Những người mắc bệnh gan mật thường có những biểu hiện trực tiếp bên ngoài cơ thể. Ngay cả nước da cũng kém hơn người bình thường rất nhiều. Các vị thuốc trị bệnh gan mật từ dân gian vì thế cũng cần được quan tâm hơn. Bạn hãy tham khảo ngay các vị thuốc này say đây nhé!

- Các vị thuốc nam

- Cac bai thuoc nam

 

Atiso trị bệnh gan mật

Trong các loại dược thảo có tác dụng lợi mật, trị viêm gan, atiso chiếm một vị trí quan trọng. Nó làm tăng mạnh lượng mật bài tiết, tăng lượng nước tiểu và nồng độ ure trong nước tiểu, giảm lượng ure và cholesterol trong máu.

Atiso được dùng làm thuốc thông mật, điều trị hỗ trợ trong các bệnh viêm gan, suy gan. Dạng dùng là lá tươi hoặc khô (liều tương đương 2-10g lá khô một ngày), sắc uống hoặc nấu cao rồi bào chế thành viên, hay chiết xuất thành dạng cao lỏng tinh chế, dùng dưới hình thức giọt.

Viên cynaraphytol chứa 200mg cao tinh chế từ lá tươi atiso, mỗi ngày dùng 2 – 4 viên.

Trà túi lọc atiso được bào chế từ các bộ phận của cây với tỷ lệ: thân 40%, rễ 40%, hoa 20%, mỗi túi chứa 2g, liều dùng không hạn chế.

Quả dành dành

Cao chiết từ quả dành dành làm tăng sự tiết mật. Trong thử nghiệm trên thỏ đã thắt ống dẫn mật chủ, cao nước và hoạt chất từ dành dành ức chế sự gia tăng bilirubin trong máu.

Dành dành còn có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm. Trong y học cổ truyền, đây là một vị thuốc được dùng từ lâu đời chữa bệnh vàng da. Mỗi ngày 6 – 12g quả dành dành dưới dạng nước sắc hoặc hoàn tán.

Với bệnh nhân bị vàng da, vàng mắt, sốt, có thể sử dụng bài thuốc:

Dành dành 5g

Hoàng bá 5g

Cam thảo 2g

Bệnh nhân sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Hoặc bệnh nhân có thể sử dụng bài thuốc:

Nhân trần 20g

Dành dành 12g

Đại hoàng 4g

Các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Đại hoàng

Vị thuốc đại hoàng có tác dụng làm tăng tiết mật, kháng khuẩn, lợi niệu. Với liều vừa phải (0.5 – 2 g), đại hoàng chữa các chứng vàng da, kém ăn, ăn không tiêu.

Ở liều cao, nó là thuốc tẩy nhẹ dùng cho người bị vàng da nặng, đầy bụng, đại tiện bí. Mỗi ngày dùng 3 – 10g sắc uống.

Với phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc người bị sỏi niệu calci oxalat không được dùng đại hoàng.

Bệnh nhân bị viêm gan tắc mật, dùng đại hoàng tẩm rượu sao, tán bột. Mỗi ngày uống 2 – 4 lần, mỗi lần 2g.

Hoàng cầm

Vị thuốc hoàng cầm có tác dụng ức chế kháng nguyên gây bệnh viêm gan B. Trong y học cổ truyền, hoàng cầm được dùng để điều trị bệnh vàng da. Mỗi ngày bệnh nhân uống 6 – 15g dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột.

Nghệ

Tinh dầu nghệ có tác dụng làm tăng tiết mật nhờ thành phần p-tolylmethyl carbinol. Nghệ còn có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn. Một bài thuốc có nghệ đã được áp dụng điều trị viêm gan do víu và hầu hết bệnh nhân thử nghiệm đều khỏi.

Trong y học cổ truyền, nghệ được dùng để chữa vàng da. Mỗi ngày uống 2 – 6g dưới dạng bột hoặc thuốc sắc, chia làm 2 – 3 lần.

Nhân trần

Cao chiết từ nhân trần có tác dụng làm tăng tiết mật, tăng chức năng thải trừ của gan, kháng khuẩn và chống viêm. Nhân trần đã được áp dụng điều trị cho các bệnh nhân mắc viêm gan do virus cấp tính, bệnh vàng da.

Trong y học cổ truyền, nhân trần được dùng chữa vàng da, sốt nóng, tiểu tiện không thông. Mỗi ngày dùng 8 – 20g, dưới dạng thuốc sắc, siro hoặc thuốc viên.

Với bệnh nhân viêm gan, vàng da, vàng mắt, sử dụng bài thuốc có: nhân trần 30g, dành dành 12g, vỏ đại 10g (hoặc chút chít 8g). Các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Trên đây, bạn vừa được tìm hiểu cac vi thuoc tri benh gan mật từ dân gian hiệu quả. Bạn hãy lưu ý những vị thuốc này nhé! Thiết bị y tế Việt Mỹ chúc bạn mạnh khỏe!

Gửi Bình luận ()