Thời tiết thay đổi theo mùa là nguyên nhân dẫn đến trẻ bị lạnh sổ mũi do sức đề kháng yếu chưa kịp thích nghi với môi trường xung quanh làm trẻ khó chịu trong người. Vậy phải làm sao khi trẻ bị cảm cúm sổ mũi kéo dài và chăm sóc trẻ bị căm như thế nào, chế độ dinh dưỡng phù hợp ra sao sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

- Phòng bệnh cảm cúm

- Bệnh đường hô hấp

Cách chữa trị cho trẻ bị cảm cúm sổ mũi sốt nhẹ kéo dài do thời tiết

Tiết trời mùa xuân dù không quá lạnh nhưng cũng không mấy dễ chịu, nhất là với trẻ em. Thay đổi thời tiết làm con yêu của bạn dễ bị cúm. Tình trạng con sụt sịt, mè nheo và nhõng nhẹo vì khó chịu khi bị cúm cũng làm cho mẹ thấy sốt ruột và lo lắng vô cùng. Cách tốt nhất là hãy bảo vệ con trước dịch cúm sang mùa này.

Phải làm gì khi trẻ bị cúm?

Trẻ dễ bị tấn công bởi bất cứ nhiễm trùng hoặc virus nào nếu không được chăm sóc kĩ càng. Ngoài cảm lạnh, trẻ cũng rất dễ bị mắc cúm do các virus cúm gây nên.

Hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn còn đang phát triển và rất yếu. Trẻ dễ bị tấn công bởi bất cứ nhiễm trùng hoặc virus nào nếu không được chăm sóc kĩ càng. Ngoài cảm lạnh, trẻ cũng rất dễ bị mắc cúm do các virus cúm gây nên.

Bệnh cúm khá nguy hiểm với trẻ dưới hai tuổi. Trẻ mắc bệnh cúm cần được chú ý chăm sóc đặc biệt. Các triệu chứng của bệnh cúm tương tự như cảm lạnh, trẻ có thể bị hôn mệ, bỏ ăn.

Nguyên nhân khiến trẻ bị cúm

Cúm A và cúm B là tác nhân gây bệnh virus cúm mạnh, có thể dễ dàng lây lan qua không khí. Nếu trẻ ở gần người mắc cúm sẽ dễ bị lây. Thông thường trẻ bị lây sẽ bị bệnh sau 1 – 4 ngày tiếp xúc.

Triệu chứng cúm ở trẻ

- Trẻ đột nhiên bị sốt

- Nghẹt mũi và ho cũng là một trong các triệu chứng của cúm.

- Trẻ bị mệt mỏi và ớn lạnh, tiếp theo là các triệu chứng đường hô hấp như chảy nước và ho khan.

- Trẻ cũng có thể bị đau tai.

Cách chữa trị cho trẻ bị cảm cúm sổ mũi sốt nhẹ kéo dài do thời tiết

- Chán ăn, đau họng và sưng hạch là vài dấu hiệu khác của bệnh cúm. Cúm cũng có thể mang theo bệnh tiêu chảy, đau và nôn mửa làm cho trẻ dễ cáu kỉnh.

- Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường uống nước, ăn nhiều trái cây và uống nước canh ấm.

- Đây là virus không phải là vi khuẩn gây bệnh cúm, do đó, kháng sinh sẽ không có nhiều tác dụng trong điều trị. Thuốc kháng sinh chỉ có ích nếu trẻ nhiễm khuẩn như viêm phổi, nhiễm trùng tai do mắc cúm.

- Trẻ sẽ bình phục sau 3-5 ngày. Một số trẻ bị cúm kèm theo ho có thể khỏi bệnh lâu hơn.

- Triệu chứng khò khè, khó thở.

Điều trị cúm cho trẻ

Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường uống nước, ăn nhiều trái cây và uống nước canh ấm.

Đây là virus không phải là vi khuẩn gây bệnh cúm, do đó, kháng sinh sẽ không có nhiều tác dụng trong điều trị. Thuốc kháng sinh chỉ có ích nếu trẻ nhiễm khuẩn như viêm phổi, nhiễm trùng tai do mắc cúm.

Trẻ sẽ bình phục sau 3-5 ngày. Một số trẻ bị cúm kèm theo ho có thể khỏi bệnh lâu hơn.

Biện pháp phòng ngừa cúm cho trẻ

Chủng ngừa bệnh cúm cho bé

Những người tiếp xúc gần gũi với trẻ cũng nên được chủng ngừa để giảm nguy cơ lây lan virus sang trẻ. Sau khi được chủng ngừa, nếu vẫn mắc cúm trẻ cũng sẽ bị các triệu chứng nhẹ hơn rất nhiều.

Hãy vệ sinh cho trẻ vì đó là cách tốt nhất để tránh xa bất cứ loại virus hay vi khuẩn. Hãy chắc chắn rằng tay trẻ luôn sạch sẽ và những người chăm sóc trẻ cũng vậy.

Với bài viết trẻ bị cảm cúm cảm lạnh sốt mũi sốt nhẹ kéo dài do thời tiết phải làm sao chắc chắn đã đem lại cho các mẹ nhiều thông tin bổ ích chăm sóc sức khỏe cho bé yêu của mình một cách khoa học nhất.

Các bạn có thể mua máy xông mũi họng cầm tay ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.