Làm cách nào ngăn ngừa một vết loét hình thành cho những người bệnh nằm liệt giường? 

Đệm chống lở loét là phương tiện đầu tiên bạn nên nghĩ đến vì nó là một loại đệm sử dụng máy bơm hơi có van đảo chiều ngăn ngừa loét, vừa có thể massage lưng người bệnh không bị nằm tì đè một chỗ.

Một người bệnh nằm liệt giường có thể có những bất lợi cho sức khỏe khác cho cơ thể ngoài chứng bệnh đang được chữa trị. Họ là người đang có khả năng đề kháng kém, khó hoặc không tự chủ hoạt động của bản thân thường dễ gây nên các biến chứng như teo cơ, liệt cơ, lở loét trên cơ thể. Vì vậy khi chăm sóc một người bệnh nằm liệt giường, ngoài chế độ chăm sóc thật đặc biệt, người nhà còn phải để ý đến sự hình thành các vết loét trên cơ thể bệnh nhân. Đại đa số người bị tai biến đột quỵ, người già bị gãy xương nằm bất động một chỗ để có các vết loét.

chú ý sử dụng đệm chống loét cho người bệnh

Loét là do vùng da ngoài cùng của lưng, chân, mông, cổ và đầu liên tục bị tì đè, làm phát sinh một độ nóng ấm nhất định tại một vùng da liên tục đặc biệt là vùng xương cụ, vùng mông, vùng căng chân, gót chân, vùng xương bả vai, xương cổ và vùng đầu. Vết loét hình thành trong 4 giai đoạn nhưng giai đoạn 1 thì người nhà không để ý lắm vì chỉ cần 2-3 tiếng bị tì đè liên tục sẽ sinh ra ngay vết loét.

Các giai đoạn hình thành vết loét:

- Giai đoạn đầu tiên: Vùng da bị tì đè không khô và thoáng sẽ phát sinh độ ẩm và nóng, phản ứng cơ thể sẽ phải thoát nhiệt và sinh ra mồ hôi để chống lại cơn nóng. Điều này sẽ gây ra một số trên cơ thể tỳ đè có hiện tượng là đỏ ửng, tím và sưng lên.

 - Giai đoạn hai: bắt đầu có hiện tượng hình thành các miệng vết thương hở, nó bắt đầu sưng vùng da bị lở, tạo cơn bỏng rát, khó chịu và đau đơn cho người bệnh, nhưng thật sự họ không thể nói ra vì có thể một số người già không biết mình tại sao bị rát, ngứa và họ không thể cử động để xê dịch mình nếu bệnh của họ là đột quỵ tai biến.

- Giai đoạn ba: Hình thành các vết loét lan rộng, gây ương mủ, chảy nước dịch có mùi hôi đặc trưng. Đặc biệt là giai đoạn này da dễ bị nhiễm trùng hoại tử phần thịt. Có thể nhiễm nhiều bệnh nghiêm trọng. Để ngăn ngừa hình thành các vết loét có nhiều cách

- Giai đoạn bốn: Đây là thời kỳ nguy hiểm nhất của sư hình thành các vết thương hở và to, nó lan rộng xung quanh, ăn sâu vào tận xương, có nhiều mủ và dịch chảy liên tục. Cảm giác người bệnh rất khó chịu và đau đớn cùng cực. Người bệnh nằm liệt có thể bị nhiễm trùng máu gây tử vong cao nhất.

Để ngăn ngừa hình thành các vết loét có nhiều cách:

- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thân thể người bệnh. Lau khô ngay và dùng một số bột chống ẩm xoa lên vùng thường xuyên bị tì đè của người bệnh.

- Phòng và giường y tế của người bệnh thật sự thông thoáng và khô ráo, tránh ẩm mốc dễ tạo các vết loét cho người bệnh

- Vết loét hình thành ở giai đoạn 1 là rất nhanh, vì vậy, người chăm sóc bệnh nhân nằm liệt giường phải thường xuyên cách 2-3 tiếng lật người bệnh kiểm tra và đồng thời làm vệ sinh như lau khô mồ hôi, làm mát ngay vùng bị tì đè.

- Sử dụng gối kê nghiêng cho người bệnh nằm, đồng thời cũng phải đổi tư thế nằm cho người bệnh.

Chú ý sử dụng đệm chống loét cho người bệnh

- Đặc biệt nên sử dụng đệm chống loét là phương tiện hiệu quả đặc biệt giúp ngăn ngừa các vết loét hình thành cho người bệnh.

- Không nên sử dụng đệm nước lót cho người bệnh nằm, vì nếu trời về đêm lạnh, người bệnh dễ bị viêm phổi (bạn cũng biết rằng nguy cơ tử vong chính mà là nguyên nhân viêm phổi cấp mới là nguyên nhân hàng đầu). Nếu trời nóng, thì đệm nước lại là nơi tích tụ hơi nóng tạo ra nhanh các vết loét.

- Đệm hơi chống lở loét sử dụng máy bơm không khí thiên nhiên ngoài trời đưa vào đệm, đồng thời có chế độ van đảo 2 chiều giúp không khí lưu thông ở trên bề mặt đệm luôn ở mức 27-28 độ C. Điều này giúp ngăn ngừa các vết loét hình thành nhanh ở lưng người nằm liệt giường.

Đệm chống lở loét là một thiết bị lý lưởng cho các bệnh nhân cần phải nằm tại giường trong thời gian dài giúp ngăn chặn và chữa trị chứng lở loét do nằm lâu của các bệnh nhân bị liệt, phỏng, gãy xương hoặc sau phẫu thuật.

Chú ý sử dụng đệm chống loét cho người bệnh

Thương hiệu đệm chống lở loét iMediCare - nhập khẩu Singapore có chức năng làm giảm áp lực tiếp xúc lên bề mặt da. Đệm được thiết kế dạng lưới, hút nước trên cơ thể bệnh nhân nhờ phun không khí nên giúp da luôn khô thoáng. Sử dụng đệm chống lở loét iMediCare để giảm đau mỏi và chống loét hiệu quả cho bệnh nhân nằm lâu ngày.

Xem thêm:

3 Giai đoạn liệt nửa người sau tai biến mạch máu não và cách điều trị

7 Kinh nghiệm cực hay chữa trị vết loét cho bệnh nhân nằm liệt giường

Điều trị loét da do tỳ đè ở người nằm lâu, liệt, người ít vận động

Các bạn có thể đặt mua đệm chống lở loét  ngay tại đây nhận nhiều ưu đãi: GIẢM 10% khi đặt online + FREE giao hàng toàn quốc


Gửi Bình luận ()