Có rất nhiều loại van nhân tạo được sử dụng để điều trị bệnh hở van hai lá. Điển hình nhất là van kim khí và tơ nhân tạo và van của súc vật. Bạn đã có thông tin cụ thể và thông tin để lựa chọn loại van chính xác? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

- Điều trị hở van hai lá

- Bệnh tim

 

Ưu nhược điểm các loại van nhân tạo điều trị hở van hai lá

Các van tim nhân tạo được nghiên cứu bắt đầu từ năm 1957. Năm 1958, Lillehei là người đầu tiên đã thành công trong việc thay van hai lá ở Mỹ.

Năm 1960, Starr đã chế tạo ra loại van hai lá nhân tạo có viên bi ở trong.

Năm 1962, Shumakov, Zaverev, Ivanov đã chế tạo ra một loạt các loại van hai lá nhân tạo có cải tiến để dùng cho việc thay van hai lá.

Nhược điểm của tất cả các loại van nhân tạo kể trên là sau khi mổ thay van, cần phải dùng thuốc chống đông máu (anticoagulants) cho bệnh nhân suốt đời. Để khắc phục nhược điểm này của các van tim chế tạo bằng kim khí và tơ nhân tạo, hiện nay, người ta dùng loại van của súc vật (van Hancock lấy từ van động mạch chủ của lợn) hay van chế tạo bằng màng ngoài tim của con bê (van của viện phẫu thuật tim – mạch Matxcova mang tên Baculev)… mà người ta gọi là van sinh vật nhân tạo (bioprothese valvulaire). Khi dùng các loại van này, người bệnh có thể giảm hoặc ngừng hẳn việc dùng thuốc chống đông máu từ tháng thứ hai – thứ ba sau khi mổ. Tỷ lệ tử vong sau khi mổ thay van hai lá bằng các van tim nhân tạo trong những năm gần đây giảm xuống tới 10 – 12% (theo nhiều tác giả khác nhau).

Hiện nay, việc nghiên cứu các van tim nhân tạo vẫn đang tiếp tục và đang càng ngày càng cải tiến hơn. Người ta dự kiến sẽ sản xuất ra các loại van tim nhân tạo với thời gian sử dụng có thể kéo dài tới 50 năm mà không phải thay van khác. Người ta cũng nghiên cứu cách lắp van nhân tạo vào vòng xơ của van hai lá tự động không cần phải khâu từng mũi rời.

Vào thời điểm hiện tại, y học đã phát triển và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực điều trị hở van hai lá với van nhân tạo. Căn bệnh tim mắc phải này có thể điều trị bằng phẫu thuật và người bệnh được sống, làm việc tốt hơn với van hai lá nhân tạo làm từ súc vật. Việc thay thế van hai lá cần được tiến hành bằng phương pháp phẫu thuật bởi bác sĩ chuyên khoa. Bạn hãy lưu ý điều này và điều trị theo chỉ định của bác sĩ nhé!