Người bệnh đái tháo đường có thể xuất hiện các biến chứng cấp tính do thiếu insulin, sử dụng thuốc … Với các biến chứng cấp tính của bệnh đái tháo đường, bạn cần xử lý như thế nào cho bệnh nhân? Bạn hãy cùng thiết bị y tế Việt Mỹ tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

- Thử nghiệm dung nạp đường

- Bệnh đái tháo đường

 

Các biểu hiện biến chứng cấp tính của bệnh đái tháo đường

Đường trong máu tăng quá cao do không sử dụng được insulin hoặc do thiếu insulin. Bên cạnh đó, hạ đường huyết bất thường có thể do dùng insulin hoặc do thuốc uống. Ngoài ra, bệnh lý mạch máu liên quan đến mắt, thận, thần kinh, tim. Tất cả là do biến chứng lâu dài của bệnh đái tháo đường.

Nhiễm cetone acid

Insulin là một chất có tính chất sống còn cho bệnh nhân tiểu đường loại 1. Ở bệnh nhân tiểu đường loại 1, nếu thiếu insulin thì đường trong máu sẽ tăng rất cao. Khi lượng đường trong máu tăng cao sẽ có đường xuất hiện trong nước tiểu (nên gọi là tiểu đường), kéo theo mất nhiều nước và các chất điện giải.

Khi thiếu insulin, sẽ làm ly giải tế bào mỡ, làm tăng cetne trong máu. Cetone làm toan chuyển hóa máu, còn gọi là cetone acid. Triệu chứng của nhiễm cetone acid bao gồm: buồn nôn và đau bụng.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào trạng thái choáng, hôn mê và chết. Nhiễm cetone acid ở người bệnh đái tháo đường thường xảy ra khi có nhiễm trùng, stress hay chấn thương. Điều trị cấp cứu nhiễm cetone acid bao gồm truyền dịch, chất điện giải và tiêm insulin. Thông thường, người bệnh được cho nằm điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện, sử dụng kháng sinh khi có nhiễm trùng.

Trong điều trị, sự tăng cao lượng đường trong máu bất thường, nhiễm toan chuyển hóa và mất nước có khả năng phục hồi nhanh chóng và người bệnh khỏe trở lại.

Tăng áp lực thẩm thấu

Ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, stress, nhiễm trùng, thuốc (như corticoid) cũng có thể làm mức đường huyết tăng lên. Ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, mức đường huyết tăng lên, làm mất nước, điện giải và tăng áp lực thẩm thấu máu. Những yếu tố này có thể làm cho người bệnh hôn mê (tình trạng hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu). Hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu thường xảy ra ở bệnh nhân lớn tuổi bị tiểu đường loại 2. Giống như nhiễm cetone acid, hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu cần phải được điều trị khẩn cấp.

Điều trị bằng truyền dịch, tiêm insulin là vấn để quan trọng trong điều trị hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu. Không giống như bệnh nhân bị tiểu đường loại 1, bệnh nhân đái tháo đường loại 2 thường không chuyển thành nhiễm cetone acid.

Hạ đường huyết

Triệu chứng hạ đường huyết cũng là biến chứng thường gặp của bệnh nhân đái tháo đường. Nguyên nhân thường gặp là do dùng nhiều insulin, hoặc uống thuốc hạ đường huyết làm giảm đường huyết quá mức. Khi hạ đường huyết xảy ra do insulin, gọi là phản ứng với insulin. Đôi khi đường huyết bị hạ là do ăn uống không đủ năng lượng hoặc do hoạt động thể lực quá mức.

Đường trong máu chủ yếu dành cho hoạt động của tế bào não. Vì vậy, khi đường trong máu thấp làm cho người bệnh cảm thấy choáng váng, lú lẫn, run rẩy. Nếu không được điều trị, bệnh nhân sẽ rơi vào hôn mê, tổn thương não không hồi phục. Điều trị hạ đường huyết bằng cách cho người bệnh uống nước đường, nước cam, ăn đường thẻ. Nếu người bệnh vẫn chưa tỉnh, cho tiêm glucagon. Thuốc glucagon có tác dụng giải phóng glucose dự trữ ở gan để đem ra sử dụng đặc biệt nếu người bệnh đang dùng insulin.

Gia đình của người bệnh đái tháo đường cần phải biết cách tiêm glucagon. Từ đó, người bệnh hy vọng mình sẽ không bị hạ đường huyết quá mức để phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Các biểu hiện biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường cần được điều trị nhanh chóng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân đang mắc bệnh đái tháo đường, hãy đọc kỹ bài viết này nhé!

Gửi Bình luận ()