Tiểu đường nếu không được điều trị đúng cách sẽ xuất hiện biến chứng. Các biến chứng tiểu đường có thể xuất hiện ở não, mắt, tim mạch… vô cùng nguy hiểm. Vậy làm sao để chữa biến chứng tiểu đường?

- Thuoc chua benh

- Chữa đái tháo đường

Chữa biến chứng tiểu đường

Tiểu đường là gì?

Tiểu đường hay đái tháo đường là một vấn đề lớn của xã hội và y học ngày nay. Bạn có thể tìm hiểu tóm tóm tắt một số thông tin cơ bản sau:

Đái tháo đường là một bệnh về nội tiết trong đó cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulindo tuyến tụy tiết ra. Insulin có chức năng giúp cho tế bào hấp thụ glucose để tạo ra năng lượng, đồng thời, insulin còn giúp gan dự trữ glucose.

Nếu thiếu insulin sẽ làm nồng độ glucose trong máu tăng cao, cơ thể sẽ bài tiết glucose ra ngoài theo đường tiểu gây ra tiểu nhiều, khát nước nhiều, sụt cân, mau đói, mệt mỏi.

Phân loại tiểu đường

Người ta chia đái tháo đường ra làm 2 loại chính:

- Đái tháo đường type 1: Đây là loại đái tháp đường phụ thuộc insulin, thường gặp ở người trẻ tuổi dưới 35 tuổi, lứa tuổi hay gặp nhất là 10 – 16 tuổi. Đây là một dạng bệnh nặng trong đó các tế bào của tuyến tụy có nhiệm vụ tiết insulin bị phá hủy nên cơ thể hoàn toàn không có insuline để sử dụng. Nếu không điều trị bằng tiêm insulin, bệnh nhân sẽ hôn mê và tử vong.

- Đái tháo đường type 2: là loại đái tháo đường không phụ thuộc insulin, bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi, người béo phì, trong đó cơ thể vẫn sản xuất insulin nhưng không đủ cho nhu cầu. Bệnh diễn tiến từ từ, có khi không có triệu chứng gì cả và bệnh nhân phát hiện tình cơ qua khám sức khỏe định kỳ có thử đường trong máu và nước tiểu.

Nguyên nhân của bệnh đái tháo đường

Người ta nhận thấy bệnh đái tháo đường có tính di truyền, tuy nhiên chỉ có một số trường hợp người mang gen di truyền bệnh đái tháo đường phát triển thành bệnh, có thể là do các yếu tố thuận lợi làm khởi phát bệnh như: nhiễm virut, nhiễm trùng, viêm tụy, bệnh lý tuyến giáp, sử dụng thuốc corticoid, có thai, béo phì…

Để chẩn đoán bệnh đái tháo đường, người ta cho thử nồng độ đường trong máu và nước tiểu khi đói, làm nghiệm pháp dung nạp glucose.

Điều trị tiểu đường

Mục tiêu của điều trị là giữ mức glucose trong máu càng ở mức bình thường càng tốt. Bình thường nồng độ glucose trong máu từ 0.7 – 1.2g/lít ở người trẻ và 0.8 – 1.5g/lít ở người trên 60 tuổi.

- Đối với đái tháo đường type 1: điều trị chủ yếu là tiêm insuline mỗi ngày 2 – 4 lần, đòng thời điều chỉnh việc ăn uống các chất bột đường về số lượng, thời gian giữa các bữa ăn cho phù hợp với sự đáp ứng của từng người. Bệnh nhân trong khi điều trọ có thể có những cơn hạ đường huyết do rối loạn sự cân bằng giữa glucose và insulin được đưa vào (như chóng mặt, đổ mồ hôi, hôn mê…) nên đề phòng bằng cách lúc nào trong túi cũng có đường hoặc kẹo glucose.

- Đối với đái tháo đường type 2: do tuyến tụy chỉ giảm sản xuất insuline nên việc điều trị chủ yếu dựa vào chế độ ăn phù hợp bằng cách kiểm soát lượng bột đường đưa vào cơ thể hàng ngày tùy thuộc vào cân nặng, chiều cao, tính chất công việc và độ dung nạp của bệnh nhân, giảm trọng lượng cơ thể, vận động thường xuyên. Nếu áp dụng các phương pháp trên mà đường máu vẫn còn cao thì có thể dùng thuốc hạ đường huyết dạng uống để kích thích tuyến tụy sản xuất insulin nhiều hơn (phải điều trị thử sau đó mới gia giảm liều lượng, thời điểm uống trong ngày sao cho đạt kết quả tối ưu nhất).

Ngoài ra, đái tháo đường có thể gây ra các biến chứng như bong võng mạc, đục thủy tinh thể, xơ vữa động mạch, viêm dây thần kinh ngoại biên, loét chân, suy thận… nên bạn phải tái khám thường xuyên mỗi tháng để được theo dõi các biến chứng.

Bệnh đái tháo đường là một bệnh mạn tính. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn có mọt cuộc sống tốt đẹp, có ý nghĩa nếu bạn kiểm soát tốt lượng đường trong máu thông qua kiểm soát việc ăn uống chất bột đường, vận động cơ thể, không để béo phì và dùng thuốc hạ đường huyết, đề phòng và phát hiện các biến chứng (nhiều người vẫn chung sống với bệnh đái tháo đường vài chục năm).

Bài thuốc cố định dành cho các biến chứng của tiểu đường là Hoàng liên 10g, Sinh địa hoàng 24g, Tri mẫu 15g, Mạch môn đông 12g, Hoài sơn 8g, Cát căn 30g. Tất cả các vị thuốc đem sắc uống. Có thể gia giảm một số vị tùy theo thể bệnh.

Với các thông tin trên đây, thiết bị y tế gia đình Việt Mỹ hy vọng bạn và người thân sẽ điều trị tốt nhất để ngăn chặn và chua bien chung tieu duong. Và bạn hãy lưu ý đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị hiệu quả nhất, trước khi sử dụng bất kỳ thuốc gì, hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ.