Bệnh thông liên nhĩ là một trong những bệnh tim bẩm sinh. Bệnh này đi kèm với các triệu chứng nguy hiểm như khó thở, thở gấp khi vận động, nhiễm trùng đường hô hấp… Vậy bệnh thông liên nhĩ là gì, có cách nào chẩn đoán và điều trị tốt nhất? Hôm nay, thiết bị y tế Việt Mỹ sẽ chia sẻ thông tin chi tiết với bạn!

 

Bệnh thông liên nhĩ là gì?

Bệnh thông liên nhĩ (hay còn gọi là bệnh thông vách liên nhĩ) là một dị tật bẩm sinh ở tim. Bệnh nhân sẽ có một lỗ hở ở vách ngăn giữa tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái. Lỗ hở ở vách ngăn này sẽ tạo ra một luồng thông từ trái sang phải làm cho máu ở 2 bên của tim bị hòa trộn vào nhau. Điều này khiến cho máu ít oxy được bơm đi nuôi cơ thể còn máu giàu oxy sẽ được truyền về phổi. Sự bất thường trong tuần hoàn này có thể gây ra tình trạng tăng áp phổi cho bệnh nhân.

Bệnh thông liên nhĩ có nguy hiểm không?

Bệnh thông liên nhĩ chiếm từ 8% - 20% tất cả các bệnh tim bẩm sinh. Bệnh thông vách liên nhĩ có thể là một bệnh đơn thuần, nhưng cũng có thể phối hợp với một bệnh tim khác như bệnh hẹp van hai lá. Trong trường hợp này, người ta gọi là bệnh Lutembacher: bệnh thông vách liên nhĩ – hẹp van hai lá. Bệnh thông liên nhĩ phối hợp với bệnh hẹp động mạch phổi trong bệnh tam chứng Pha-lô.

Lỗ thông vách liên nhĩ có thể hình thành ở nhiều vị trí trên vách liên nhĩ: ở phần trên, phần dưới hay trung tâm vách liên nhĩ. Các triệu chứng lâm sàng thường phụ thuộc vào kích thước và vị trí của lỗ thông liên nhĩ.

Trong bệnh thông liên nhĩ đơn thuần, nếu lỗ thông có kích thước bé hơn lỗ bầu dục của vách liên nhĩ và không có hiện tượng trào máu từ tâm nhĩ trái sang tâm nhĩ phải hay ngược lại (nghĩa là áp áp lực trong tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái ngang nhau) thì thường không thấy xuất hiện bệnh lý lâm sàng. Những bệnh nhân này có thể sống và hoạt động bình thường rất lâu mà không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Có người đã sống tới 50 – 60 tuooit và chỉ tình cờ phát hiện thấy lỗ thông vách liên nhĩ ở bệnh nhân khi mổ tử thi do chết vì nguyên nhân khác như viêm màng ngoài tim…

Trong quả tim của người khỏe mạnh bình thường, áp lực trong tâm nhĩ trái thường cao hơn áp lực trong tâm nhĩ phải. Do đó khi có bệnh thông vách liên nhĩ đơn thuần, máu ở tâm nhĩ trái thường chảy qua lỗ thông liên nhĩ qua tâm nhĩ phải ít hay nhiều là tùy theo lỗ thông có kích thước nhỏ hay to. Đôi khi khối lượng máu chảy sang rất lớn làm cho khối lượng máu lưu thông trong vòng tiểu tuần hoàn tăng lên rất nhiều, trong khi đó khối lượng máu lưu thông trong vòng đại tuần hoàn cũng bị giảm đi ở mức độ tương đương.

Vì khối lượng máu trong vòng tiểu tuần hoàn tăng lên nên tâm thất phải phải làm việc gắng sức, thành của nó dần giãn ra và buồng tâm thất phải cũng to ra, máu tràn ngập vào các nhánh của động mạch phổi và làm cản trở sự trao đổi khí ở phổi.

Triệu chứng bệnh thông liên nhĩ

Những triệu chứng lâm sàng của bệnh thông liên nhĩ thường xuất hiện muộn ở tuổi 8 đến 16 – 17 tuổi. Bệnh nhân khó thở, chóng mệt mỏi, tim đập nhanh và đau ở vùng tim. Những bệnh nhân này thường dễ bị viêm phổi.

Khối lượng máu trong vòng đại tuần hoàn bị giảm làm cho các tổ chức tế bào của cơ thể, trong đó kể cả tổ chức tế bào của tim, bị thiếu máu và thiếu dưỡng khí. Hiện tượng này dẫn đến các triệu chứng: dễ mệt mỏi, đau ở vùng tim, da nhợt, cơ thể chậm phát triển, mạch nhanh, áp lực động mạch hơi thấp so với bình thường.

Chẩn đoán thông liên nhĩ

Để chẩn đoán thông liên nhĩ, bác sĩ sẽ thực hiện các kiểm tra:

- Khi đặt ống nghe lên ngực bệnh nhân, bác sĩ sẽ nghe thấy một tiếng thổi tâm thu, rõ nhất là liên sườn hai và liên sườn ba bên trái. Tiếng thổi này xuất hiện do động mạch phổi bị hẹp tương đối vì khối lượng máu chảy qua động mạch phổi tăng lên. Tiếng tim thứ hai trên ổ động mạch phổi thường tăng lên và phân đôi. Sự phân đôi của động mạch phổi và động mạch chủ không cùng một lúc do thì tâm thu của tâm thất phải kéo dài (số lượng máu chứa trong trong tâm thất phải tăng lên).

- Trên băng ghi điện tim, trục điện tim lệc sang phải với hiện tượng dày nhĩ phải và dày thất phải (trong trường hợp thông liên nhĩ thứ phát) hay dày thất trái (trong trường hợp thông liên nhĩ tiên phát). Thường có thể thấy bloc nhĩ – thất hoàn hoàn hoặc không hoàn toàn.

- Trên phim chụp X quang, thấy bóng tim to theo chiều ngang: eo động mạch phổi phồng căng, các nhánh động mạch phổi dậm, tâm nhĩ phải và tâm thất phải to ra. Các buồng tim trái thường không bị thay đổi về kích thước.

Các phương pháp trên có ý nghĩa tương đối để chẩn đoán bệnh thông liên nhĩ. Tuy nhiên thông tim là phương pháp có ý nghĩa quyết định trong việc chẩn đoán bệnh thông liên nhĩ tim.

Khi thông tim, bác sĩ đo áp lực máu ở trong các buồng tim bên phải và đo nồng độ dưỡng khí của máu lấy từ tâm nhĩ phải và tâm thất phải ra ngay sát gần van ba lá. Ống thông tim có thể chiu từ tâm nhĩ phải sang tâm nhĩ trái nhưng trong trường hợp lỗ bầu dục của vách liên nhĩ không đóng kín, bạn cũng có thể thấy hiện tượng này xảy ra. Trong trường hợp này, định khối lượng máu chảy từ tâm nhĩ phải qua lỗ thông liên nhĩ có một ý nghĩa rất lớn đối với việc chẩn đoán bệnh này.

Trong trường hợp ống thông tim nằm ở trong tâm nhĩ trái, bác sĩ có thể bơm thuốc cản quang vào trong buồng tim và sẽ thấy thuốc cản quang ngấm vào tâm nhĩ trái, tâm thất trái và động mạch chủ trong những giây đầu tiên, trong khi đó không thấy thuốc ngấm vào nửa tim phải.

Điều trị thông liên nhĩ

Khi đã có chẩn đoán chắc chắn, bệnh nhân có thể điều trị thông liên nhĩ tim bằng phương pháp phẫu thuật: khâu kín lỗ thông vách liên nhĩ tim bằng chỉ tơ chắc hay vá lỗ thông đó bằng một mảnh tơ hóa học dưới sự kiểm tra trực tiếp bằng mắt của phẫu thuật viên trong điều kiện tuần hoàn ngoài cơ thể hay hạ nhiệt thể nhân tạo.

Trong những năm gần đây, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp thả dù qua kỹ thuật thông tim (không mổ hở) để bịt kín lỗ thông liên nhĩ bằng 2 cánh dù áp sát vào hai bên lỗ thông liên nhĩ. Phương pháp này đơn giản, đỡ tốn kém cho bệnh nhân vì không phải nằm bệnh viện lâu ngày.

Đa số bệnh nhân mắc bệnh thông liên nhĩ tim sau khi được điều trị bằng phẫu thuật đã trở lại học tập và lao động bình thường.

Benh thong lien nhi tim sẽ được chữa khỏi nếu bệnh nhân được phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời. Bạn hãy tham khảo các thông tin trên đây và lưu ý nhé! Thiết bị y tế Việt Mỹ chúc bạn và gia đình vui khỏe!

Xu hướng tìm kiếm: Bệnh thông liên nhĩ

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
hadt November 28, 2018

Mối liên hệ giữa tim và hệ thần kinh

Tim không chỉ có liên quan mật thiết đến các mạch máu mà còn liên quan đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thống thần kinh. Bạn đã biết đến điều này mối liên hệ giữa tim và hệ thần kinh? Bài viết sau đây Việt Mỹ sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết hơn!...
hadt November 29, 2018

Làm sao để phát hiện và chẩn đoán bệnh tim?

Bệnh tim ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Chính vì vậy, phát hiện và chẩn đoán bệnh tim sớm vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị. Vậy làm sao để thực hiện điều này? Bạn hãy cùng thiết bị y tế Việt Mỹ tìm hiểu nhé!...
hadt November 30, 2018

Các phương pháp áp dụng trong phẫu thuật tim

Tim, bộ phận nhạy cảm và quan trọng của cơ thể, có thể không khỏe. Phẫu thuật tim là một trong những phương pháp điều trị bệnh tim thường dùng. Vậy có những phương pháp nào áp dụng trong phẫu thuật tim? Bạn hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!...