Thấu hiểu được sự cần thiết của vaccine, hầu hết những gia đình có con nhỏ đều cho trẻ đi tiêm phòng. Thế nhưng, nỗi băn khoăn không dừng lại ở đó khi người ta phân vân rằng nên đưa trẻ tiêm phòng ở phường hay tiêm phòng dịch vụ.

- Vaccine Quinvaxem và Pentaxim

- Tiem phong cho tre

1)Tìm hiểu các hình thức tiêm phòng:

Tiêm phòng ở các trạm y tế phường, xã nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng(TCMR) được nhà nước hỗ trợ. Tại đây, trẻ sẽ được dùng loại thuốc Quinvaxem 5 trong 1, ngăn ngừa các bệnh bạch cầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và vi khuẩn Hib. Mũi tiêm này không ngừa bệnh bại liệt. Trong khi đó, khi tiêm chủng dịch vụ, trẻ sẽ dùng loại thuốc Pentaxim 5 trong 1, ngăn ngừa 5 bệnh bạch cầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và nhiễm khuẩn Hib. Mũi tiêm này không ngăn ngừa bệnh viêm gan B.

tiêm chủng là cách bạn bảo vệ bé yêu

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, các bà mẹ cần chủ động hỏi tư vấn đầy đủ về cách chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.

2) Điểm khác nhau giữa Quinvaxem và Pentaxim:

- Điểm khác nhau đầu tiên đó chính là ở những bệnh mà mỗi loại thuốc không phòng ngừa. Nếu Quinvaxem, thuốc không ngừa bệnh bại liệt thì ở mũi Pentaxim, thuốc không ngừa bệnh viêm gan B. Những mũi tiêm cho hai bệnh này sẽ được tiêm riêng.

- Điểm khác nhau thứ hai là ở bệnh ho gà.Ở hai vaccine Quinvaxem và Pentaxim có một sự khác biệt quan trọng dễ gây tranh cãi nhất là thành phần ho gà toàn tế bào (Quinvaxem) và ho gà vô bào (Pentaxim)... Vaccine thành phần ho gà toàn tế bào là vaccine tinh chế từ vi khuẩn ho gà sau khi được nuôi cấy tăng sinh trong môi trường và làm chết bằng nhiệt độ. Còn vaccine thành phần vô bào là vaccine tinh chế chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu sau khi đã loại bỏ những thành phần kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn. Điều đó giải thích cho lý do tại sao vaccine ho gà toàn tế bào gây phản ứng lại cho sốt và nhiều hơn vaccine ho gà vô bào. Nhưng điều đó cũng có một ưu điểm quan trọng là vì kháng nguyên toàn tế bào nên cho vaccine ho gà toàn tế bào kích thích cơ thể sinh kháng thể mạnh hơn, kéo dài hơn và có hiệu quả bảo vệ cao hơn vaccine ho gà vô bào.

- Điểm khác nhau thứ ba là về chi phí mỗi mũi tiêm. Nếu như mũi Quinvaxem nằm trong chương trình TCMR được Nhà nước hỗ trợ nên được miễn phí thì mũi Pentaxim là mũi tiêm dịch vụ nên phải trả tiền.

3) Tiêm Quinvaxem hay Pentaxim cái nào tốt hơn?

Mọi vaccine khi được nhập khẩu vào Việt Nam, dù là Quinvaxem, Pentaxim, hay bất cứ loại nào khác đều phải có đủ ba giấy kiểm định chất lượng gồm: kiểm định của nhà máy, kiểm định của quốc gia sở tại, và kiểm định chất lượng khi đã vào Việt Nam. Vì thế chất lượng của các vaccine này đều được đảm bảo. Bộ Y tế có quy định và thông tin về bảo quản cũng như sử dụng vaccine đầy đủ tại các trang thông tin chính thức.

Trong thực tế, mũi tiêm Quinvaxem đáp ứng miễn dịch tốt hơn vì chứa thành ho gà toàn tế bào.Tuy nhiên, cũng chính vì như thế mà tỷ lệ trẻ em có phản ứng sau tiêm chủng(sốt, sưng, đau tại chỗ, quấy khóc,…) cao hơn.

vaccine 5 trong 1

4) Tại sao Pentaxim hay “cháy hàng”?

Mặc dù WHO đã khuyến khích rằng với điều kiện ở nước ta, mũi Quinvaxem sẽ có hiệu quả tốt hơn nhưng rất nhiều gia đình vẫn chấp nhận chen chúc, giành giật nhau từng mũi thuốc Pentaxim vì nhiều nguyên nhân. Nhiều cái chết sau khi tiêm vaccine tại các trạm y tế phường, xã trên các phương tiện truyền thông làm người ta nghi ngờ về cách bảo quản, dự trữ thuốc và nghi ngờ luôn cả tác dụng của thuốc. Bên cạnh đó, những phản ứng phụ sau tiêm mũi Quinvaxem cũng là một nguyên nhân lớn làm mũi tiêm này bị xa lánh. Những ông bố, bà mẹ nhìn thấy con mình sốt, sưng, quấy khóc, dĩ nhiên sẽ có tâm lý sốt ruột và lo lắng, dẫn đến sự bài trừ không đáng có mũi Quinvaxem.


Để có thể xem xét vấn đề này, chúng ta phải nhìn nhận một cách tổng quát. Những trường hợp trẻ chết sau khi tiêm chủng không phải tất cả là do sốc thuốc mà rất nhiều trường hợp do bệnh lý trước đó, chỉ có một đến hai trường hợp là sốc phản vệ. Trung bình hằng năm có 4,5 triệu liều Quinvaxem được dùng cho 1,5 triệu trẻ, trong khi con số này ở mũi Pentaxim là 100 nghìn liều cho 33 nghìn trẻ nên nếu dùng xác suất để tính số lượng trẻ có những phản ứng nặng so với số lượng trẻ được tiêm thì tỷ lệ này ở Quinvaxem vẫn trong mức cho phép.
Một luận điểm nữa thường được đưa ra tranh luận trong các bài viết về tiêm phường và tiêm dịch vụ đó là ở những nước phát triển như Mỹ hay cộng đồng châu Âu, người ta sử dụng mũi tiêm Pentaxim. Với điều kiện y tế phát triển ở những nước đó, mũi tiêm Pentaxim cũng đã đáp ứng đủ tiêu chí, nhưng với những nước đang phát triển như Việt Nam, điều kiện y tế còn nghèo nàn thì việc sử dụng một liều thuốc đáp ứng hệ miễn dịch tốt hơn là cần thiết.

Vậy nên tiêm vaccine Quinvaxem hay Pentaxim?

Với công dụng gần như tương đương nên việc chọn mũi tiêm nào phụ thuộc vào quyết định của phụ huynh. Các phụ huynh nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe, bệnh lý, điều kiện của gia đình để có những lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho bé

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
Thảo Nguyễn April 25, 2018

Không kháng sinh, vẫn có cách trị sốt cho con

Những cách hạ sốt cho trẻ nhanh và an toàn mà không cần dùng tới thuốc Tây, chưa hẳn mẹ nào cũng biết đâu nhé! Thông thường khi bé bị sốt, mẹ nghĩ ngay đến việc dùng thuốc hoặc đưa con đến gặp bác sĩ....
Author December 13, 2017

4 vị trí đo nhiệt độ cho bé theo tuổi chính xác nhất

Khi con bạn bị nhiễm trùng (do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra), bình thường là bị sốt. Sốt sẽ không làm tổn thương con của bạn. Thông thường, nó sẽ biến mất sau 72 giờ (3 ngày). Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi nên đi khám bác sĩ khi bị sốt . Trẻ lớn hơn có thể được điều trị tại nhà, miễn là họ có đủ chất...