Hiện nay bệnh cao huyết áp trở nên khá phổ biến, đặc biệt hay gặp ở những người bệnh tạng béo và cholesterol  máu cao. Khi bị cao huyết áp, ngoài việc sử dụng thuốc ra, người bệnh cần đặc biệt chú ý về chế độ ăn uống một cách khoa học, điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn về chế độ ăn uống khoa học hợp lý cho bệnh nhân bị cao huyết áp.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân cao huyết áp

– Dư thừa cân nặng cũng đang là vấn đề sức khỏe toàn cầu với tỉ lệ gia tăng khắp mọi nơi. Tại Mỹ, với tỉ lệ người dư thừa cân nặng chiếm khoảng 50% dân chúng và là nguyên nhân của 20-30% trường hợp cao huyết áp.

– Chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường: 18.5 – 22

Bệnh nhân cao huyết áp nên 

- Ăn chậm, nhai kỹ;

- Ăn nhiều vào buổi sáng, tránh ăn nhiều vào buổi tối

- Có thể nhịn ăn một buổi mỗi tuần và thay bằng uống nước trái cây.

- Giảm bớt kích cỡ các bữa ăn

Thực phẩm nhiều năng lượng cần hạn chế

- Đường glucose, đường mía, chocolate, bánh kẹo ngọt… sẽ dẫn đến béo phì.

- Ăn thịt nạc, bỏ da;

- Ăn các món luộc, hấp, kho, nướng thay cho chiên, quay, xào;

- Hạn chế thịt đỏ (thịt bò, thịt heo), bánh ngọt, nước ngọt, thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa hay cholesterol (mỡ, nội tạng, da động vật, lòng đỏ trứng gà)

- Hạn chế ăn nhiều thịt gà: Thịt gà chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Do đó, không nên cho rằng thịt gà là thứ bổ dưỡng cho mọi người bệnh, nhất là người cao huyết áp. Người cao huyết áp ăn nhiều thịt gà sẽ làm cho bệnh nặng hơn.

- Không nên ăn nhiều protein động vật: Người bị huyết áp cao kỵ dùng phủ tạng động vật (như gan, tim, bầu dục…) vì trong quá trình trao đổi, chất này sinh ra độc tố làm huyết áp bất ổn.

Thực phẩm bệnh nhân cao huyết áp nên dùng 

- Tăng cường các loại thực phẩm như: ngũ cốc thô, tôm, cá, gia cầm (bỏ da), đậu, hạt (hạnh nhân, đậu phộng, đậu lăng, hạt hướng dương)…

- Chế độ ăn giàu rau quả, ngũ cốc giúp giảm mỡ, giúp điều hòa huyết áp. Đó là nhờ vào chất xơ có trong các loại thực phẩm này. Các chất xơ, nhất là chất xơ tan trong nước, có khả năng hút nước và trương nở lên đến 8-10 lần trọng lượng ban đầu, qua đó có thể kết dính và đào thải nhiều cặn bã và chất độc hại ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, chất xơ cũng thu hút những acid mật do cơ thể sản sinh ra để tiêu hóa các chất béo và đào thải chúng ra ngoài theo đường ruột. Điều này buộc cơ thể huy động đến kho dự trữ cholesterol ở gan để tạo ra những acid mật mới dẫn đến hạ độ cholesterol. Ăn nhiều rau quả còn giúp bảo đảm chế độ nhiều potasium (kali) và ít sodium (Natri), yếu tố vô cùng quan trọng việc ổn định huyết áp. Nhiều loại rau quả như: chuối, khoai tây, bơ, dưa hấu, đậu nành có lượng kali rất cao. Tuy nhiên, khi chế biến rau quả tránh trộn thêm bơ hay sốt mayonaise

- Uống sữa không chất béo

- Thay thế bơ động vật bằng bơ thực vật (magarin)

Chế độ ăn nhạt cho bệnh nhân huyết áp cao

Natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp cao.

– Natri khiến cho các mạch máu trở nên hẹp hơn so với bình thường, sẽ cản trở quá trình lưu thông máu, ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển máu đến tim, gây nên chứng cao huyết áp.

– Nhu cầu Na+ ở trẻ em và người lớn  200mg, trong khi, thông thường, hàng ngày chúng ta ăn vào 4.000 – 6.000mg (tương đương 10g-15g muối, lượng Na+ chiếm 40% trong NaCl) tức là cao hơn nhiều so với nhu cầu.

– Mục tiêu: Giảm lượng muối tiêu thụ < 5g/ ngày, người bị cao huyết áp chỉ nên ăn khoảng 2-3g

+ Hạn chế ăn muối, nêm muối khi chế biến thức ăn.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân cao huyết áp

+ Giảm những thức ăn mặn như mắm, tương, dưa, cà…;

+ Giảm 1 số thói quen của người Á Đông như chấm muối, chấm nước mắm … khi không thật sự cần;

+ Bớt dùng mì chính, bột ngọt, hạt nêm …

+ Hạn chế sử dụng những thức ăn chế biến sẵn như mì ăn liền, giò chả, lạp xưởng, đồ hộp, đồ uống có ga… 

Giảm các yếu tố bất lợi khác trong thực phẩm dành cho bệnh nhân cao huyết áp  

Uống rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch. Vì vậy, người bị cao huyết áp nên kiêng uống rượu.

– Nhiều nghiên cứu gần đây đều cho thấy mỗi ngày dùng khoảng 100g rượu vang đỏ sẽ có lợi cho hoạt động của hệ tim mạch. Quả nho và rượu nho, đặc biệt là trong vỏ nho và hạt nho có hàm lượng nhiều chất chống oxy hoá có thể giúp làm tăng độ cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, bảo vệ thành mạch máu để phòng chống các loại bệnh tim mạch.

– Hút thuốc làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp và làm giảm lượng oxy cần thiết đến các tế bào và các cơ quan đồng thời làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

– Trong cà-phê có chất gọi là caphê in, uống nhiều sẽ kích thích nhịp đập của tim, làm tăng huyết áp.

– Bệnh nhân cao huyết áp nên kiêng uống trà đặc, nhất là hồng trà đặc vì nó có nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Trái lại, uống chè xanh lại có lợi cho việc điều trị bệnh cao huyết áp.

– Kiêng dùng các thức ăn có vị cay hoặc thức ăn tinh (bột mỳ, các loại bánh ngọt…) vì chúng làm cho việc đại tiện khó khăn, dẫn đến táo bón. Khi đại tiện khó khăn huyết áp sẽ tăng, từ đó có nguy cơ xuất huyết não.

Tăng cường các yếu tố bảo vệ bệnh nhân tăng huyết áp qua chế độ ăn 

– Thực phẩm giàu K(cà chua, khoai lang, nho, các loại đậu, chuối, khoai tây, bơ, nước ép cà chua, nước bưởi, dưa leo (chuột), nho, táo…), giúp làm giảm cao huyết áp và duy trì huyết áp ở mức độ ổn định,

– Chất khoáng Mg, Ca, các chất chống oxy hóa, chất xơ, w-3/ w-6 là một nguồn chất đạm và chất béo lý tưởng cho phòng chống cao huyết áp

– Những thực phẩm có tính chất an thần, lợi tiểu nhẹ như: rau cải, cà chua, bầu bí, khóm, mía , cam, khoai lang, khoai tây, khoai môn, đậu xanh, đậu đen… (500g – 600g rau trái, 30-40g đậu đỗ/ngày) có thể làm hạ huyết áp

chế độ dinh dưỡng cho người huyết áp cao

– Ngoài ra, ăn vài tép tỏi trong mỗi bữa ăn có tác dụng kiện tỳ, giải độc, tăng cường lưu thông khí huyết, hỗ trợ hạ huyết áp và cải thiện độ mỡ trong máu.

– Ăn canh mộc nhĩ, khổ qua cũng có tác dụng rất tốt để giải độc, cải thiện mỡ máu và hạ huyết áp.

Kiểm tra huyết áp thường xuyên

Bạn cần thường xuyên kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp để có chế độ nghỉ ngơi cũng như ăn uống hợp lý. Thương hiệu iMediCare chuyên cung cấp và phân phối các loại máy đo huyết áp chính hãng được nhập khẩu trực tiếp từ Singapore với nhiều tính năng nổi trội, độ bền và độ chính xác cao.

Các bạn có thể mua máy đo huyết áp ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
Author December 13, 2017

17 cách để giảm huyết áp cho người bênh huyết áp cao

Tăng huyết áp là một tên khác của bệnh huyết áp cao . Nó thường được gọi là “kẻ sát nhân im lặng”. Bạn có thể bị tăng huyết áp mà không hề hay biết vì nó thường không triệu chứng. Khi huyết áp không kiểm soát được trong một thời gian dài, nó sẽ làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và các bệnh ngu...
Author December 13, 2017

3 thói quen ăn uống lành mạnh bạn cần biết

Hầu hết thói quen ăn uống được hình thành trong thời thơ ấu. Nhưng điều đó không có nghĩa là đã quá muộn để áp dụng các thói quen mới, lành mạnh. Thực hiện những thay đổi lành mạnh không đòi hỏi bạn phải thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của bạn. Bắt đầu theo đúng tốc độ của bạn bằng cách thực hành ...
Author December 13, 2017

13 thực phẩm Tốt cho người Huyết áp cao

Huyết áp cao hay còn gọi là bệnh cao huyết áp là yếu tố gây nên các bệnh về tim mạch, bệnh thận, đột quỵ và một số bệnh khác. Cao huyết áp được gọi là kẻ giết người im lặng bởi nó gây ra các triệu chứng nếu không được chú ý và điều… ...