Đệm chống loét là vật dụng rất cần thiết cho những người bệnh, người già nằm lâu trên giường hoặc bị hạn chế đi lại. Sản phẩm này giúp chống loét cực kỳ hiệu quả vì vật rất nhiều gia đình lựa chọn cũng như bác sĩ khuyên dùng. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách vệ sinh đệm chống loét đúng cách. Dưới đây TBYT Việt Mỹ sẽ hướng dẫn bạn.

Chất liệu đệm chống loét như nào?

Đệm chống loét khác hoàn toàn so với đệm hơi thông thường và đệm nước. Về chất liệu, đệm chống loét thông thường được làm từ chất liệu nhựa PVC dùng trong y tế hoàn toàn không gây mùi, rất an toàn đối với sức khỏe của người bệnh.

Với chất liệu nhựa PVC có ưu điểm là dễ dàng vệ sinh trong quá trình sử dụng, không mất thời gian phơi khô, đợi khô như đệm thông thường.

Về thiết kế thì đệm chống loét có thiết kế khá nhỏ gọn, đơn giản trong quá trình sử dụng cũng như lắp đặt. Phần đệm có thể gấp gọn lại vô cùng tiện dụng, khi sử dụng bạn mới mang ra bơm hơi vào. Sau khi bơm đệm sẽ rất êm giúp cho người dùng hoàn toàn thoải mái và dễ chịu khi nằm lên.

Cách vệ sinh đệm chống loét đúng nhất

Những sai lầm thường gặp khi vệ sinh đệm chống loét

Do đệm chống loét là vật dụng gần như dùng 24/24 trong ngày nên thường được mọi người chú ý khâu vệ sinh chúng. Tuy nhiên có rất nhiều người đã vệ sinh đệm chống loét sai cách. Đó là:

- Vệ sinh bằng chất tẩy rửa mạnh: Một số người sử dụng thuốc tẩy, nước tẩy rửa mạnh để làm sạch chất bẩn trên đệm trong quá trình sử dụng. Điều này là không cần thiết vì các chất tẩy rửa mạnh sẽ ảnh hưởng đến cấu tạo và chất lượng của bề mặt đệm chống loét.

- Phơi nắng: hầu hết mọi người sau khi giặt rửa đệm chống loét với hy vọng đệm sẽ nhanh khô hơn, thơm tho hơn, mà không biết rằng ánh nắng trực tiếp khiến đệm bị cứng. Nếu nắng to sẽ làm hỏng đệm, khiến đệm nhanh bị rách.                                                                                                                                                                                                                                                               

Đệm chống loét vệ sinh như nào tốt nhất?

Nếu bạn thấy mình đang mắc một trong những lỗi sai trên thì hãy nhanh chóng dừng lại và thực hiện vệ sinh đệm chống loét theo hướng dẫn dưới đây. Điều này sẽ giúp đệm chống loét của gia đình bạn bền đẹp như mới.

Đầu tiên hãy xem xét các chất bẩn có trên đệm: Nếu là bụi bẩn hãy dùng khăn khô lau một lượt. Nếu là chất bẩn dạng lỏng hãy dùng khăn/giấy thấm hết chất bẩn đi trước.

Nếu đệm của bạn chỉ là vệ sinh định kỳ thì hãy dùng khăn nước ấm vắt khô, sau đó lau bề mặt đệm. Để khô tự nhiên hoặc dùng quạt thổi cho nhanh khô và sử dụng tiếp.

Nếu đệm của bạn bị bẩn do thức ăn/người bệnh đại tiểu tiện thì nên dùng khăn cùng nước giặt lau rửa bề mặt đệm. Sau đó dùng khăn sạch lau rửa lại nhiều lần để đệm sạch bẩn và sạch nước giặt. Cuối cùng để khô tự nhiên hoặc dùng quạt thổi cho nhanh khô và sử dụng.

Bảo quản đệm chống loét

Không hút thuốc, dùng lửa gần nệm hoặc máy bơm.

Bảo quản đệm tại nơi thoáng mát, độ ẩm không quá 80%.

Không phơi đệm ngoài nắng hoặc để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên đệm.

Tránh để hóa chất, dung môi hoặc bất kì chất lỏng nào tiếp xúc với đệm.

Không đặt các vật sắc nhọn đâm vào đệm.

Hướng dẫn sử dụng đệm chống loét

Bước 1: Trải đệm ra giường chú ý để đệm không còn bất kỳ một nếp gấp nào.

Bước 2: Đặt bơm cố định trên mặt phẳng hoặc treo ở chân giường.

Bước 3: Gắn đệm với máy bơm thông qua đoạn dây nối.

Bước 4: Bật nguồn máy bơm, lúc này máy sẽ từ từ bơm hơi vào trong đệm. Khoảng 15 – 30 phút đệm sẽ đầy hơi.

Bước 5: Cắm điện liên tục, máy sẽ liên tục bơm hơi vào đệm, do vậy dòng khí sẽ luân chuyển từ vị trí này qua vị trí khác như một chiếc máy massage giúp ngăn ngừa lở loét hiệu quả.

Luôn giữ máy bơm khi sử dụng, với động cơ khỏe, lượng hơi bơm mạnh và đều theo cách cài đặt thời gian bơm xả trong vòng 4 – 9 phút chu kỳ sẽ lặp lại 1 lần, có thể điều chỉnh mức độ bơm hơi phù hợp (khuyến cáo lên để ở mức 70% để đệm hoạt động phát huy hết tính năng).

Sau khi đọc bài viết trên chắc chắn bạn đã biết cách vệ sinh đệm chống loét cho bền đẹp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của TBYT Việt Mỹ.