Thời tiết Hà Nội mấy hôm nay đang giao mùa khiến cho các bậc phụ huynh có con nhỏ vô cùng lo lắng, đặc biệt là việc tắm cho bé, làm sao để không ảnh hưởng đến sức khỏe bé. Đặc biệt với những người mới làm mẹ lần đầu tiên sẽ cảm thấy lo lắng vì con có thể bị cảm lạnh nếu không được tắm đúng cách.

Thời gian tắm cho bé

Mẹ không nên tắm cho bé sớm quá hoặc muộn quá, không tắm cho bé từ 11h – 13h. Thời gian lý tưởng để tắm cho bé  là từ 10h-10h30 hoặc từ sau 13h đến trước 16h.

tam cho be

Chú ý thời gian tắm của bé

Thời gian tắm cho bé không quá 5 phút để đảm bảo nước vẫn giữ đủ ấm cho con.

Cẩm nang tắm cho bé mẹ cần ghi nhớ:

Bước 1: Chú ý nhiệt độ phòng tắm, nên để ở mức trên 23 độ C.

Các mẹ nên trang bị các thiết bị sưởi ấm như điều hòa, quạt sưởi để không khí ấm áp hơn. Mẹ nhớ đừng để điều hòa hay quạt sưởi chĩa thẳng vào người bé. Điều này khiến con dễ bị khô da hoặc gây bỏng cho con.

Dù tắm cho con trong nhà hay nhà tắm thì mẹ cũng phải đóng kín các cửa để tránh gió lùa nhé!

Bước 2: Chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ mọi thứ cần thiết

Hãy chuẩn bị đầy đủ quần áo, tất, bao tay để sẵn trên giường trước khi tắm, tốt nhất nên làm ấm trước, để khi tắm xong, trẻ mặc luôn vào không bị lạnh.

Chuẩn bị nước ấm khi tắm cho bé

Bước 3: Nhất thiết phải dùng nước ấm tắm

Khi tắm cho trẻ vào thời tiết giao mùa, mẹ cũng không nên pha nước tắm cho con nóng quá. Mẹ cần đo được chính xác nhiệt độ nước tắm cho bé để sức khỏe của bé không bị ảnh hưởng do nước quá nóng hoặc quá lạnh.

Nhiệt độ nước thích hợp là từ 33 độ C đến 36 độ C. Mẹ nên dùng một chiếc nhiệt kế điện tử gia đình để kiểm tra nhiệt độ nước phù hợp cho bé. Hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế điện tử gia đình đa năng, ngoài chức năng kiểm tra nhiệt độ cơ thể còn có khả năng đo nhiệt độ nước tắm, không khí, sữa, đồ vật,… rất tiện dụng. Mẹ có thể tham khảo các loại nhiệt kế điện tử gia đình TẠI ĐÂY.

Bước 4: Đặt bé vào chậu tắm

Mẹ nên chuẩn bị một chiếc khăn dày để dưới đáy chậu tắm rồi đặt bé vào. Mực nước trong chậu chỉ khoảng 8 cm hay nước ngập hết vai khi đặt bé vào.

tam cho be

Đặt chiếc khăn dày dưới đáy chậu chống trơn trượt cho bé

Bước 5: Hãy rửa mặt trước tiên cho bé

Hãy rửa mặt cho bé trước tiên bằng một chiếc khắn mềm. Vệ sinh sạch sẽ mắt và mũi của con bằng bông gòns. Chú ý tránh để nước vào mắt bé.

Sau khi rửa mặt xong, mẹ tiến hành gội đầu cho con và lau khô đầu ngay sau khi gội sạch, tránh để nước vào tai bé. Khi tắm toàn thân người, mẹ lưu ý phải thao tác nhanh để tránh làm hạ nhiệt, đặc biệt chú ý những vùng có ngấn (nếp gấp) ở cổ, nách,háng phải lau cẩn thận hơn. Nên chọn tư thế bế bé tắm để bé cảm thấy dễ chịu nhất.

tam cho be

Chọn tư thế bế bé tắm để bé cảm thấy dễ chịu nhất khi tắm

Bước 6: Lau người, mặc quần áo

Sau khi tắm cho bé xong, đặt bé vào khăn quấn kín từ đầu xuống chân rồi bế bé vào lòng, sau đó lau người cho bé. Khi mặc quần áo lưu ý mở khăn đến đâu thì mặc quần áo vào đến đó, tránh để bé cảm lạnh.

tam cho be

Đặt bé vào khăn quấn kín từ đầu xuống chân, bế bé vào lòng và lau khô

Khi lau người cho con, mẹ hãy chú ý đến ngực, lưng, mặt - những bộ phận rất quan trọng phải lau khô và giữ ấm ngay đó là gan bàn chân.

Trên đây là các bước quan trọng để mẹ có thể yên tâm tắm cho bé vào thời tiết giao mùa của miền bắc hiện nay. Với các bước tỉ mỉ như trên, chúng tôi hy vọng các mẹ - đặc biệt là những người làm mẹ lần đầu cũng hoàn toàn có thể tự tắm cho bé của mình nhé!

Nguồn: http://thietbiytevietmy.vn

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
Author December 13, 2017

Nhiệt kế đo trán và đo tai cái nào tốt hơn cho trẻ

Một điều khẳng định rằng độ chính xác giữa nhiệt kế đo trán với đo tai đều tương đương nhau (chênh lệch trên dưới 0.1). Nhưng khi trẻ bị sốt thì hay bị đổ mồ hôi trên cơ thể trên trán, do đó khi dùng nhiệt kế đo trán trong trường hợp này sẽ cho kết quả không chín...