Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về hiệu quả điều trị, ngoài việc phát hiện và điều trị bệnh lý nguyên nhân thì việc theo dõi nồng độ oxy trong máu bằng máy đo spo2 để xử trí kịp thời các biến động về chức năng sống của bệnh nhân là yêu cầu được đặt ra đối với người thầy thuốc. Ngoài việc theo dõi bốn chức năng sống cơ bản là mạch, nhiệt, huyết áp, nhịp thở thì SpO2 được xem như là dấu hiệu sinh tồn thứ 5. 

Đôi điều về máy đo SpO2

- Giá máy đo spo2 là bao nhiêu

- Máy đo nồng độ oxy trong máu tốt nhất hiện nay

I.Khái niệm:

SpO2 (Saturation of peripheral oxygen), là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi (mao mạch), được đo qua da thông qua một đầu dò SpO2  (SpO2 probe) của Monitor hoặc của máy Pulse Oxymeter (máy đo độ bão hòa oxy máu theo mạch đập) kẹp ở đầu ngón tay, ngón chân hoặc dái tai.

II.Nguyên lý hoạt động của máy đo độ bão hòa oxy máu theo mạch đập

Máy đo độ bão hòa oxy máu theo mạch đập hoạt động dựa trên cơ sở phép đo quang phổ kế (sắc ký) và phép đo xung động kế (xung động ký).

Phép đo sắc ký hoạt động dựa trên cơ sở độ hấp thụ ánh sáng của  Hemoglobin (Hb) và Oxyhemoglobin (HbO2) khác nhau đối với 2 bước sóng khác nhau của ánh sáng đỏ (660nm) và ánh sáng hồng ngoại (940nm).

Phép đo xung động ký hoạt động dựa trên cơ sở độ hấp thu ánh sáng truyền qua mô thay đổi có tính chu kỳ do sự thay đổi thể tích máu giữa kỳ tâm thu và tâm trương.

III.Giá trị của SpO2 và thái độ đánh giá

Thông thường SpO2 ≥ 92% thì tình trạng oxy hóa máu có thể đảm bão. Tuy nhiên do hoạt động dựa trên cơ sở sắc ký và xung động ký nên độ chính xác của SpO2 có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như:

- Do màu sắc da hoặc móng tay, móng chân (sơn móng tay, móng chân ...)

- Do Hb bất thường (COHb và MetHb... ).

- Nhiễu do cử động.

- Nhiễu do ánh sáng phòng. Tuy nhiên đa số máy đã loại bỏ hiện tượng nhiễu do ánh sáng bên ngoài.

- Do tình trạng giảm tưới máu mô (do choáng, sử dụng thuốc gây co mạch, hạ thân nhiệt nặng...).

- Do độ sai tiêu chuẩn của máy (thường khoảng ± 2%).

Đã có nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy máy đo độ bão hòa Oxy máu thiếu chính xác khi SpO2 ≤ 80% hay SaO2 ≤  82% hoặc ở những bệnh nhân có dùng thuốc vận mạch, tuy nhiên sự sai biệt này không vượt quá 5%.    

Tuy không cho giá trị chính xác tuyệt đối như SaO2 (Saturation of arterial oxygen), nhưng SpO2 là phương pháp định lượng độ bão hòa oxy máu không xâm nhập, cho phép theo dõi một cách liên tục độ bão hòa oxy máu ở ngoại vi, qua đó cho phép theo dõi và đánh giá kịp thời những biến động về tình trạng hô hấp và huyết động của bệnh nhân. Nhưng cũng cần phải nhận định được các yếu tố gây nhiễu để có đánh giá khách quan, chính xác trước giá trị hiện hành của SpO2 ở mỗi bệnh nhân.

IV.Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm

- Thiết bị không được sử dụng như hỗ trợ cuộc sống, không sử dụng để duy trì cũng như cấy dưới da.

- Sự dò tìm và tín hiệu nhịp tim có thể bị ảnh hưởng bởi điều kiện nhất định xung quanh, do sử dụng cảm biến sai và điều kiện nào đó của bệnh nhân.

- Không sử dụng thiết bị hoặc cảm biến trong lúc chụp cộng hưởng từ (MRI)

- Để tránh khả năng bị hư hại không được làm rớt thiết bị hay để vật khác đè lên.

- Không rửa thiết bị bằng nước hoặc nhúng trong nước.

- Không được dùng cảm biến ngoài những cảm biến của DigiO2, sử dụng những cảm biến khác có thể làm cho đầu dò bị nóng và cháy.

- Sử dụng cảm biến sai hoặc không đúng cách có thể làm hỏng cảm biến. Điều này sẽ dẫn đến kết quả bị sai lệch.

- Không dùng lực quá mạnh khi nối, tháo hoặc sử dụng cảm biến.

- Sử dụng cảm biến bị hư có thể làm cho kết quả đo không chính xác.

- Nếu cảm biến bị hỏng, không nên tiếp tục sử dụng và liên hệ với trung tâm bảo hành của Nhà sản xuất. Nếu tiếp tục sử dụng có thể làm hỏng pin, gây cháy, bị thương.

- Chất lỏng rò rỉ từ pin có thể làm bỏng da hoặc hư thiết bị. Nếu pin bị bị rò rỉ bên trong thiết bị phải mang thiết bị đi bảo hành.

- Không sử dụng pin ướt. Không sử dụng thiết bị nếu khoang pin bị nước vào.

V.Bảo trì và lưu giữ vệ sinh

Vệ sinh

Máy HemOxi Care và toàn bộ cảm biến ngón tay có thể lau sạch với khăn mềm hơi thấm nước với cồn hoặc với xà phòng và nước. Không nhúng thiết bị trong chất lỏng hoặc để chất lỏng xâm nhập vào bên trong của thiết bị. Tránh những chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao có thể làm hỏng vỏ thiết bị hoặc cảm biến. Phải cận thận hơn khi vệ sinh màn hình LED để tránh làm trầy.

Lưu giữ

Màn hình thiết bị phải được lưu giữ trong nhiệt độ phòng khô ráo.

Nếu không sử dụng thiết bị trong thời gian dài cần lưu giữ màn hình và các thiết bị trong bao bì cẩn thận.

Trước khi lưu giữ máy cần phải tháo pin ra trước.

Điều kiện bảo quản thiết bị như sau:

- Nhiệt độ: -40oC -75oC (-40oF -167oF)

- Độ ẩm liên quan: 10% đến 95%

Xu hướng tìm kiếm: Đôi điều về máy đo SpO2

Gửi Bình luận ()