Liên quan đến việc lọc các chất thải ra khỏi cơ thể, bạn cần nhớ đến các bộ phận thuộc hệ tiết niệu: thận, bàng quang… Trường hợp các bộ phận này gặp trục trặc, bạn khó lòng ăn ngon ngủ yên được. vậy nếu bạn muốn chữa trị thì sao? Hãy tham khảo ngay các bài thuốc chữa bệnh đường tiết niệu và thận sau đây!

- Chữa bệnh đường tiết niệu

- Bệnh về tiểu tiện

Bài thuốc chữa một số bệnh đường tiết niệu và thận

1. Chữa sỏi thận

Bài thuốc này được sử dụng trong 10 ngày, nghỉ 20 ngày sau đó lại tiếp tục cho đến khi khỏi hẳn.

Nguyên liệu:

Dứa bắc (còn gọi là dứa ta, miền Nam gọi là trái thơm) 500g.

Phèn chua 0.2g

Cách dùng: Dùng một con dao nhọn đục một mắt bất kỳ trên quả dứa tới tận trong, để nguyên vỏ. Phèn chua cho vào trong mắt vừa đục, lấy lại mắt đó đậy kín lại. Đốt dứa trên than hoa cho tới khi thấy vỏ và một số mắt cháy thành than là được. dùng dao gọt hết vỏ cháy bên ngoài, cắt thành lát cho vào máy xay sinh tố (máy ép trái cây), ép lấy nước uống trong ngày.

Chú ý: Trước khi chữa bằng bài thuốc này, nên đi khám và kiểm tra chắc chắn để biết được thận của bạn đang thế nào, độ lớn của sỏi bao nhiêu để theo dõi được kết quả và tham khảo tư vấn của bác sĩ.

Nên uống thật nhiều nước trong khi uống cùng với dứa (tốt nhất một ngày uống từ 1.5 – 2 lít nước).

Nếu trong quá trình sử dụng, thấy một soosbieeur hiện như đau tức nơi vùng lưng (vị trí thận) hoặc đái buốt, cứ kiên trì điều trị tiếp vì đó là dấu hiệu của việc sỏi bị bào mòn và di chuyển dần ra ngoài theo đường tiết niệu. Còn nếu cảm thấy buồn nôn, đau đầu thì nên dừng lại.

Hiện tại, trên thị trường cũng đã có nước dứa đóng chai phục vụ những người không có điều kiện chế biến có thể mua bên ngoài.

2. Chữa viêm đường tiết niệu (đái dắt và buốt)

Hoa mào gà – Kê quan hoa, Mồng gà… là cây thảo thân đứng, có màu đỏ. Cụm hoa xòe ra hình quạt hoặc hình vại, có màu đỏ. Mọc nhiều nơi trong nước, được nhân dân ta trồng để làm cảnh và dùng hoa, hạt, toàn cây… làm thuốc chữa bệnh.

Theo đông y, mào gà đỏ có vị ngọt, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, cầm máu.

Bài thuốc:

Nguyên liệu:

Hoa mào hà 20g

Bồ công anh 20g

Mã đề 20g

Râu ngô 15g

Rau má 20g.

Cách dùng: Tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

3. Chữa thấp nhiệt, tiểu tiện không thông

Cây ngái có tên khác là sung ngáu, đã cô hoa, người Tày gọi là mạy mọt. Là một cây nhỡ, cao 5 – 7m. Cành non có nhiều lông cứng, nhám, màu nâu xám, cành già nhẵn. Lá mọc đối, hình bầu dục hoặc trái xoan, dài 11 – 20cm, rộng 5 – 12cm, gốc tròn, đầu tù có mũi nhọn ngắn, mé khía răng, hai mặt có lông nhám, lá kèm có lông ngắn. Cụm hoa mọc ở gốc thân và cành già gồm hoa đực và hoa cái, hoa đực có rất nhiều, tập trung ở đỉnh cụm hoa, 2 lá đài lõm, nhị 1; hoa cái có bầu bọc bởi đài. Quả phức dạng sung, hình cầu, thót lọ ở gốc, đầu bẹt, vỏ ngoài có lông nhám.

Bài thuốc:

Nguyên liệu:

Rễ ngái 50g

Thổ phục linh 50g

Rễ cối xay 30g

Rễ cỏ xước 20g

Mã đề 20g

Cách dùng: Các vị thuốc đem sắc uống hàng ngày.

4. Bài thuốc bổ thận cho người già

Nguyên liệu:

Kỷ tử 12g.

Thục địa 12g

Tục đoạn 9g

Cách dùng: Tất cả các vị thuốc thái nhỏ, đem sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.

5. Chữa trẻ em đái dầm

Cây bầu đất còn gọi là rau lúi, khám khom, kim thất, đái dầm, thiên hắc địa hồng… Bầu đất là loại cây nhỏ có nhiều cành, thân nhẵn. Lá hình trứng tròn hoặc tù ở đáy, nhọn ở đầu, mọc so le. Mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới có màu đỏ tím nên có tên Thiên hắc địa hồng. Cây này thường mọc hoang ở nhiều nơi và được trồng, dùng toàn cây làm thuốc.

Bài thuốc:

Nguyên liệu:

Bầu đất 20g

Cách dùng: Bầu đất đem nấu canh ăn hàng ngày. Nên ăn vào buổi trưa. Các buổi tối nên hạn chế ăn canh, uống nhiều nước.

6. Bài thuốc chữa viêm bàng quang

Nguyên liệu:

Sài đất tươi 30g

Bồ công anh 20g

Mã đề 20g

Cam thảo đất 16g.

Cách dùng: Tất cả các nguyên liệu đem sắc uống ngày một thang.

Với bài thuốc chua benh duong tiet nieu trên đây, Việt Mỹ hy vọng bạn đã tìm được thông tin hữu ích. Bạn hãy lưu ý đến các cơ sở y tế để khám và tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi áp dụng các bài thuốc trên đây để đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn và người thân mạnh khỏe!

Gửi Bình luận ()