Các vấn đề về huyết áp ngày nay không chỉ quan trọng đối với người lớn, mà huyết áp với trẻ nhỏ nó cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Ở trẻ nhỏ, chỉ số huyết áp thay đổi theo từng độ tuổi và cũng phụ thuộc vào cường độ hoạt động của trẻ ỏ một thời điểm. Vì thế các bậc phụ huynh cần phải biết huyết áp bình thường ở trẻ nhỏ để sớm phát hiện và phòng ngừa các nguy cơ.

Huyết áp bình thường ở trẻ là bao nhiêu?

huyết áp trẻ em

Huyết áp bình thường ở trẻ em là điều các bậc cha mẹ đều quan tâm.

Đo huyết áp cho trẻ nhỏ, để biết được huyết áp của trẻ nhỏ có bình thường hay không, dựa vào chỉ số huyết áp cao hay huyết áp thấp.

Dưới đây là bảng tham khảo về chỉ số huyết áp ở từng độ tuổi của trẻ bạn có thể tham khảo:

Lứa tuổi

Chỉ số huyết áp (mmHg)

1 – 12 tháng

75-100/50-70

1 – 4 tuổi

80-110/50-80

3 – 5 tuổi

80-110/50-80

6 – 13 tuổi

85-120/55-80

13 – 18 tuổi

95-140/60-90

Huyết áp bất thường có hại như thế nào? 

Huyết áp cao là khi chỉ số huyết áp cao hơn mức bình thường, huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp giảm dưới mức bình thường thể hiện trong bảng trên. Cả hai trường hợp huyết áp dù thấp hay cao đều có thể gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nhỏ, do đó cần được điều trị kịp thời.

huyết áp bình thường ở trẻ theo từ độ tuổi

Nên đưa trẻ khám tại bệnh viện ngay khi có dấu hiệu tăng giảm HA bất thường.

- Tăng huyết áp làm ảnh hưởng đến hoạt động của tim, làm tim đập nhanh, khiến tức ngực, khó thở. Tăng huyết áp nặng dẫn đến suy tim, gây biến chứng cho các cơ quan như: tim, não, mắt. Biến chứng tức thời của tăng huyết áp có thể nguy hiểm đến tính mạng, trong đó có phù phổi cấp, suy thận cấp. Biến chứng lâu dài xảy ra nếu bệnh nhân sau một thời gian dài bị tăng huyết áp mà không được chuẩn đoán và điều trị đúng.

- Huyết áp thấp thường khiến nhiều người chủ quan mà không biết rằng bệnh lý này cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm không kém huyết áp cao. Tình trạng tụt huyết áp kéo dài sẽ khiến suy giảm hệ thống thần kinh, kéo theo sự tổn thương của não, tim, thận vì các cơ quan này không cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy. Trẻ tụt huyết áp cấp có thể bị sốc nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Làm gì để có huyết áp bình thường ở trẻ em?

Điều quan trọng là điều chính huyết áp ở mức ổn định tùy theo từng độ tuổi. Với trẻ nhỏ và thiến niên, huyết áp có thể hơi cao hơn mức trung bình một chút. Để ổn định huyết áp, trước hết cần phải biết huyết áp trung bình của trẻ là bao nhiêu và lên kế hoạch ăn uống, luyện tập nhằm đạt và duy trì được mức huyết áp cần thiết.

Để kiểm soát tốt chỉ số huyết áp, cha mẹ và người thân cần tạo cho trẻ thói quen tập thể dục đều đặn, phù hợp lứa tuổi, không quá sức nhưng cũng không quá ít, tránh tình trạng thừa cân, báo phì hoặc suy dinh dưỡng, thiếu cân. Ngoài ra, cần xây dựng chế độ ăn khoa học với nhiều rau xanh, chất xơ, giảm muối và giảm chất béo. Trẻ cũng cần tranh được tâm lý căng thẳng, lo sợ dễ khiến tăng huyết áp. Nếu thấy có hiện tượng huyết áp quá cao hoặc quá thấp, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay chuyên khoa tim mạch để được tư vấn và điều trị hiệu quả nhất.

Các bạn có thể đặt mua máy đo huyết áp ngay tại đây nhận nhiều ưu đãi: GIẢM 10% khi đặt online + FREE giao hàng toàn quốc


Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
Author December 13, 2017

3 thói quen ăn uống lành mạnh bạn cần biết

Hầu hết thói quen ăn uống được hình thành trong thời thơ ấu. Nhưng điều đó không có nghĩa là đã quá muộn để áp dụng các thói quen mới, lành mạnh. Thực hiện những thay đổi lành mạnh không đòi hỏi bạn phải thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của bạn. Bắt đầu theo đúng tốc độ của bạn bằng cách thực hành ...
Author December 13, 2017

13 thực phẩm Tốt cho người Huyết áp cao

Huyết áp cao hay còn gọi là bệnh cao huyết áp là yếu tố gây nên các bệnh về tim mạch, bệnh thận, đột quỵ và một số bệnh khác. Cao huyết áp được gọi là kẻ giết người im lặng bởi nó gây ra các triệu chứng nếu không được chú ý và điều… ...
Author December 13, 2017

17 cách để giảm huyết áp cho người bệnh huyết áp cao

Tăng huyết áp là một tên khác của bệnh huyết áp cao . Nó thường được gọi là “kẻ sát nhân im lặng”. Bạn có thể bị tăng huyết áp mà không hề hay biết vì nó thường không triệu chứng. Khi huyết áp không kiểm soát được trong một thời gian dài, nó sẽ làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và các bệnh ngu...