Các biến chứng tim mạch trên bệnh nhân tiểu đường phần lớn do hậu quả của rối loạn chuyển hóa Lipid, làm tăng Glucose kết hợp với các yếu tố khác như: môi trường, di truyền, bệnh đi kèm như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.

- Mối liên quan giữa gút và các bệnh tim mạch

- Giá máy đo huyết áp tại nhà

Bệnh tiểu đường gây ra những biến chứng gì?

Đái tháo đường hiện nay được coi như một đại dịch của bệnh không lây. Theo liên đoàn đái tháo đường thế giới, năm 2015, trên thế giới có 415 triệu người bị đái tháo đường và dự đoán đến năm 2040, con số này sẽ là 642 triệu người.

Cứ mỗi 7 giây, lại có một người trên thế giới bị tử vong do bệnh đái tháo đường. Những số liệu trên cho thấy đái tháo đường là một bệnh lý mạn tính cực kỳ nguy hiểm và nguyên nhân của sự nguy hiểm này là do người bệnh đái tháo đường có thể bị nhiều biến chứng nặng.

Ngoài những biến chứng cấp tính như tăng hay hạ đường huyết, bệnh đái tháo đường còn gây ra những biến chứng mạn tính nguy hiểm trên nhiều cơ quan khác nhau như mắt, thận, thần kinh, tim mạch, não và các mạch máu ở chi. Trong đó, biến chứng trên hệ thống tim mạch là nặng nề nhất và là nguyên nhân gây tử vong chủ yếu cho người bệnh đái tháo đường với 70% bệnh nhân đái tháo đường bị tử vong do biến chứng tim mạch.

Biến chứng tim mạch gồm những bệnh gì?

Các biến chứng tim mạch là những biến chứng xuất hiện trên nền xơ vữa các động mạch lớn và vừa. Biến chứng tim mạch bao gồm 3 nhóm bệnh lý chính:

- Bệnh mạch vành;

- Bệnh mạch máu não;

- Bệnh động mạch ngoại biên;

Nếu biến chứng xuất hiện trên động mạch vành (là mạch máu nuôi tim) bệnh nhân sẽ bị bệnh tim thiếu máu cục bộ, nhồi máu cơ tim,suy tim. Nếu biến chứng xuất hiện trên mạch máu não, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như cơn thiếu máu não thoáng qua, nhồi máu não hay xuất huyết não (gọi chung là tai biến mạch máu não). Còn nếu hệ thống máu ngoại biên mà thường gặp là các mạch máu ở chân, bệnh nhân có thể bị xơ vữa, hẹp, tắc động mạch ở chân.

Tại sao bệnh tiểu đường dễ gây ra biến chứng tim mạch

Bệnh đái tháo đường làm cho quá trình xơ vữa mạch máu xảy ra sớm hơn và tiến triển nặng hơn. Vì vậy, người bị bệnh đái tháo đường sẽ có nguy cơ bị bệnh lý tim mạch cao hơn so với người không bị đái tháo đường. Cụ thể, người bị đái tháo đường có nguy cơ bệnh mạch vành và tai biến mạch máu não cao gấp 2 đến 4 lần người không bị đái tháo đường. Cũng vậy,so với người không bị đái tháo đường, người bị đái tháo đường có tỷ lệ bệnh động mạch ngoại biên cao gấp 2 lần và nguy cơ bệnh tiến triển nhanh dẫn đến phải phẩu thuật cắt đoạn chi trên mắt cá cao gấp 5 – 10 lần.

Những đối tượng nào dễ bị biến chứng tim mạch

Đái tháo đường là một yếu tố nguy cơ độc lập của bệnh lý tim mạch. Ngoài ra những đối tượng sau đây sẽ dễ bị mắc bệnh lý tim mạch hơn:

  • Nam > 55 tuổi, nữ > 65 tuổi, tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch càng cao.
  • Giới tính: nam giới có nguy cơ bệnh lý tim mạch cao hơn nữ giới, nhưng sau mãn kinh, tỷ lệ bệnh ở nữ tăng ngang hoặc cao hơn nam giới.
  • Người có lối sống tĩnh tại, ít vận động thể lực
  • Người hút thuốc lá, uống rượu nhiều
  • Béo phì đặc biệt là béo bụng
  • Tăng huyết áp
  • Rối loạn mỡ máu
  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tim mạch sớm (Nữ < 65 tuổi, Nam < 55 tuổi)

Phải làm gì để phòng ngừa biến chứng tim mạch?

Để phòng ngừa biến chứng tim mạch, người bệnh cần phát hiện sớm và điều trị các yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch bao gồm:

- Kiểm soát đường huyết, huyết áp, mỡ máu tốt.

- Giảm cân, phòng tránh béo phì đặc biệt là béo bụng.

- Hạn chế rượu bia, ngưng hút thuốc.

- Tăng cường vận động thể lực, tốt nhất nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày mỗi tuần. Cách thức tập thể dục đơn giản nhất là đi bộ.

Ngoài ra, người bệnh cần nắm rõ các triệu chứng sớm của biến chứng tim mạch và đi khám kịp thời khi có bất cứ triệu chứng gì nghi ngờ có liên quan đến biến chứng tim mạch.

Cuối cùng, việc thăm khám định kỳ có vai trò rất quan trọng đối với việc tầm soát, phát hiện và điều trị sớm các biến chứng tim mạch