Hen suyễn ở trẻ em là bệnh viêm mãn tính của đường thở. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hen suyễn như thế nào là rất quan trọng. Bé có thể lên cơn hen do dị ứng với rất nhiều dị nguyên, nhất là dị nguyên về thực phẩm – là những dị nguyên mà gia đình và bố mẹ của bé rất lo lắng để phòng tránh con lên cơn hen hoặc khiến bệnh hen suyễn của bé trở nên nghiêm trọng hơn.

- Trẻ bị viêm phổi tại nhà

- Xử lý khi trẻ bị lên cơn hen phế quản

Hen suyễn ở trẻ em và chế độ dinh dưỡng

Hen suyễn ở trẻ em và chế độ dinh dưỡng

Thực phẩm dị ứng gây hen suyễn ở trẻ em

Gia đình và bố mẹ cần chú ý kiêng cho con ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như sau. Những thực phẩm dễ gây dị ứng, kích thích hen suyễn ở trẻ em: trứng, sữa, hải sản, các loại hạt, đậu, rượu đỏ, lúa mì,…

Các thức ăn sinh ra lưu huỳnh như nước coca.

Các thực phẩm chiên bằng dầu cũ hay các thực phẩm chiên đi chiên lại nhiều lần.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần hạn chế lại lượng muối khi nêm vào đồ ăn của trẻ càng ít càng tốt.

Thực phẩm tốt cho trẻ bị hen suyễn

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Nếu mẹ không có đủ sữa để cung cấp cho trẻ. Mẹ có thể bổ sung thêm sữa thủy phân một phần để giảm nguy cơ dị ứng với đạm sữa bò ở trẻ. Ở giai đoạn này, bé cần được cung cấp đủ 150ml sữa/ngày/1 kg cân nặng của bé.

Mẹ cần bổ sung đầy đủ cho bé 4 nhóm chất sau: chất đạm, chất béo, chất bột đường, trái cây và rau quả.

Giai đoạn này cần cung cấp đủ 150ml sữa/ngày/1kg cân nặng của trẻ. Trẻ cần ăn đầy đủ 4 nhóm chất bột đường, chất đạm, chất béo, nhóm trái cây và rau. Đặc biệt là đam quý để bù lại lượng đạm đã mất đi do dùng thuốc.

Ngoài ra, mẹ cần chú ý bổ sung thêm cho bé đầy đủ các loại vitamin D, C,… canxi và sắt.

Một số lưu ý khi trẻ bị hen suyễn

Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý một số điều sau đây:

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, không tập cho trẻ ăn dặm trươc 6 tháng và tránh để trẻ bị béo phì gây hẹp đường thở của bé, dễ co thắt.

Khi mẹ cho bé ăn, nếu bé có dấu hiệu lên cơn, tuyệt đối không đúc cho bé để tránh bé bị sặc.

Chia bữa ăn của trẻ ra làm nhiều bữa để tránh trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản.

Cho trẻ uống nhiều nước để làm lỏng đàm.

Tập cho bé ăn từ từ từng loại thức ăn một. Chưa chắc bé đã dị ứng với tất cả các loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Không cho bé ăn nhiều loại thức ăn mới cùng một lúc. Như vậy sẽ rất khó để biết bé dễ bị dị ứng với loại thức ăn nào. Nếu bé bị dị ứng với thực phẩm đó, mẹ tuyệt đối tránh cho bé dùng mà hãy tìm loại thực phẩm khác cùng thuộc một nhóm chất để thay thế, để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của bé.

Khi tập cho bé, mẹ cần cho bé thử dần dần một ít. Nếu ăn 2 ngày và bé không có dấu hiệu gì bị dị ứng thì mẹ có thể cho bé dùng tiếp. Cứ thế, mẹ tiếp tục duy trì thử khoảng 1 tuần để có kết quả và đánh dấu chúng vào một cuốn sổ riêng để theo dõi các loại thực phẩm bé có thể ăn được hay không.

Ngoài ra, với những trẻ có gia đình có tiền sử dị ứng như mề đay, suyễn, chàm, viêm mũi dị ứng,… ngay từ khi mang thai và cho con bú, mẹ cần phải kiêng ăn những thức ăn có khả năng gây dị ứng cho bé.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin bổ ích cho bạn.

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
Thảo Nguyễn June 20, 2018

Cách nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em

Hen phế quản ở trẻ em là một bệnh mạn tính của đường hô hấp. Vào thời điểm giao mùa, sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn cũng là thời điểm mà số trẻ nhập viện vì hen hoặc lên cơn hen tăng đột biến. Các cơn hen thường xuất hiện từ đêm đến sáng sớm, sau một đợt nhiễm trùng nặng ở đường hô...