Biểu hiện trẻ sốt mọc răng có nhiều biểu hiện khác nhau. Cha mẹ cần căn cứ vào các biểu hiện đó để có thể phân biệt được với các căn bệnh khác.

Trẻ em ở trong giai đoạn mọc răng thường hay bị sốt. Biểu hiện trẻ sốt mọc răng có nhiều kiểu khác nhau. Cha mẹ cần nắm rõ và phân biệt với biểu hiện của bệnh sốt do nguyên nhân khác. Điều này giúp cha mẹ áp dụng các cách hạ sốt cho trẻ mọc răng một cách hợp lý và hiệu quả.

Xem thêm:

không kháng sinh vẫn có cách trị sốt cho con

cách đo nhiệt độ chính xác khi trẻ bị sốt

1) Biểu hiện của trẻ sốt mọc răng:

Nhiệt độ cơ thể tăng lên:

Tất nhiên, khi trẻ bị sốt cơ thể phải tăng nhiệt độ lên mới gọi là sốt. Nhưng ở sốt mọc răng của trẻ em thường đặc thù là nhiệt độ tăng không quá cao. Biểu hiện trẻ sốt mọc răng là khi nhiệt độ của trẻ thường ở mức 38 độ đến 38,5 độ. Nhiệt độ này chỉ khiến cơ thể bé ấm nóng hơn mức bình thường một chút. Một số trường hợp bé bị sốt cao trên 39 độ. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít gặp. Cũng có nhiều trường hợp trẻ không bị sốt do mọc răng nên cha mẹ không nên nghĩ áp đặt rằng con mọc răng thì phải sốt.

trẻ bị sốt

Biểu hiện trẻ sốt mọc răng là tăng nhiệt độ.

Trẻ quấy khóc nhiều hơn:

Vùng lợi sẽ bị sưng, nứt ra, và tẩy đỏ lên biểu hiện trẻ sốt mọc răng. Lúc này trẻ sẽ cảm thấy rất đau rát ở vùng lợi mọc răng. Vì vậy mà trẻ sẽ quấy khóc nhiều hơn do bị đau rát.

Bên cạnh đó, do lợi bị đau nên việc ăn uống của trẻ khi mọc răng sẽ kém hẳn đi. Trẻ sẽ cảm thấy khó ăn, chán ăn và dẫn đến tình trạng bỏ bữa, không chịu ăn.

Trẻ chảy dãi nhiều hơn bình thường:

Chảy nước dãi nhiều hơn bình thường là biểu hiện trẻ đang mọc răng thường gặp phổ biến. Tình trạng chảy nước dãi lúc này thường khá nhiều có thể làm ướt hết cả ngực áo chỉ trong vài giờ đồng hồ. Cha mẹ cần cho trẻ đeo khăn để tránh làm ướt áo từ đó làm lạnh ngực dễ bị mắc thêm bệnh viêm phổi, viêm họng,…

Trẻ thích gặm, nhấm thường xuyên:

Trẻ có thói quen hay đưa các đồ vật vào miệng để gặm nhấm. Nhưng khi mọc răng, thói quen này càng nhiều hơn gấp bội. Trẻ không những gặm nhấm các đồ vật mà còn cắn cả mọi thứ xung quanh gần miệng bé. Vì vậy, không lấy làm lạ gì khi bạn đang bế bé mà lại bị bé cắn cả.

trẻ gặm nhấm

Biểu hiện của trẻ khi mọc răng là gặm nhấm nhiều.

Việc bé hay cho vào miệng gặm nhấm các đồ dùng khác nhau sẽ khiến cho bé rất dễ bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đầy hơi,…

2) Phân biệt trẻ sốt mọc răng và các bệnh khác:

Căn cứ vào nhiệt độ cơ thể bé:

Như ở trên, chúng ta đã biết biểu hiện trẻ sốt mọc răng thường có thân nhiệt không tăng quá nhiều. Vì vậy khi trẻ bị sốt mà có nhiệt độ cao thì cha mẹ nên nghi vấn ngay đến khả năng bé bị sốt rất có thể do mắc các bệnh khác.

Mặc dù có một vài trường hợp bé sốt cao do mọc răng song trường hợp này rất ít. Hơn nữa, khi bé mọc răng ngoài sốt ra còn có nhiều triệu chứng khác kèm theo. Vì vậy, nếu như bé sốt cao và không có các biểu hiện như: hay gặm nhấm, chảy nước dãi nhiều thì khả năng nhiều là bé bị sốt do mắc bệnh khác.

Với các thông tin ở trên, chúng ta đã biết được các biểu hiện trẻ sốt mọc răng như thế nào? Đồng thời chúng ta có thể phân biệt được trẻ sốt do trẻ mọc răng hay do đang mắc phải căn bệnh khác.

Căn cứ vào thời gian bé bị sốt:

Thông thường, khi tìm hiểu trẻ mọc răng sốt bao lâu thì khỏi chúng ta biết được biểu hiện trẻ sốt mọc răng là chỉ từ 2-7 ngày mà thôi. Bình thường, trẻ bị sốt khoảng 2-3 ngày, có một số trường hợp nặng hơn thì đến 7 ngày là khỏi hẳn. Nếu bé bị sốt cao và lâu ngày chưa khỏi thì cần lưu ý đến nguyên nhân khác.

trẻ sốt mọc răng

Biểu hiện trẻ sốt mọc răng là từ 2-3 ngày.

Bênh cạnh đó, nếu trẻ thường xuyên sốt li bì, liên tục tăng cao thì không cần đợi đến dài ngày mới khẳng định được nguyên nhân do đâu mà sốt. Lúc nà, tốt hơn hết cha mẹ hãy đưa bé đi bác sĩ khám bệnh để tránh hậu quả nghiêm trọng.

Căn cứ vào các biểu hiện khác:

Ngoài dấu hiệu sốt ra, nếu bé bị mắc thêm các dấu hiệu khác như: chảy dãi nhiều, hay gặm nhấm, chán ăn,… thì khả năng nhiều là biểu hiện trẻ sốt mọc răng. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu khác như: chảy nước mũi, ho dai dẳng, nổi mẩn đỏ,… Thì bé đang bị mắc thêm căn bệnh nào đó. Cha mẹ cần đưa bé đi khám để biết được nguyên nhân chính gây ra tình trạng sốt của bé. Đồng thời có được phương án điều trị thích hợp. 

Các bạn có thể đặt mua nhiệt kế điện tử hồng ngoại ngay tại đây nhận nhiều ưu đãi: GIẢM 10% khi đặt online + FREE giao hàng toàn quốc


Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
Thảo Nguyễn April 25, 2018

Không kháng sinh, vẫn có cách trị sốt cho con

Những cách hạ sốt cho trẻ nhanh và an toàn mà không cần dùng tới thuốc Tây, chưa hẳn mẹ nào cũng biết đâu nhé! Thông thường khi bé bị sốt, mẹ nghĩ ngay đến việc dùng thuốc hoặc đưa con đến gặp bác sĩ....