Khi mang thai sẽ có các mốc siêu âm quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi, một trong số đó là siêu âm độ mờ da gáy. Vậy mẹ đã biết độ mờ da gáy là gì? Siêu âm độ mờ da gáy ở tuần bao nhiêu hay chưa?

Độ mờ da gáy là gì ?

Độ trong của nuchal là chất lỏng được tìm thấy ở phía sau đầu và cổ bé của bạn, ngay bên dưới da. Độ dày của chất lỏng này có thể được đo chính xác và điều này được gọi là phép đo độ trong mờ (hay NT). Thông thường lượng chất lỏng nhỏ, tạo ra phép đo NT mỏng.

Chúng ta biết rằng lượng chất lỏng có thể tăng khi có một số điều kiện nhất định, tạo ra phép đo NT dày hơn. Các điều kiện liên quan đến phép đo NT tăng bao gồm một số bất thường nhiễm sắc thể (ví dụ, trisomy 13, 18 và 21) và một số vấn đề về cấu trúc (ví dụ, bất thường về tim). Đo NT tăng không phải lúc nào cũng có nghĩa là em bé có vấn đề nhưng nó làm tăng nguy cơ.

Có các tiêu chí được thiết lập và nghiêm ngặt để đo lường chính xác độ trong mờ của nuchal. Điều quan trọng là phép đo phải được thực hiện đúng để đảm bảo kết quả chính xác. Nếu em bé của bạn không hợp tác và NT không thể được đo chính xác, chúng tôi có thể yêu cầu bạn quay lại để có thêm hình ảnh sau đó trong ngày. Thỉnh thoảng, bệnh nhân cần quay lại vào một ngày khác nếu em bé vẫn ở trong tư thế không có ích.

Độ mờ da gáy là gì? Siêu âm độ mờ da gáy ở tuần bao nhiêu?

Siêu âm độ mờ da gáy ở tuần bao nhiêu?

Siêu âm đo độ mờ da gáy thường được thực hiện khi tuổi thai từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày của thai kỳ. Tuy nhiên, trong những tuần đầu, thai có thể có tốc độ phát triển khác nhau và chênh lệch chút ít so với tình toán trên lý thuyết.

Trước tuần thứ 11, kỹ thuật đo là khó khăn vì bào thai còn quá nhỏ, sau tuần thứ 14, những chất dịch dư thừa tích tụ ở vùng gáy sẽ được hấp thụ hết nhờ sự phát triển hệ thống bạch huyết của thai nhi, da gáy sẽ trở về bình thường (không có nghĩa là thai bình thường) nên việc siêu âm đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa. Vì vậy, việc thực hiện siêu âm đo da gáy trong khoảng thời điểm từ tuần 11-14 của thai kỳ là vô cùng quan trọng.

Làm thế nào để siêu âm độ mờ da gáy tốt ?

Một siêu âm mờ da gáy được thực hiện với siêu âm xuyên bụng.

Siêu âm xuyên bụng bao gồm quét qua bụng dưới của bạn. Một lượng nhỏ gel siêu âm được đưa vào vùng da bụng dưới, với đầu dò siêu âm sau đó quét qua gel này. Gel giúp cải thiện sự tiếp xúc giữa đầu dò và làn da của bạn.

Thỉnh thoảng cũng cần siêu âm qua ngã âm đạo. Chúng tôi có thể cần xem xét kỹ hơn về em bé, buồng trứng hoặc cổ tử cung của bạn. Siêu âm qua ngã ba trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ, kể cả ba tháng đầu, đều an toàn và sẽ không gây hại cho bạn hoặc em bé. Kỹ thuật viên siêu âm của bạn sẽ có kinh nghiệm trong việc thực hiện các siêu âm trong khi mang thai.

Siêu âm qua nội soi là siêu âm bên trong. Nó liên quan đến việc quét với đầu dò siêu âm nằm trong âm đạo. Đầu dò siêu âm xuyên âm mỏng, đường kính khoảng 2cm. Đầu dò được phủ một lớp vỏ bảo vệ dùng một lần. Một lượng nhỏ gel siêu âm được đặt ở đầu của đầu dò này. Đầu dò sau đó được người siêu âm đưa một khoảng cách ngắn vào âm đạo. Tất cả các đầu dò xuyên âm đã được làm sạch và khử trùng theo các giao thức được khuyến nghị.

Thực hiện siêu âm qua ngã âm đạo thường gây ra ít khó chịu hơn so với phết tế bào nhú. Không cần giảm đau cho siêu âm này.

Tạo sao phải siêu âm độ mờ da gáy trong giai đoạn này ?

Tất cả phụ nữ mang thai, bất kể tuổi tác, nên được cung cấp sàng lọc ba tháng đầu và xem xét nếu xét nghiệm này sẽ có lợi cho họ.

Khi xem xét sàng lọc tam cá nguyệt đầu tiên, có thể hữu ích cho bạn và đối tác của bạn để xem xét những gì bạn sẽ làm nếu em bé của bạn có một bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down.

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi có nguy cơ sinh con có bất thường về nhiễm sắc thể, tuy nhiên nguy cơ bất thường về nhiễm sắc thể không tăng theo tuổi của mẹ. Các rủi ro tăng lên với mỗi năm tiến.

Nếu bạn dưới 35 tuổi, bạn được gọi là Rủi ro thấp (chỉ sử dụng tuổi tác) vì bất thường nhiễm sắc thể trong thai kỳ. Mặc dù sự thật là hầu hết trẻ sinh ra từ phụ nữ trẻ có nhiễm sắc thể bình thường, vẫn luôn có khả năng xảy ra vấn đề về nhiễm sắc thể. Rủi ro thấp có nghĩa là rủi ro của bạn thấp hơn nhưng rủi ro không phải là không.

Nếu bạn trên 35 tuổi, bạn được gọi là Rủi ro cao (chỉ sử dụng tuổi) vì bất thường nhiễm sắc thể trong thai kỳ. Mặc dù sự thật là hầu hết trẻ sơ sinh được sinh ra từ phụ nữ lớn tuổi sẽ có nhiễm sắc thể bình thường, nhưng có nguy cơ tăng vấn đề về nhiễm sắc thể. Rủi ro cao có nghĩa là rủi ro của bạn cao hơn nhưng không phải là 100%.