Dù huyết áp cao hay huyết áp thấp đều có thể gây ra một số tình trạng bất lợi đối với sức khỏe của bạn. Vậy huyết áp bình thường của bạn là bao nhiêu?

- Huyết áp thế nào là bình thường

huyết áp bao nhiêu là bình thường

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

Các tình trạng huyết áp cao và huyết áp thấp cũng nhưng những biến chứng do chúng gây ra đã không còn quá xa lạ nữa. Vậy huyết áp bình thường là bao nhiêu và làm thế nào để biết rõ hơn cũng như duy trì được mức huyết áp bình thường? 

Huyết áp bình thường

Huyết áp bình thường là mức huyết áp vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp, huyết áp bình thường sẽ ở dưới mức huyết áp vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp, huyết áp bình thường sẽ ở dưới mức 120/80 mmHg. Đây là mức huyết áp bình thường đối với những người có sức khỏe tốt. Ở mức huyết áp này, nguy cơ bị các bệnh tim mạch và đột quỵ của các bạn sẽ thấp hơn.

Huyết áp không bình thường

Huyết áp của bạn không phải luôn ổn định hay giữ cùng một chỉ số huyết áp mà sẽ thay đổi tùy theo hoạt động, cảm xúc hoặc tình trạng sức khỏe của bạn ngay tại thời điểm đó. Chỉ cần một hoạt động nhỏ như thay đổi vị trí, tư thế cũng có thể dẫn đến tình trạng huyết áp bất thường. Ngoài ra caffein hay thuốc lá, cũng sẽ làm huyết áp tăng đột ngột.

Huyết áp không bình thường có 2 dạng:

  • Huyết áp cao: Bạn sẽ được chẩn đoán là bị cao huyết áp nếu bạn luôn có chỉ số huyết áp cao hơn 140/90 mmHg. Khi bị cao huyết áp, máu sẽ lưu thông qua các động mạch ở áp suất cao, gây sức ép nhiều hơn vào các mô và gây tổn hại các mạch máu. Thực tế, huyết áp cao không tạo ra triệu chứng nào, thỉnh thoảng có thể xuất hiện cơn đau đầu nhẹ.
  • Huyết áp thấp: Tình trạng chỉ số huyết áp của bạn luôn thấp hơn 90/60 mmHg được xem là huyết áp thấp. Có rất nhiều nguyên nhân thông thường làm hạ huyết áp của bạn, ví dụ như tập thể dục. Tuy nhiên, việc hạ huyết áp đột ngột có thể dẫn đến thiếu máu cung cấp cho các cơ quan quan trọng, đặc biệt là não, gây suy giảm chức năng đa cơ quan.

XEM THÊM: Những biến chứng nguy hiểm của bệnh huyết áp thấp

                  Thực phẩm vàng giúp ổn định huyết áp cao

Mức huyết áp bình thường theo từng độ tuổi

Trẻ sơ sinh và trẻ em

Huyết áp sẽ tăng dần khi bạn lớn lên. Trẻ sơ sinh sẽ có chỉ số huyết áp thấp nhất. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường không có nguy cơ gặp các vấn đề về huyết áp nên sẽ không được kiểm tra các chỉ số này thường xuyên. Để biết được mức huyết áp bình thường của trẻ, bác sĩ cần phải dựa trên cân nặng, chiều cao và độ tuổi của chúng. Trẻ được xem là tiền cao huyết áp nếu chỉ số huyết áp của chúng cao hơn vớ 90% trẻ ở cùng độ tuổi, có chiều cao và cân nặng tương tự. Nếu cao hơn so với 95% thì trẻ đang bị cao huyết áp.

Thanh thiếu niên, người trưởng thành, người cao tuổi

Bắt đầu từ lứa tuổi thanh thiếu niên trở đi, mức huyết áp bình thường được quy định là dưới 120/80 mmHg. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách đọc chỉ số huyết áp để tự kiểm tra hàng ngày. Con số ở trên “120” là huyết áp tâm thu, chỉ áp lực trong động mạch của bạn trong lúc cơ tim co lại. Số dưới “80” là huyết áp tâm trương, chỉ huyết áp khi cơ tim của bạn đang giãn ra. Nếu có một trong 2 con số này quá cao đều sẽ được xem là tình trạng huyết áp bất thường.

Khi huyết áp tâm thu nằm trong khoảng 120-140 và tâm trương trong khoảng 80-90 thì bạn đang bị tiền cao huyết áp. Những người bị hạ huyết áp sẽ có chỉ số huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90.

Tuy nhiên, do huyết áp tăng theo độ tuổi, mức huyết áp bình thường của những người 60-65 tuổi có thể lên đến 134/78 mmHg.

XEM THÊM: Bảng chỉ số huyết áp theo từng độ tuổi

4 bước duy trì huyết áp bình thường

Bạn nên duy trì mức huyết áp bình thường phù hợp với mình. Thậm chí hãy cố gắng hạ huyết áp thấp hơn so với bình thường vì có rất nhiều tác nhân khiến huyết áp tăng cao lên. Huyết áp cao đồng nghĩa với nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch cũng như tổn hại sức khỏe sẽ cao hơn.

huyết áp thấp hay huyết áp cao nguy hiểm

Khi bạn càng lớn thì vấn đề duy trì huyết áp bình thường càng quan trọng. Bạn nên duy trì losi sống lành mạnh để huyết áp luôn được ổn định hơn:

B1: Giữ cân nặng ở mức phù hợp nhờ vào chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục điều độ. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ bị cao huyết áp.

B2: Nên sử dụng máy đo huyết áp điện tử để theo dõi huyết áp thường xuyên, đảm bảo duy trì mức huyết áp bình thường cũng như kịp thời điều chỉnh nếu nhịp tim bình thường có xảy ra thay đổi.

B3: Tuân theo chế độ ăn uống kiểm soát huyết áp. Bạn không nên ăn các loại thực phẩm quá mặn. Thay vào đó, bạn hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, rau củ và trái cây, đồng thời tránh các loại thức uống ngọt để ngăn ngừa các biến chứng huyết áp.

B4: Tập thể dục thường xuyên mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo gợi ý của bác sĩ để có các hoạt động phù hợp với tình trạng thể chất của mình, tránh làm huyết áp tăng quá cao hay hạ xuống quá thấp.

Bạn hãy cố gắng áp dụng và theo dõi chỉ số huyết áp của mình thường xuyên để bảo đảm sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác nhé!

Các bạn có thể đặt mua máy đo huyết áp ngay tại đây nhận nhiều ưu đãi: GIẢM 10% khi đặt online + FREE giao hàng toàn quốc. Liên Hệ 1900 633 985 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.