Bệnh hẹp van hai lá có thể chữa được không, có bị tái phát không? Bạn sẽ giải quyết được nỗi băn khoăn này qua bài viết sau đây.

- Tim mạch

- Triệu chứng hẹp van hai lá

 

Cách điều trị bệnh hẹp van hai lá

Trong bệnh hẹp van hai lá cũng như trong một số các bệnh hẹp van tim khác, điều trị bằng thuốc tuy có làm cho trạng thái của bệnh nhân khá lên do chức năng của tim khá lên, nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn được bệnh tim. Do đó, từ đầu thế kỷ XX, những bác sĩ nội khoa đã nghĩ tới vấn đề phải điều trị các bệnh nhân ấy bằng phương pháp phẫu thuật.

Năm 1923, cuộc phẫu thuật mở van hai lá đầu tiên bằng một dụng cụ đặc biệt đưa qua thành tâm thất trái đã được thực hiện trên một em bé 11 tuổi mắc chứng bệnh hẹp van hai lá với kết quả tốt. Sau đó 2 năm (1925), cuộc phẫu thuật mở van hai lá thứ hai được thực hiện bằng ngón tay trỏ phẫu bác sĩ phẫu thuật đưa qua một đường rạch trên thành tâm nhĩ trái. Cuộc phẫu thuật thứ hai này cũng đem lại kết quả tốt. Từ đó về sau, cho đến năm 1948, các cuộc phẫu thuật tương tự như thế đều bị thất bại vì kỹ thuật mổ chưa được cải tiến và chuyên khoa gây mê hồi sức còn ở mức độ thấp.

Trong hơn 30 năm gần đây, nhờ có tổ chức gây mê hồi sức tốt và sự phát triển một số ngành có liên quan như sinh hóa, huyết học… mà việc mổ tim đã được tiến hành rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó kể cả ở nước ta. Tuy vậy, kết quả phẫu thuật không phải lúc nào cũng hoàn toàn tốt cả mà còn phụ thuộc vào trạng thái của bệnh nhân trước khi mổ nữa.

Phẫu thuật mở van hai lá ở giai đoạn suy tuần hoàn độ 2 đa số đem lại kết quả tốt. Phẫu thuật ở giai đoạn 3 cho kết quả xấu. Hiện nay, có một số bác sĩ chủ trương phẫu thuật mở van hai lá ở giai đoạn suy tuần hoàn độ 1, vì cho rằng nếu không phẫu thuật thì sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra suy tuần hoàn độ 2. Một số bác sĩ không chủ trương phẫu thuật mở lỗ van hai lá với mục đích dự phòng như các bác sĩ trên vì cho rằng, chỉ rieenh một vấn đề mở lồng ngực không thôi cũng là một sự chịu đựng nặng nề và nguy hiểm đối với bệnh nhân mắc bệnh tim. Đại đa số bệnh nhân tới khám bệnh hẹp van hai lá ở giai đoạn suy tuần hoàn độ 2, do đó đều được chỉ định phẫu thuật với kết quả tốt. Một số rất ít bệnh nhân được phát hiện bệnh hẹp van hai lá tình cờ khi đi khám nghĩa vụ quân sự hay khi đi khám vì mắc một bệnh khác đều được theo dõi, hẹn tái khám theo định kỳ, cho điều trị bệnh thấp và suy tim với tính chất dự phòng.

Khi bắt đầu có dấu hiệu suy tuần hoàn độ 2, các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật sớm. Trước khi mổ mở van hai lá bị hẹp, cần phải chuẩn bị bệnh nhân tốt, bệnh nhân phải nằm yên tĩnh trên giường, chế độ ăn ít muối và uống ít nước, uống thuốc trợ tim, tập thở và đôi khi cần cho bệnh nhân thở dưỡng khí.

Đại đa số các cuộc phẫu thuật mở van hai lá đều được thực hiện bằng đường rạch vào nửa lồng ngực bên trái qua liên sườn 5. Đôi khi trong một vài trường hợp đặc biệt như mổ bệnh hẹp van hai lá tái phát, mổ thay van hai lá bị hư hỏng nhiều bằng van tim nhân tạo… người ta mở đường vào van hai lá qua đường rạch ở nửa lồng ngực bên phải hoặc mở xương ức theo chiều dọc tùy theo yêu cầu phẫu thuật.

Sau khi mở lồng ngực, bác sĩ mở màng ngoài tim ở phía trước dây thần kinh hoành trái rồi mở một lỗ trên thành tiểu nhĩ trái vừa đủ để đút lọt ngón tay trỏ của phẫu thuật viên.

Trong một số trường hợp mép van mềm, có thể mở lỗ van rộng ra vằng ngón tay trỏ phẫu thuật viên, không phải dùng tới các dụng cụ nong van tim đặc biệt. Đại đa số các trường hợp hẹp lỗ van hai lá phải nong lỗ van tim rộng ra bằng một trong những dụng cụ đặc biệt gọi là dụng cụ nong van tim. Vì các mép van thường dính lại với nhau chắc và đôi khi không thể nong rộng ra được bằng ngón tay trỏ. Dụng cụ nong van tim có 2 loại: một loại được đưa tới lỗ van hai lá cùng với ngón tay trỏ của bác sĩ phẫu thuật qua tiểu nhĩ trái (nong van bằng cắt mép van của Beck, ...), một loại được đưa tới lỗ van tim bị hẹp qua một đường rạch trên thành tâm thất trái, chỗ gần mỏm tim, nơi không có các nhánh lớn của động mạch vành tim chạy tới (nong van của Dubost, Baily, B. V. Petrovski, Lapkin, Gerbot, …). Hiện nay các bác sĩ thường sử dụng nong van tim loại sau theo Gerbott và B. V. Petrovski để mở rộng lỗ van hai lá qua thành tâm thất trái. Sau khi mở rộng lỗ van tim, buộc gốc tiểu nhĩ lại và khâu kín vết rạch trên thành tâm thất trái.

Phương pháp phẫu thuật tốt nhất và có nhiều triển vọng nhất hiện nay là mở van hai lá bằng phương pháp hở trên “tim khô” trong điều kiện tuần hoàn ngoài cơ thể. Phương pháp này cho phép ta cắt mép van bị dính bằng dao hay kéo, lấy bỏ các cục máu tụ, tách những chỗ dính ở dưới nắp van và đánh giá chức năng của van sau khi mở van trong điều kiện kiểm tra được trực tiếp bằng mắt của bác sĩ phẫu thuật. Ngoài ra, phương pháp này còn tránh được những biến chứng nguy hiểm như rách van, tổn thương vòng xơ của van hai lá trong khi mổ. Trong trường hợp van hai lá bị vôi hóa hoặc bị hư hỏng nặng, có thể cắt bỏ đi và thay vào đó bằng một van tim nhân tạo như đã kể trên.

Trong thời gian sau phẫu thuật, cần đề phòng các biến chứng về phổi như viêm phổi, xẹp phổi, suy hô hấp và các biến chứng gây suy tim, chảy máu… Ngay một ngày sau phãu thuật, phải cho bệnh nhân tập thở sâu và cử động chân tay. Thường đến ngày thứ 4 hay thứ 7 sau khi phẫu thuật, nhiệt độ trở lại bình thường. Cắt chỉ khâu ngoài da và ngày thứ 7 – thứ 10, và cho bệnh nhân đi lại. Nếu không có biến chứng gì nguy hiểm, có thể cho bệnh nhân ra viện vào tuần lễ thứ 3 sau khi mổ. Thời kỳ sau mổ nặng hay nhẹ tùy theo tình trạng của bệnh nhân trước khi phẫu thuật và tùy theo những hoàn cảnh mới sau mổ.

Khoảng 80% số bệnh nhân được phẫu thuật mở van hai lá có kết quả tốt. Sau một thời gian nghỉ ngơi như trên, có thể trở lại lao động bình thường hay làm công việc nhẹ hơn một chút. Ở 10% bệnh nhân kết quả kém sau mổ, khả năng lao động chỉ khá hơn trước khi phẫu thuật đôi chút, và ở 10% kết quả xấu, phẫu thuật không làm cho toàn trạng của bệnh nhân khá lên chút nào. Đôi khi chiều hướng tệ đi so với trước khi phẫu thuật.

Bệnh hẹp van hai lá có tái phát không?

Nhiều bệnh nhân có đặt câu hỏi: “Không biết bệnh hẹp van hai lá có thể tái phát sau khi mổ không?”.

Qua theo dõi của nhiều bác sĩ, có khoảng từ 5 – 10% bệnh hẹp van hai lá tái phát sau khi phẫu thuật do bệnh nhân không được theo dõi và điều trị tiếp tục bệnh thấp sau khi mổ, và không thực hiện đúng những điều bác sĩ đữa dặn sau khi mổ.

Dieu tri hep van hai la chỉ có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Nếu bạn hoặc người thân không may mắc phải bệnh này, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

 

Xu hướng tìm kiếm: Điều trị bệnh hẹp van hai lá