Xơ gan là giai đoạn cuối của gan mạn tính. Các bệnh nhân xơ gan thường có khuynh hướng xuất huyết, sinh báng ở bụng… Làm sao để bệnh nhân xơ gan điều trị hiệu quả? Bạn hãy tham khảo ngay các bài thuốc từ các vị thuốc nam đơn giản sau đây.

- Các vị thuốc

- Các bài thuốc nam

 

Các vị thuốc nam chữa xơ cứng gan

Chữa xơ cứng gan sinh báng ở bụng

Nguyên liệu:

Đậu đỏ loại nhỏ hạt 60g

Bí đao để cả vỏ và ruột 250g

Cách dùng:

Tất cả các nguyên liệu rửa sạch, nấu lẫn cho chín nhừ đậu và ăn hết trong ngày.

Cá chép chữa xơ cứng gan

Đối với những bệnh nhân xơ cứng gan có khuynh hướng xuất huyết, có thể ăn nhiều các loại màng lụa hạt lạc, ngó sen, bột ngó sen, nấm hương, gan lợn, sữa ong chúa, táo tàu, hải sâm…

Nguyên liệu:

Cá chép sống  1 con khoảng 500g

Đậu đỏ loại nhỏ hạt 100g

Tỏi mấy nhánh

Cách dùng:

Cá chép đang còn sống đem mổ thịt, bỏ ruột, để cả vẩy. Đậu đỏ và tỏi đã nấu chín kỹ đem nhét đầy trong bụng cá. Gói buộc cá bằng lá chuối tươi xong vùi trong tro, than hồng cho thật chín nhừ cá. Bệnh nhân lấy ra ăn nhạt, mỗi ngày một lần, ăn trong mấy ngày liền.

Mẫu đơn chữa xơ gan cổ trướng

Mẫu đơn là một loại thảo dược quý có tác dụng chữa trị nhiều chứng bệnh. Bộ phận dùng làm thuốc là vỏ rễ phơi hay sấy khô, được gọi là mẫu đơn bì.

Nguyên liệu:

Mẫu đơn bì 8g

Rễ cỏ tranh 20g

Thục địa 12g

Hoài sơn 12g

Bạch truật 12g

Địa cốt bì 12g

Sơn thù 8g

Trạch tả 8g

Phục linh 8g

Đương qyu 8g

Cách dùng: Tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày một thang.

Diệp hạ châu đằng chữa xơ gan cổ trướng

Nguyên liệu:

Diệp hạ châu đằng 100g

Cách dùng:

Diệp hạ châu đằng đem sắc uống 4 lần. Lần đầu với 3 bát nước lấy 1 bát thuốc, 3 lần sau mỗi lần sắc với 2 bát nước lấy nửa bát thuốc. Trộn chung rồi thêm 100g đường, đun sôi cho tan đường, chi làm 6 lần uống trong ngày.

Khi bệnh nhân hết triệu chứng thì thôi dùng thuốc (khoảng 30-40 ngày).

Chữa ung thư gan từ bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiệt thảo còn có tên gọi khác như cỏ lưỡi rắn trắng, bồi ngòi bò, xà thiệt thảo, xà châm thảo, long thiệt thảo… Vị thuốc này có tên khoa học là Hedyotis diffusa Willd, thuộc họ cà phê được dùng toàn cây làm thuốc.

Bạch hoa xà thiệt thảo có vị ngọt, đắng, tính hàn. Vị thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, tiêu thũng, tán kết, kháng nham (chống u). Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng ức chế tế bào ung thư lympho, bạch cầu hạt và bạch cầu đơn nhân, tế bào carcinom… ức chế hiện tượng gây đột biến do aflatoxin B1 tạo ra. Một tác dụng nữa của bạch hoa xà thiệt thảo góp phần tạo nên tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư là có tác dụng ức chế miễn dịch.

Bài thuốc sử dụng:

Nguyên liệu:

Bạch hoa xà thiệt thảo 30g

Cam thảo dây 10g

Chó đẻ răng cưa 30g

Cách dùng:

Tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia uống 2 – 3 lần trong ngày.

Điều trị xơ cứng gan vô cùng quan trọng để bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt hơn, ngăn ngừa khả năng dẫn đến ung thư gan. Điều trị bệnh này cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa nên cac vi thuoc nam trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc bạn điều trị bệnh hiệu quả!