Có rất nhiều người bị đau lưng mùa lạnh, đặc biệt là trong khoảng thời gian giao mùa từ nóng sang lạnh. Vậy, do đâu mà lại xuất hiện, hiện tượng đau lưng như vậy? Cần phải phòng tránh cũng như điều trị ra sao với bệnh lý đau lưng này?

- Bệnh cơ xương khớp

- Thiết bị y tế gia đình

Đau lưng vào mùa lạnh: cách phòng tránh và điều trị

Vì sao xuất hiện tình trạng đau lưng mùa lạnh?

Thông thường những cơn đau lưng xuất hiện khi thay đổi thời tiết gọi là đau lưng cấp tính, và đau lưng chỉ là một biểu hiện cơ bản nhất khi mùa lạnh xuất hiện.

Thời tiết thay đổi đột ngột khiến cho các cơ, các dây chằng cũng như các mạch máu và dây thần kinh tại khu vực lưng bị co dãn một cách quá mức. Những đối tượng làm việc văn phòng, những người mà trên cơ thể đã có những tổn thương cột sống nhẹ hay những người trong cơ thể bị thiếu canxi, kẽm, magie rất dễ mắc bệnh lý này.

Ban đầu, người bệnh xuất hiện các cảm giác mệt mỏi, cơn đau xuất hiện ở sống lưng sau đó lan ra hai bên. Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ nhanh chóng chuyển thành mãn tính và rất khó điều trị, không chỉ vậy, các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống cũng từ đây mà hình thành.

Cách phòng tránh tình trạng đau lưng mùa lạnh ra sao?

Dựa vào những nguyên nhân gây bệnh mà mỗi người có thể tự phòng tránh bệnh đau lưng mùa lạnh.

- Mặc ấm: Khi các cơn lạnh bắt đầu đổ về, việc mặc ấm rất quan trọng không chỉ giúp cơ thể luôn được giữ ấm, đẩy lùi bệnh đường hô hấp mà còn khiến cho cơ thể không bị đau lưng.

Đau lưng vào mùa lạnh: cách phòng tránh và điều trị

- Làm việc kết hợp nghỉ ngơi: Những người thường xuyên làm các công việc văn phòng nên có sự kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi xen nhau. Cứ sau khoảng 45 phút làm việc, nên dành 5 phút để nghỉ ngơi, thay đổi tư thế làm việc cũng như tập luyện một số động tác có lợi cho cột sống và mắt.

- Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Một chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, canxi, kẽm, magie là rất cần thiết, giúp cho lưng không bị đau do lạnh.

Phương pháp điều trị bệnh đau lưng mùa lạnh

Chắc chắn, không ai muốn mình mắc bệnh đau lưng mùa lạnh, nhưng nếu bạn không may mắc phải bệnh lý này thì cũng đừng lo lắng quá, bệnh lý này hoàn toàn có thể điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu dễ làm lại đơn giản.

- Nằm nghỉ: Không cố gắng gồng mình làm việc, thay vào đó nên nằm nghỉ ngơi trên một chiếc giường cứng, tuyệt đối không dùng giường có đệm mềm, giữ thẳng cột sống sinh lý cũng như đầu, mông, gót chân thằng hàng với nhau.

- Xoa bóp nhẹ nhàng: Bạn có thể nhờ một người khác xoa bóp, day,… hai bên cột sống khoảng 30 phút, các động tác kéo rút nhẹ nhàng và đúng kĩ thuật, đôi khi làm không đúng lại khiến cho vị trí đau bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

- Chườm nóng: Dùng túi chườm hoặc một chiếc khăn xô có tẩm nước ẩm rồi đắp lên cột sống, làm như vậy trong 30 phút, các dây chằng cũng như mạch máu có cơ hội giãn ra, máu có thể lưu thông dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên thực hiện trong 24h đầu tiên khi các cơn đau cơ lưng bắt đầu tiên khi các cơn đau cơ lưng bắt đầu xuất hiện.

Các cơn đau nếu vẫn không giảm nếu như thực hiện các phương pháp trên thì người bệnh nên tiến hành thăm khám tại các cơ sở y tế để có phương pháp điều trị bằng thuốc.

Bệnh đau lưng do lạnh là một bệnh lý rất dễ xảy ra, mỗi người nên có một phương pháp phòng tránh và điều trị hợp lý. Tránh trường hợp bệnh chuyển thành mãn tính sẽ khó điều trị hơn rất nhiều.

Gửi Bình luận ()