Vết loét nhanh chóng hình thành ở người người liệt giường bởi việc nằm liệt một chỗ không thể tự cử động và lật người. Lúc này người nhà cần sử dụng đệm hơi cho người bệnh, giúp chống loét hiệu quả và hồi phục nhanh chóng. Đây cũng là cách chống loét hiệu quả cho người bệnh liệt giường.

>>> Nệm y tế 

Chăm sóc một người già yếu đã khó nhưng việc chăm sóc một người liệt giường càng khó gấp bội phần. Làm cách nào để có thể chăm sóc tốt cho người bệnh liệt giường? Đó là điều cần phải biết giúp cho người bệnh có cơ may phục hồi tinh thần, thể trạng và đặc biệt là chống loét một cách hiệu quả nhất.

Làm cách nào để chăm sóc người liệt giường?

Trước tiên, phải cho người bệnh nằm ở phòng thoáng mát, đủ ánh sáng, tránh ẩm ướt và tối. Giường không được kê quá sát tường và nên để trống xung quanh để tiện cho việc lật người và trở mình của bệnh nhân.

Về dinh dưỡng, nên cho người bệnh khẩu phần ăn hợp lý với 3-4 bữa/ngày hoặc chia nhỏ thành nhiều bữa để dễ hấp thụ.

Chú ý dinh dưỡng cho người bệnh

Trong thời gian đầu người bệnh có thể không tự ăn được thì phải cho ăn qua túi thức ăn. Sau một thời gian có thể tập cho người bệnh ăn qua đường miệng.

Với những người bệnh đang trong thời gian hồi phục và đã ăn được thì nên chọn những món ăn hợp với khẩu vị họ trước đây. Chú ý người bệnh nên ăn từ từ, tránh ép cho người bệnh ăn nhanh vì điều này có thể làm nghẹn, sặc rất nguy hiểm.

Những người bệnh có thêm bệnh lý như bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tăng mỡ máu cần phải ăn theo một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Chống loét cho người bệnh liệt giường

Hầu như những người bị liệt giường đều không thể tự trở mình cũng như tự ý thức được để có thể xoay trở cơ thể mình. Họ thường bất động toàn thân hoặc nửa người. Chính vì cơ thể nằm bất động một chỗ dễ gây ra các vết loét vùng xương chậu, vùng lưng ngay vai và đỉnh đầu,…trong vòng trên hoặc dưới 1 tuần kể từ khi họ bị liệt giường.

Các vết loét thường ở những chỗ đã nêu trên là do phần tì đè của cả thân thể. Để tránh những vết loét nghiêm trọng ảnh hưởng đến cơ thể thì việc chống loét là cấp thiết. Người nhà nên thường xuyên trở lật người bệnh, xoa bóp chân tay hoặc những chỗ tì đè nhiều bởi nếu đã bị loét thì việc điều trị rất khó khăn, phức tạp, thậm chí người bệnh có thể tử vong do nhiễm trùng huyết hoặc quá suy kiệt.

dem chong lo loet

Vết loét hình thành do tì đè 

Để phòng ngừa các vết loét gây ra cho người bệnh, một biện pháp có thể thực hiện bằng cách cho người bệnh nằm trên một chiếc đệm hơi cho người bệnh. Nên tránh nằm đệm nước vì đệm nước gây ra các vết loét nhanh hơn do trời nóng, dễ làm cho bệnh nhân viêm phổi và nhiễm trùng phổi, nặng hợn khi gặp trời lạnh. Đệm hơi với nhiệt độ lý tưởng 27-28 độ C và có thể đảo chiều khí trong các múi đệm giúp cho người bệnh đỡ tê mỏi cơ thể.

dem chong lo loet

Các múi đệm có thể luân chuyển khí giúp chống lở loét ở bệnh nhâ liệt giường hoặc nằm nhiều

Hàng ngày, nên xoa bóp ở vùng thường xuyên bị tì đè, tuy nhiên không nên xoa bóp mạnh gây trượt da. Vận động thụ động để tránh nguy cơ co cứng cơ, và giúp lưu thông tuần hoàn máu.

Giữ gìn vệ sinh các vùng da bị tì đè nhiều bằng cách: hàng ngày nên lau bằng nước ấm, sau đó lau khô bằng khăn mềm sạch, nhất là sau khi đi đại tiểu tiện. Khi lau tránh gây trầy xước da, không nên bôi bất cứ loại mỡ hay rắc bột kháng sinh gây hạn chế hô hấp của da và càng gây ẩm dễ dàng sinh ra các vết loét.

Kiểm tra vùng da đang bị tì đè (vùng mông ngay xương chậu, vùng giữa lưng, vùng sau vai, đầu, gót chân, bắp chân sau) thường xuyên để sớm phát hiện ra các vết loét gây ngứa, đau bằng những dấu hiệu như da đỏ, tím để phát hiện kịp thời điều trị.

 Kiểm tra vùng tì đè thường xuyên của bệnh nhân để điều trị loét kịp thời

Cần sử dụng đệm hơi cho người bệnh sớm nhất có thể, ngay khi người bệnh bị liệt giường để phòng tránh nguy cơ gây lở loét của người bệnh, khiến việc điều trị trở nên vất vả hơn cho cả gia đình và sức khỏe bệnh nhân.

Nguồn: thiết bị y tế cho người già Việt Mỹ

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
Author December 13, 2017

Điều trị loét da do tỳ đè ở người nằm lâu, liệt, người ít vận động

Loét do tỳ đè là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây kéo dài thời gian nằm viện, làm tăng chi phí điều trị, thời gian chăm sóc ở những bệnh nhân nằm lâu, liệt, ít vận động. ...
hadt January 09, 2018

Địa chỉ mua đệm hơi chống loét Hà Nội uy tín

Trên thị trường có nhiều loại đệm, giá cả cũng chênh lệch nhau. Vậy đệm hơi chống loét loại nào tốt, địa chỉ mua đệm hơi chống loét Hà Nội và cách lựa chọn đệm hơi chống loét trong bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn!...
hadt February 07, 2018

Tìm hiểu về đệm chống loét và Giá nệm hơi chống loét

Làm cách nào ngăn ngừa các bệnh viêm loét xuất hiện cho những người bệnh nằm liệt giường? Đệm chống loét là phương pháp đầu tiên chúng ta nên dùng đến, vì đệm chống loét có những thiết kế đặc biệt để đáp ứng được những yêu cầu cần thiết giúp người bệnh yên tâm điều trị và dưỡng bệnh....