Đo huyết áp bằng app trên điện thoại di động gần đây được quảng cáo rầm rộ và được mọi người biết đến nhiều. Nghe qua thì có vẻ tính ứng dụng cao bởi không phải tốn tiền mua một chiếc máy đo huyết áp tại nhà, lại tiện dụng vì app trên điện thoại nên lúc nào đo cũng được. Thế nhưng cũng có nhiều người bán tính bán nghi: Đo huyết áp bằng app trên điện thoại có chính xác không? Vậy thực hư như nào, hãy cùng TBYT Việt Mỹ tìm hiểu nhé.

Đo huyết áp bằng app trên điện thoại có chính xác không?

>> Máy đo huyết áp giá bao nhiêu

Đo huyết áp bằng app trên điện thoại có chính xác không?

Một khảo sát của Đại học Johns Hopkins cho thấy, cứ 5 người bị cao huyết áp dùng ứng dụng điện thoại thì kết quả trả về là ở mức bình thường. Trong khi đo bằng thiết bị y tế chuyên dụng thì 4 người có mức huyết áp cao hơn bình thường.

Vì vậy, hãy cảnh báo người thân, các app điện tử đo huyết áp không đáng tin cậy. Không nên phó mặc sức khỏe cho những ứng dụng trên smartphone.

Tại sao đo huyết áp qua app điện tử lại không chính xác?

Để biết tại sao ứng dụng kiểu này kết quả lại không chính xác, hãy tìm hiểu qua một chút về nguyên lý đo huyết áp và cần những gì mới có thể đo huyết áp một cách chính xác.

Huyết áp cơ bản bao gồm 1 bơm khí, 1 đồng hồ đo áp lực, và 1 túi hơi. Đơn vị huyết áp là mmHg (milimet thuỷ ngân).

Đối với huyết áp kế thủy ngân và huyết áp kế đồng hồ cần phải có ống nghe khi thực hiện thao tác đo huyết áp. Khi đo huyết áp, túi hơi được bao lấy cánh tay và bơm phồng lên đến 1 áp lực có thể cản trở dòng máu ở động mạch chính (động mạch cánh tay) đi qua cánh tay.

Sau đó, xả áp lực trong túi hơi và trên động mạch giảm dần, khi áp lực giảm dần, người tiến hành đo sẽ nghe bằng ống nghe ngay trên động mạch ở khuỷu tay, áp lực mà người tiến hành đo nghe mạch lần đầu là huyết áp tâm thu, khi áp lực túi hơi giảm hơn nữa, áp lực tại đó mạch ngưng là huyết áp tâm trương và nguyên lý hoạt động của huyết áp kế là đo gián tiếp dao động của áp lực máu.

Với huyết áp điện tử thì đơn giản hơn. Người sử dụng chỉ cần quấn vòng bít cho đúng cách. Thao tác trực tiếp trên máy và máy tiến hành bơm hơi, sau đó sẽ cho ra kết quả chính xác. Nếu thao tác bằng máy đo huyết áp điện tử, bạn sẽ không cần phải có người hỗ trợ như máy đo huyết áp cơ nữa. Điều này thật giản tiện biết bao nhiêu.

Máy đo huyết áp chính xác nhất nên dùng

Bạn có thể tham khảo dòng máy đo huyết áp điện tử chính xác được nhiều người sử dụng tại nhà hiện nay. Đó là dòng máy đo huyết áp của thương hiệu iMediCare của Singapore. Dòng huyết áp điện tử có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng sẽ giúp bạn kiểm tra thường xuyên huyết áp và nhịp tim của mình mọi lúc, dễ dàng mang theo nhằm kiểm soát trình trạng cơ thể và các bệnh liên quan đến huyết áp và tim mạch. Sản phẩm được các bác sĩ tim mạch khuyên dùng.

Máy đo huyết áp

Các tính năng đặc biệt bạn có thể tham khảo

- Tự động đo hoàn toàn với độ chính xác rất cao

- Màn hình LCD kích thước lớn (75mm x 70mm) hiển thị các thông số như huyết áp, nhịp tim, thời gian và các cảnh báo…

- Tự động so sánh kết quả đo với cột màu theo phân loại của WHO để đánh giá mức độ tăng huyết áp

- Chế độ cảnh báo khi phát hiện nhịp tim bất thường

- Chế độ cảnh báo đo sai tư thế hoặc cử động khi đo

- Bộ nhớ: 99 kết quả đo.