Viêm mũi dị ứng là căn bệnh không nguy hiểm nhưng lại gây ra khá nhiều phiền toái cho cả người mắc bệnh và những người xung quanh. Điều trị viêm mũi dị ứng có nhiều cách nhưng nhiều người lựa chọn phương pháp dùng thảo dược tự nhiên để không có tác dụng phụ. Một trong số thảo dược được nhiều người mách nhau dùng đó là dùng chỉ thực.

>> Bài thuốc chữa hạ huyết áp thực sự hiệu quả

>> Chữa bệnh cho bé với những bài thuốc dân gian

Bệnh viêm mũi dị ứng 


Viêm mũi dị ứng là viêm niêm mạc mũi do tiếp xúc với dị nguyên (chất/vật gây dị ứng) đường hô hấp. Đây là bệnh lành tính, nhưng lại gây nhiều bất tiện cho người bệnh, thậm chí ảnh hưởng trầm trọng tới chất lượng cuộc sống.

Viêm mũi dị ứng được chia thành 2 loại:

Viêm mũi dị ứng theo mùa: Dựa vào thời tiết từng mùa xuất hiện các loại tạp chất trong gió như phấn hoa, nấm mốc...
Viêm mũi dị ứng có quanh năm: Mùa nào cũng có thể bị viêm mũi dị ứng do các tác nhân như côn trùng (bọ chét, ve...), bụi trong nhà, lông súc vật nuôi trong nhà nhất là lông của mèo, chó.
Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh và do vậy ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị khoa học sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang...

Chỉ thực là loại thảo dược gì?

Chỉ thực (chỉ có nghĩa là tên cây, thực là quả) là quả non của quả Trấp, Chấp, Kim quất, Khổ chanh, thuộc họ Cam. Trong Dược điển Việt Nam (2002), dược liệu Chỉ thực có hình bán cầu, một số có hình cầu, màu đen hoặc màu lục nâu thẫm. Chỉ thực có mùi thơm mát, vị đắng hơi chua.

Chỉ thực thường là quả non, quả bé bằng đầu ngón tay út, thường được bổ đôi, phơi khô. Quả màu xanh, nhỏ, vỏ dày, trong đặc, chắc nhiều thịt, nhỏ ruột, thứ to nhiều ruột là xấu.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng thảo dược quý: chỉ thực

Tác dụng của chỉ thực trong việc chữa viêm mũi dị ứng

Theo Đông y, Chỉ thực vị đắng, tính hàn. Vào hai kinh tỳ và vị. Theo phân tích của y học hiện đại, Chỉ thực có chứa tinh dầu, Neohespendin, Naringin, Rhoifolin, Lonicerin, Vitamin C, Ancaloit; Glucozit, Saponin.

Chỉ thực có tác dụng co mạch, chống dị ứng. Glucozit của Chỉ thực có tác dụng như vitamin P làm giảm tính thẩm thấu của mao mạch.

Synephrine được biết đến như thuốc kích thích thần kinh giao cảm, làm giảm tính thẩm thấu của mao mạch, có tác dụng làm thông mũi trong các trường hợp viêm mũi dị ứng. Hơn nữa, đây cũng là một chất chống dị ứng hiệu quả.

Chính nhờ tác dụng này nên Chỉ thực đã góp mặt trong thành phần của nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng giúp giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng và viêm đường hô hấp trên.

Bà bầu viêm mũi dị ứng nên hỏi bác sĩ trước khi dùng chỉ thực chữa bệnh

Do vậy, để giảm việc phải sử dụng nhiều thuốc Tây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa Chỉ thực, giúp hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng, ngạt mũi, chảy nước mũi... vừa hiệu quả lại an toàn, không gây tác dụng phụ.