Bệnh tiểu đường sẽ theo cả cuộc đời người bệnh và chưa có thuốc đặc trị. Những người mắc bệnh sẽ xuất hiện biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường. vậy các biến chứng này có biểu hiện như thế nào? Bạn hãy cùng thiết bị y tế Việt Mỹ tìm hiểu nhé!

- Biến chứng bệnh đái tháo đường

- Bệnh tim mạch

 

Các biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường

Biến chứng của bệnh tiểu đường có liên quan đến bệnh lý mạch máu, thường là các mạch máu nhỏ như ở mắt, thận, thần kinh (gọi là bệnh lý mạch máu nhỏ) và các mạch máu lớn ở tim.

Biến chứng tim mạch

Bệnh tiểu đường làm tăng xơ vữa động mạch ở những mạch máu lớn, ảnh hưởng đến mạch vành tim (gây đau ngực, nhồi máu cơ tim), đột quỵ, đâu ở phần xa của chi do thiếu máu nuôi (gây di chứng đi lặt cách hồi).

Biến chứng ở mắt

Biến chứng mắt ở bệnh nhân tiểu đường được gọi là bệnh lý võng mạc. Bệnh này thường xảy ra ở bệnh nhân bị tiểu đường ít nhất 5 năm. Mạch máu nhỏ ở đáy mắt bị tổn thương, làm thoát protein và máu vào trong võng mạc. Bệnh lý mạch máu cũng có thể hình thành phình mạch nhỏ (vi phình mạc) và những mạch tân tạo này dễ vỡ, có thể gây sẹo giác mạc, bóc tacchs võng mạc, làm giảm thị lực. Cách điều trị bệnh lý võng mạc do tiểu đường là dùng laser để phá hủy các phình mạch này nhằm ngăn ngừa tái phát.

Khoảng 50% bệnh nhân tiểu đường sẽ bị bệnh lý võng mạc sau 10 năm mắc bệnh và 85% sau 15 năm. Việc kiểm soát đường huyết và huyết áp không tốt sẽ làm nặng thêm bệnh lý võng mạc do tiểu đường. Đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp cũng là một trong những biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường. Kết quả của đục thủy tinh thể là người bệnh nhìn mờ do đường huyết không được kiểm soát tốt. Người bệnh thường không nhìn rõ mặc dù đã đeo kính.

Biến chứng ở thận

Tổn thương thận do tiểu đường còn gọi là bệnh thận do tiểu đường. Bệnh thận bắt đầu và tiến triển rất khó lường.

 Lúc đầu, bệnh lý mạch máu nhỏ ở thận là nguyên nhân làm thoát protein trong nước tiểu. Về sau, thận không còn khả năng thanh lọc máu nữa. Sự tích tụ nhiều độc chất trong máu cần phải lọc thận nhân tạo. Lọc thận nhân tạo bao gồm dùng máy, nhằm đảm bảo chức năng lọc của thận đã bị hư. Ở những bệnh nhân không thể lọc thận được, việc ghép thận cần được xem xét đến.

Tiến triển bệnh thận có thể chậm lại đáng kể bằng việc kiểm soát tốt huyết áp và lượng đường trong máu. Thuốc ức chế men chuyển (ACE) hay thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB), được dùng để điều trị cao huyết áp cũng có lợi ở bệnh nhân bị bệnh thận do tiểu đường.

Biến chứng ở thần kinh

Tổn thương thần kinh do tiểu đường cũng có thể là do tổn thương những mạch máu nhỏ. Thực ra, do máu đến nuôi các dây thần kinh bị giảm sút. Triệu chứng thần kinh do tiểu đường bao gồm: tê, nóng rát, đau ở đầu chi, giảm hoặc mất cảm giác ở chân, làm cho người bệnh không còn cảm nhận được khi có tổn thương chân.

Người bệnh phải mang giày mềm, đúng kích cỡ để bảo vệ chân. Khi có tổn thương da cần phải được chăm sóc kịp thời để tránh nhiễm trùng nặng. Do lượng máu nuôi kém, nên tổn thương bàn chân do tiểu đường thường khó chữa khỏi. Đôi khi chỉ cần một chấn thương rất nhỏ ở chân cũng có thể gây ra nhiễm trùng, loét và hoại tử. Lúc này cần phẫu thuật cắt bỏ ngón chân, bàn chân hay bất cứ phần nào khác bị nhiễm trùng.

Tổn thương thần kinh trong bệnh tiểu đường có thể trầm trọng, gây liệt dương, do giảm máu đến dương vật. Bệnh thần kinh do tiểu đường có thể ảnh hưởng đến dạ dày, ruột gây buồn nôn, sụt cân, tiêu chảy.

Đau do thần kinh trong bệnh tiểu đường có thể đáp ứng với điều trị bằng gabapentin (Neurontin), phenytoin (Dilantin), carbamazepine (Tegretol), desipramine (Norpraminine), amitriptyline (Elavil), hoặc bằng thuốc dán capsaicin (chiết xuất từ ớt). Neurontin, Dilantin và Tegretol là những loại thuốc được dùng lâu đời để điều trị đau do thần kinh trong bệnh tiểu đường. Elavil và Norpraminine là những loại thuốc dùng để chữa chứng trầm cảm.

Đau trong tổn thương thần kinh do tiểu đường cũng có thể cải thiện rõ rệt nếu đường huyết được kiểm soát tốt. Thuốc mới để điều trị biến chứng trên dây thần kinh còn đang nghiên cứu.

Các tổn thương thuộc về biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường gây ảnh hướng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Người nhà cần lưu ý điều trị cho bệnh nhân để tránh các tổn thương này.

Gửi Bình luận ()