Nhiều người nghĩ rằng đo huyết áp lúc nào cũng được. Thực chất điều này không đúng. Mỗi thời điểm trong ngày mức huyết áp sẽ thay đổi khác nhau, vậy nên đo huyết áp thời gian nào là chuẩn nhất?

>> Máy đo huyết áp cho người già

Huyết áp thay đổi như nào trong ngày?

Huyết áp là một chỉ số phản ánh trạng thái cân bằng động học của các quá trình sinh lý trong cơ thể. Chính vì thế, huyết áp của chúng ta không phải luôn ổn định hay giữ cùng một chỉ số mà sẽ thay đổi tùy theo hoạt động, cảm xúc hoặc tình trạng sức khỏe của chúng ta ngay tại thời điểm đó. Chỉ cần một hoạt động nhỏ như thay đổi vị trí, tư thế, uống cà phê hay hút thuốc lá, bị xúc động... cũng sẽ làm huyết áp thay đổi.

Đo huyết áp thời gian nào trong ngày là chuẩn nhất?

Đo huyết áp thời gian nào là chuẩn nhất?

Theo các chuyên gia tim mạch, bạn nên đo huyết áp tại nhà vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy, trước khi uống thuốc huyết áp. Tránh đo khi vừa vận động cơ thể, vừa mới ăn no hay quá đói, quá mệt, sau khi hút thuốc hoặc uống cà phê, hoặc đang trong tình trạng căng thẳng tinh thần... vì huyết áp khi đó có thể cao hoặc thấp hơn con số thực.

Với máy đo huyết áp điện tử, cần phải đo liên tiếp 3 lần, cách nhau 2-5 phút rồi lấy chỉ số trung bình. Nên đo ở cả hai cánh tay.

Những chú ý sau khi đo huyết áp

- Bạn nên ghi chép kết quả mỗi lần đo để theo dõi hàng ngày.

- Khi đo huyết áp, người bệnh phải ở trong trạng thái thả lỏng người, thư giãn, ngồi thoải mái trên ghế có dựa lưng, tay đặt trên bàn ngang tim, chân chạm đất, để thẳng không bắt chéo chân.

- Trước khi đo, nên đi tiểu vì bàng quang đầy nước tiểu cũng khiến cho huyết áp tâm thu tăng tới 10-15mmHg.

Nên dùng máy đo huyết áp nào?

Vì việc theo dõi huyết áp hảng ngày thường xuyên và cũng để tiện dụng trong việc theo dõi, ghi nhớ chỉ số huyết áp giữa các lần đo, chúng tôi khuyên nên sử dụng máy đo huyết áp điện tử là tốt nhất.

Máy đo huyết áp điện tử hiện nay đều có chức năng ghi nhớ các kết quả đo, cảnh báo khi chỉ số huyết áp nguy hiểm vì thế rất tiện dụng, đặc biệt cần thiết với người già.

Bạn có thể tham khảo dòng máy đo huyết áp điện tử iMediCare có các tính năng đặc biệt sau:

» Tự động đo hoàn toàn với độ chính xác rất cao;

» Màn hình LCD kích thước lớn (75mm x 70mm) hiển thị các thông số như huyết áp, nhịp tim, thời gian và các cảnh báo...

» Tự động so sánh kết quả đo với cột màu theo phân loại của WHO để đánh giá mức độ tăng huyết áp;

» Chế dộ cảnh báo khi phát hiện nhịp tim bất thường;

» Chế dộ cảnh báo đo sai tư thế hoặc cử động khi đo;

» Bộ nhớ: 99 kết quả đo.

» Nguồn điện: sử dụng Adapter hoặc 4 pin AA.

» Độ chính xác cao

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi “Đo huyết áp thời gian nào trong ngày là chuẩn nhất”. Nếu có bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ hotline 1900.633.985 để được trả lời nhanh nhất.