Không chỉ riêng thành phố, máy đo huyết áp ngày càng trở nên thiết yếu trong mỗi gia đình ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên nếu đo không đúng cách, rồi dựa vào kết quả sai để quyết định uống thuốc hay không uống thuốc thì nhiều khi tai hại.

Có thể bạn quan tâm:

- Lời khuyên cho bệnh nhân huyết áp thấp

- Phương pháp chữa cao huyết áp không cần dùng thuốc ở người già 

Huyết áp nên đo vào buổi sáng hay tối, vào trước bữa ăn hay sau bữa ăn?

Đây là câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản nhưng không nhiều người biết. Huyết áp không phải là một con số cố định mà bản thân nó dao động trong ngày. Huyết áp thấp nhất vào ban đêm khi đang ngủ, tăng dần vào buổi sáng khi thức giấc và đạt cao độ vào trưa. Tới nửa chiều thì huyết áp xuống dần cho tới tối. Do đó, tốt nhất chúng ta nên đo huyết áp vào một thời điểm cố định trong ngày, và nên chọn vào buổi sáng.

Cách sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để có kết quả đo chính xác nhất

Ăn quá no cũng là nguyên nhân khiến huyết áp hơi nhích cao, vì thế chỉ đo trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn vài giờ.

Ngoài ra, chúng ta nên tĩnh tâm 3-5 phút trước khi đo, không lo lắng, căng thẳng cũng như không hoạt động quá sức và không tập thể dục.

Uống rượu hay hút thuốc lá có ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp không?

Chỉ số huyết áp phản ánh áp lực của dòng máu lên thành mạch máu cao hay thấp. Do đó đối với những đồ ăn, thức uống làm tăng tốc độ dòng máu đều có thể dẫn đến sai số. Cụ thể, những đồ uống có chất kích thích, chứa cồn, có ga như bia rượu, cà phê, trà, nước ngọt… cần được tránh trước khi đo huyết áp. Đồng thời, không nên hút thuốc lá trước đó 30 phút.

Khi đo huyết áp mọi người nên nằm hay ngồi xuống?

Cách sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để có kết quả đo chính xác nhất

Những ai đi khám đều nhận thấy bác sỹ sẽ đo huyết áp cho bệnh nhân ở tư thế ngồi, trừ một số trường hợp bệnh nhân quá mệt sẽ được đo ở tư thế nằm.

Đối với người lớn tuổi cần phải đo huyết áp ở cả 3 tư thế là nằm, ngồi và đứng nhằm phát hiện nguy cơ tụt huyết áp ở tuổi cao.

Tư thế ngồi cũng cần được lưu ý như sau:

- Không nói chuyện khi đo, không cử động tay và vị trí bắp tay đo luôn đặt ở ngang tim.

- Nên ngồi hết sức thoải mái, dựa lưng vào thành ghế, chân không bắt chéo.

- Bao quấn tay quấn chặt nhưng không gây cảm giác khó chịu cho người đo.

Khi dùng máy đo huyết áp điện tử bắp tay iMediCare, đo xong có ba dòng số xuất hiện, điều này có nghĩa là gì?

Máy đo huyết áp điện tử ngoài đo huyết áp còn có thể đo được nhịp tim, do đó sẽ có 3 con số được hiện lên:

Cách sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để có kết quả đo chính xác nhất

- Chỉ số xuất hiện đầu tiên là huyết áp tâm thu, là huyết áp cao nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim co bóp. Ở người bình thường chỉ số 110-120 mmHg. Nếu chỉ số trên 140 mmHg được xem là cao huyết áp và cần được theo dõi.tim

- Chỉ số tiếp theo là huyết áp tâm trương, là huyết áp thấp nhất trong mạch máu, được đo giữa 2 lần  co bóp (tim giãn ra). Chỉ số bình thường dao động 70-80 mmHg. Nếu chỉ số này cao trên 90 mmHg thì cần được theo dõi.

- Chỉ số thứ 3 là nhịp tim. Nhịp tim thông thường của người lớn dao động từ 60-100 nhịp mỗi phút.

Có cần phải đo huyết áp hàng ngày không?

Tần suất đo huyết áp phụ thuộc vào tình trạng huyết áp của mỗi người. Với những người huyết áp ở ngưỡng an toàn thì chỉ cần 3-6 tháng đo lại một lần. Nhưng với những người bị cao huyết áp thì việc kiểm tra hàng ngày là rất cần thiết. Đặc biệt trong các trường hợp sau:

- Khi mới phát hiện huyết áp tăng cao

- Khi bắt đầu dùng thuốc điều trị cao huyết áp

- Khi thay đổi thuốc điều trị hoặc thay đổi chế độ ăn kiêng

- Khi thời tiết thay đổi hoặc khi có những triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt

Người bị cao huyết áp nên ghi lại ngày giờ và kết quả đo vào một cuốn sổ nhỏ để tiện theo dõi hoặc chọn máy có thể lưu giữ được kết quả mỗi lần đo.

Hy vọng với những giải đáp trên của thiết bị y tế Việt Mỹ giúp người dùng có thêm những hiểu biết căn bản trong việc sử dụng máy đo huyết áp để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Các bạn có thể mua máy đo huyết áp ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

Xu hướng tìm kiếm: máy đo huyết áp

Gửi Bình luận ()