Các hoạt động dạy trẻ biết đọc sớm có cần thiết không? Cha mẹ rất quan tâm đến tiềm năng phát triển của trẻ nên rất quan tâm đến vấn đề này. Nếu cha mẹ muốn dạy trẻ biết đọc sớm thì cần thực hiện điều gì? Hãy cùng thiết bị y tế Việt Mỹ tìm hiểu qua bài viết sau đây.

- Dạy trẻ thế giới xung quanh

- Sách hay về giáo dục trẻ em

 

Sự cần thiết của Dạy trẻ biết đọc sớm

Dạy trẻ biết đọc sớm là một trong những chương trình giáo dục trẻ trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi do Viện Nghiên cứu Thành tựu Tiềm năng Con người. Chương trình được xây dựng dựa trên những nghiên cứu thực tế của giáo sư Glenn Doman. Đây cũng là tên cuốn sách do chính giáo sư và con gái Janet Doman biên soạn gửi đến độc giả là các cha mẹ có con nhỏ trên toàn thế giới.

Cuốn sách này được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1964 với trên 5 triệu bản in tại 22 quốc gia. Nội dung sách được áp dụng rộng rãi hơn nửa thế kỷ qua.  

Việc dạy trẻ biết đọc sớm nên được tiến hành với con cái trước 3 tuổi, thực chất của hoạt động này là dạy con nhận biết mặt chữ. Với việc dạy trẻ biết đọc sớm, cha mẹ sẽ giúp con cái:

- Kích thích não bộ phát triển: Trẻ trong giai đoạn từ 0 – 2 tuổi, kích thước não đạt 80% so với người lớn và tốc độ phát triển não nhanh nhất trong khoảng thời gian này. Khi trẻ càng lớn, tốc độ này sẽ càng chậm lại. Khi bố mẹ dạy trẻ biết đọc sớm trong giai đạn này, trẻ được hoạt động trí não, chất xám và các khớp thần kinh ngày càng phát triển. Điều này tạo tiền đề tốt hơn cho trẻ trong quá trình học tập và phát triển trí tuệ sau này.

- Khơi dậy tiềm năng của trẻ: Quá trình dạy đọc sớm không có nghĩa con phải học tập một cách nghiêm túc, trẻ chỉ cần làm quen mặt chữ một cách vô thức thông qua các trải nghiệm và hoạt động. Các hoạt động này không tạo áp lực cho trẻ nên trẻ sẽ tiếp nhận tốt hơn, kỹ năng đọc sớm của con vì vậy mà hình thành và phát triển trong niềm đam mê và sự hứng thú.

- Tạo nền tảng giáo dục con: Đọc là một trong những kỹ năng cần thiết để trẻ học tập và tiếp thu kiến thức. Các nhà khoa học nhận thấy những trẻ được học đọc sớm sẽ có khả năng học tập tốt hơn. Điều này xuất phát từ việc trẻ đã được làm quen với mặt chữ, không bị áp lực trong tiếp thu kiến thức và có kỹ năng đọc tốt hơn. Con sẽ chủ động tiếp thu những kiến thức tại lớp và rèn luyện tính tập trung, kiên nhẫn ngay từ khi còn nhỏ.

- Mở rộng kỹ năng ngôn ngữ: Trẻ được dạy đọc sớm được mở rộng vốn từ nhiều hơn, sử dụng đúng ngữ pháp trong giao tiếp và diễn đạt. Con tiếp nhận mặt chữ với niềm đam mê nên sẽ hứng thú với việc đọc. Thông qua quá trình hướng dẫn con, kỹ năng nghe của cin sẽ phát triển hơn, từ đó phát triển tốt hơn các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết của ngôn ngữ.

Việc dạy trẻ biết đọc sớm cho trẻ không gây áp lực mà tạo hứng thú và niềm vui, tạo nền tảng phát triển kiến thức, kỹ năng cho trẻ. Cha mẹ nên thực hiện sớm cho con.

Thực hiện dạy trẻ biết đọc sớm như thế nào?

Trong cuốn sách Dạy trẻ biết đọc sớm, giáo sư Glenn Doman đã chỉ ra rất rõ ràng thời điểm và cách thức để cha mẹ hướng dẫn con học đọc:

Độ tuổi thích hợp nhất để cha mẹ dạy trẻ biết đọc sớm từ 0 – 6 tuổi. Tuy nhiên, trẻ càng nhỏ thì khả năng tiếp thu càng nhanh. Cha mẹ nên dạy trẻ biết đọc sớm.

Lộ trình dạy trẻ biết đọc sớm cũng cần căn cứ vào độ tuổi của trẻ để đưa ra.

- Nếu anh chị dạy trẻ biết đọc từ 0 – 3 tuổi: Bước đầu tiên mà cha mẹ thực hiện chính là kích thích thị giác của trẻ. Và chi mẹ hãy ghi nhớ: Thị lực của trẻ là kết quả của những kích thích và cơ hội, không phải là kết quả của di truyền.

- Với trẻ bắt đầu học đọc từ 3-6 tuổi, cha mẹ cần đưa ra từ thật nhanh và thường xuyên thay đổi các từ mới. Lý do thực hiện: ở giai đoạn nà, trẻ có thể học ngôn ngữ một cách đáng kinh ngạc và khả năng nhận biết chi tiết một cách nhất quán. Cha mẹ có thể giúp con tiếp thu kiến thức mới mà không có trở ngại nào.

Trong mỗi khoảng thời gian, tác giả đã phân chia cụ thể đối với trẻ ở giai đoạn nào thì cha mẹ thực hiện dạy trẻ biết đọc sớm như thế nào. Việc cần làm của anh chị chính là download, tham khảo và áp dụng những điều phù hợp theo lứa tuổi của con em mình.

>>> Download Dạy trẻ biết đọc sớm

Cuốn sách Day tre biet doc som là một trong những tác phẩm mà tác giả và Việt Mỹ muốn dành tặng cho anh chị và bé. Món quà này sẽ hỗ trợ con thật tốt trong quá trình học tập, tiếp thu kiến thức và trưởng thành trong suốt cuộc đời. Mỗi câu chữ đều là tâm huyết của tác giả đúc kết qua những kinh nghiệm thực tế. Hàng triệu cha mẹ đã và đang áp dụng cho con mình, anh chị có muốn thực hiện?

Xem thêm:

- Công ty thiết bị y tế tại tphcm

- Máy đo huyết áp tự động

Xu hướng tìm kiếm: Dạy trẻ biết đọc sớm

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
hadt October 06, 2018

[PDF] Chăm sóc và nuôi dạy con toàn tập

Chăm sóc và nuôi con vất vả vô cùng. Cha mẹ cần lưu ý rất nhiều điều liên quan đến con để con phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn. Vậy cha mẹ cần lưu ý những điều gì để chăm sóc và nuôi con thật tốt? Cha mẹ hãy cùng tham khảo cuốn sách hay dạy con: Chăm sóc và nuôi dạy con toàn tập sau đây....
hadt October 08, 2018

Dạy trẻ thông minh sớm ebook

Không phải cha mẹ nào cũng biết sự thông minh của con cái không phải tự nhiên mà có, điều đó do bố mẹ đã dạy trẻ thông minh sớm. Đây cũng là tên một cuốn sách mà Việt Mỹ muốn giới thiệu với anh chị hôm nay để có bí quyết dạy con thông minh ngay từ khi còn nhỏ....
Xu hướng tìm kiếm: Dạy trẻ thông minh sớm ebook
hadt October 10, 2018

Dạy trẻ học toán

Khi con còn nhỏ, anh chị có nên dạy trẻ học toán? Nhiều phụ huynh sẽ phân vân nhưng với những cha mẹ đã áp dụng giáo dục con theo bộ sách dạy trẻ thông minh sớm sẽ gật đầu. Tại sao vậy? Việt Mỹ mời anh chị cùng tìm hiểu cuốn sách “Dạy trẻ học toán” sau đây....
Xu hướng tìm kiếm: Dạy trẻ học toán