Tim thai được hình thành sớm nhất so với các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể. Vậy thai nhi mấy tuần có tim thai và vị trí nào đo được tim thai chính xác? Cùng tìm hiểu với thiết bị y tế Việt Mỹ nhé.

>> Tim thai theo tuần tuổi

>> Tim thai có rồi lại mất xử trí thế nào

Bạn có thể nghe nhịp tim của của thai nhi ở tuần thứ mấy?

Ngay từ tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, bác sĩ đã có thể giúp mẹ bầu nghe và cảm nhận nhận nhịp tim thai của bé. Tuy nhiên, ở một số thai nhi, đến khoảng tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ, mẹ mới có thể nghe được tim thai.

Đến tuần thai thứ 20 nhịp tim thai nhi đã bắt đầu mạnh hơn và nhịp tim thai 22 tuần mẹ có thể dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được. Nếu mẹ nghe được nhịp đập tim thai càng to và dễ dàng thì chứng tỏ thai nhi đang rất khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Các vị trí đo tim thai chính xác

Vị trí đo tim thai chính xác nhất là ở đâu

Vị trí nghe tim thai thường là phần bụng dưới. Tuy nhiên vì em bé hay di chuyển và vị trí thai nhi ở mỗi bà bầu là khác nhau nên bạn hãy cứ kiên nhẫn di chuyển ống nghe xung quanh bụng để kiểm tra.

Đo tim thai ở nhà bằng dụng cụ nào?

Phần lớn thai phụ đều nghe nhịp tim thai trong các lần khám thai định kỳ. Tuy nhiên, cũng có những thai phụ chọn cách nghe tim thai ở nhà với những dụng cụ đơn giản nhất.

Nghe bằng ống nghe

Ống nghe là một biểu tượng của y tế phổ thông. Ai trong chúng ta cũng đều bắt gặp hình ảnh các bác sĩ dùng ống nghe để theo dõi nhịp tim hoặc phổi. Nó có thể khuếch đại âm thanh trong các cơ quan và nhờ đó sẽ cho biết hiện trạng hoạt động của chúng.

Chính vì độ an toàn cao và tính tiện dụng nên ống nghe cũng được dùng để nghe nhịp tim thai của em bé trong tử cung người mẹ. Bạn chỉ cần đặt ống nghe lên bụng và lắng nghe nhịp tim của em bé.

Tuy nhiên ống nghe tim thai cần có kỹ năng. Có thể mẹ sẽ rất khó nghe được nhịp tim bé bằng dụng cụ này. Đừng lo lắng nhé, bạn có thể lựa chọn phương pháp khác dưới đây.

Nghe bằng máy đo tim thai tại nhà

Máy nghe tim thai tại nhà có kiểu dáng gọn nhẹ, gồm phần đầu dò và phần máy chủ. Đầu dò để nghe nhịp tim thai, còn phần máy chủ để hiển thị nhịp tim thai. Thiết bị chuyển hoá những cử động trong bụng bầu thành sóng. Sau đó, được máy phóng đại lên và nhờ thế, bạn nghe được nhịp tim thai của con.

Vì thế khi sử dụng máy đo tim thai ở nhà sẽ rất đơn giản. Mẹ không cần phải có kỹ năng để nghe được như dùng dụng cụ ống nghe. Bất cứ bố mẹ nào cũng có thể làm được dễ dàng.

Hơn nữa, máy sẽ hiển thị rõ chu kỳ nhịp tim của con. Mẹ không cần phải thắc mắc liệu nhịp tim này nhanh hay chậm, yếu hay không nữa. Thật tiện dụng đúng không các mẹ.

Máy đo tim thai tại nhà

Những lưu ý khi chọn mua dụng cụ đo tim thai

Việc đo tim thai tại nhà rất quan trọng, nhất là với các mẹ có tiền sử về bệnh ảnh hưởng đến bé thì càng nên cần dùng. Thế nhưng cũng có những lưu ý sau cần chú ý khi sử dụng các mẹ nhé:

- Máy đo tim thai ở nhà chỉ là vật dụng hỗ trợ để theo dõi tim thai, không phải theo dõi sức khỏe thai nhi. Vì vậy mẹ bầu vẫn nên đến thăm khám với bác sĩ ở các kỳ thai.

– Kiểm tra máy có đạt tiêu chuẩn an toàn không.

– Bạn nên dùng gel bôi bụng bầu bán kèm thiết bị (gel giúp đầu dò hoạt động tốt trên bụng bầu). Một số loại gel hoặc dầu bôi trơn khác hãng có thể làm hỏng đầu dò của máy.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mẹ bầu.

Xu hướng tìm kiếm: Các vị trí đo tim thai chính xác

Gửi Bình luận ()