Với mỗi cha mẹ, giáo dục con sớm là điều mong muốn. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn lo lắng và không tự tin nói với con: “Con có thể làm được mà”. Cuốn sách sau đây mà thiết bị y tế Việt Mỹ giới thiệu sẽ giúp anh chị tự tin hơn khi giáo dục con và nói câu này!

- Phương pháp giáo dục Montessori

- Sách dạy nuôi con

 

 

Sự khác biệt của Con có thể làm được mà

Cuốn sách Con có thể làm được mà được tác giả Maja Pitamic biên soạn theo phương pháp giáo dục Montessori. Vẫn với những đặc điểm chung của phương pháp này, lấy trẻ làm trung tâm, cha mẹ là người dẫn dắt.Cuốn sách này sẽ giúp anh chị tìm hiểu phương pháp này cụ thể hơn.

Con có thể làm được mà  giới thiệu cho cha mẹ các hoạt động vui vẻ, thiết thực cho trẻ trong độ tuổi 3 – 5 tuổi, lứa tuổi nhạy cảm mà trẻ bước vào thời kỳ học mẫu giáo. Với cuốn sách Con có thể làm được mà, anh chị sẽ giúp trẻ:

- Phát triển sự tự tin

- Bồi dưỡng lòng tự trọng

- Phát huy tính tự lập cao

- Hình thành thói quen tự phục vụ bản thân

Vẫn với các “công việc” mà con cần thực hiện, trẻ sẽ tham gia trọn vẹn với sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc thầy cô. Với vai trò là người hướng dẫn, cha mẹ sẽ dần xây dựng những kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống từ việc làm những việc đơn giản như đánh răng, giặt quần áo đến các kiến thức khoa học cơ bản. Cha mẹ không cần phải là một chuyên gia cũng có thể định hướng cho con thực hiện tốt những công việc này.

Sách Con có thể làm được mà bao gồm các nội dung và bài tập về:

- Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

- Bài tập phát triển các giác quan

- Rèn luyện khả năng ngôn ngữ

- Khám phá khoa học thưởng thức

Với những phần này, cha mẹ có thể chủ động giáo dục con theo phương pháp Montessori ngay tại nhà để con trải nghiệm với các vật dụng quen thuộc nhất.

Cách học sách Con có thể làm được mà

Cuốn sách Con có thể làm được mà dựa trên các nguyên tắc cơ bản của phương pháp Montessori. Trẻ được học tập và trải nghiệm ngay tại nhà. Cha mẹ có thể thực hiện với các nguyên tắc sau:

- Kiểm tra môi trường xung quanh: Cần đảm bảo rằng anh chị và con sẽ thực hiện các hoạt động thật thoải mái và an toàn.

- Đảm bảo bé được quan sát mọi hoạt động một cách rõ ràng: bạn nên để bé ngồi bên trái của bạn nếu bé thuận tay phải và ngược lại.

- Bạn nên làm những việc này bằng tay phải (hoặc tay trái nếu con thuận tay trái) và thực hiện nhất quán.

- Nhiều hoạt động được thực hiện trên một cái khay. Đây là không gian giới hạn để con làm việc, bạn nên chọn một khay không có hoa văn để tránh làm bé mất tập trung.

- Hãy chuẩn bị thừa nguyên vật liệu và không nên rủ trẻ tham gia bất kỳ họa động nào mà không có sự chuẩn bị nguyên liệu thực hiện.

- Hãy sắp xếp các hoạt động theo thứ tự và sắp xếp các nguyên liệu có trật tự (Điều này có thể linh động thực hiện cùng với bé). Điều này sẽ truyền cho bé tính trình tự.

- Giao cho trẻ nhiệm cụ mang các nguyên liệu ra nơi làm việc và mang về vị trí cũ khi hoàn tất. Đây chính là một chu kỳ công việc mà bé cần thực hiện thường xuyên và khuyến khích bé thập trung tham gia vào hoạt động đó.

- Luôn xác định rõ mục đích của mỗi hoạt động, sau đó luôn đọc trước hướng dẫn thực hiện.

- Không can thiệp khi bé đang thực hiện hoạt động. Anh chị hãy ngồi lại và quan sát trẻ.

- Không nên tỏ thái độ tiêu cực. Nếu trẻ chưa thực hiện hoạt động được đúng cách, có thể do bé chưa ghi nhớ, anh chị hãy giới thiệu lại cho con vào một dịp khác.

- Nếu trẻ thấy thích một hoạt hoạt động và muốn thực hiện lại, cha mẹ hãy để trẻ thực hiện bao nhiêu lần tùy thích.

- Tạo ra một không gian riêng để tổ chức các hoạt động của bé nếu đủ điều kiện. Sau khi chơi xong, anh chị hãy đặt đồ vật về một vị trí cố định như giá để đồ chơi để trẻ có thể tìm chơi lại nếu muốn.

- Nếu trẻ phá hỏng đồ dùng mà anh chị chuẩn bị cho một hoạt động, anh chị hãy dừng hoạt động đó lại ngay lập tức để trẻ hiểu rằng hành vi đó không thể chấp nhận được. Đồng thời anh chị có thể giới thiệu hoạt động này cho bé vào một ngày sau đó.

Với các hoạt động trên đây, cha mẹ có thể tự tin nói với con rằng Con có thể làm được mà để khích lệ và hướng dẫn trẻ thực hiện các nhiệm vụ. Anh chị có muốn thực hiện điều đó? Hãy tham khảo ngay cuốn sách này bằng cách download về nhé!

>>> Download Con có thể làm được mà

Xu hướng tìm kiếm: Con có thể làm được mà

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
hadt November 17, 2018

Cẩm nang nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

Hiện nay nuôi dạy con theo phương pháp montessori đã trở nên phổ biến tại nhiều gia đình. Đặc biệt, với các gia đình có con trong độ tuổi mầm non, phương pháp này lại càng được ứng dụng nhiều hơn. Nếu anh chị quan tâm đến phương pháp này, hãy tham khảo ngay cuốn sách Cẩm nang nuôi dạy con theo phươn...
hadt November 21, 2018

Dạy con trước tuổi lên 3

Trước 3 tuổi được đánh giá là thời kỳ vàng trong giai đoạn giáo dục trẻ. Dạy con trước tuổi lên 3 cần thiết đối với trẻ nên cha mẹ cần tìm hiểu. Anh chị có cần tìm hiểu cách nuôi dạy trẻ trong giao đoạn này? Anh chị hãy cùng thiết bị y tế Việt Mỹ tham khảo cuốn sách nuôi dạy con này nhé!...
Xu hướng tìm kiếm: Dạy con trước tuổi lên 3