kéo dài, khò khè kéo dài; hoặc trẻ được chẩn đoán hen suyễn hay viêm phế quản nhưng điều trị liên tục mà vẫn không thấy hết, hoặc có giảm ho một thời gian rồi lại ho tái trở lại. Đặc biệt kèm theo đó là trong gia đình có người bị bệnh lao phổi thì rất nhiều khả năng là trẻ bị lao sơ nhiễm. Lúc này, bé cần được đưa đến các phòng khám chuyên về lao và hô hấp để được tầm soát bệnh.

Phương pháp điều trị

Trong lao sơ nhiễm nếu chỉ chuyển phản ứng da dương tính, không tiêm vacxin phòng ngừa lao, không có dấu hiệu lâm sàng và X-quang lao sơ nhiễm thì có thể dùng thuốc uống lzoniazid để điều trị bệnh.

Trường hợp, có đủ dấu hiệu lâm sàng và X-quang lao sơ nhiễm, chuyển phản ứng thì cần điều trị đặc hiệu theo phác đồ của bác sĩ, kết hợp với thuốc.

Bên cạnh việc điều trị thuốc đặc trị cần thiết phải điều trị triệu chứng. Người bệnh cần đảm bảo dinh dưỡng tốt bao gồm các chất đạm đường, chất béo, các vitamin và chất khoáng nhằm khôi phục và nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng.