Thai nhi khi nào có tim thai là thắc mắc của tất cả các chị em mới lần đầu làm mẹ. Nhịp tim báo hiệu một thai kỳ mà mẹ bầu mong đợi đang tiến triển tốt. Vậy khi nào thì có tim thai? Cách đo tim thai ở nhà chuẩn nhất là thế nào?

Muốn biết tường tận sự phát triển của thai nhi là tâm lý chung của hầu hết các mẹ, nhất là những người lần đầu lên chức. Từ lúc biết mình mang thai đến khi lần đầu nghe được tim thai, hẳn mẹ không tránh khỏi cảm giác mong chờ đúng không?

>> Tim thai

Tim thai là gì?

Sau khi trứng được thụ tinh khoảng 13 ngày, hình dạng của trứng trong tử cung đã có rất nhiều sự thay đổi và đặc biệt là hình dáng của phôi thai hiện ra tương đối rõ. Bắt đầu từ ngày thứ 16, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành, nhưng nó cũng đã bắt đầu đập do những hoạt động co bóp và làm theo đúng chức năng của một quả tim thực thụ. Lúc này được xem như là tim thai đã hình thành và phát triển.

Mấy tuần thì có tim thai?

Sau 2 tuần chậm kinh, bạn nên đi siêu âm để biết chắc mình có thai hay không, hoặc thai đã di chuyển về tử cung chưa. Nếu có, bác sĩ sẽ chỉ định bạn siêu âm 1 lần nữa vào tuần thai thứ 6 để kiểm tra tim thai. Tim thai cuối tuần thứ 5, đầu tuần thai thứ 6 thường chỉ có âm vang. Tới tuần thai 7-8 của thai kỳ, nhịp đập của thai nhi mới trở nên rõ ràng hơn. Lúc này, phôi thai cũng đã rõ ràng hơn trong hình ảnh siêu âm.

Theo lý thuyết, tim thai xuất hiện vào tuần thứ 5-6 của thai kỳ. Tuy nhiên đây không phải là câu trả lời chính xác 100% cho câu hỏi thai mấy tuần thì có tim thai? Vì vẫn có những trường hợp chậm hơn, vào tuần thai 8-10 mới phát hiện được tim thai. Có thể do tính tuổi thai bị sai lệch. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm hCG để yên tâm hơn.

Tới thời điểm tuần 5-6 thai kỳ mà không có tim thai chắc chắn cần tìm ra nguyên nhân không có tim thai để xác định sự sống.

Tới tuần thai 7-8 của thai kỳ, nhịp đập của thai nhi mới trở nên rõ ràng hơn

Mẹ có thể nghe tim thai bằng tai không?

Phát hiện tim thai bằng tai người rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Nhưng một số người mẹ mong đợi họ có thể nghe nhịp tim của con mình qua bụng của họ. Điều này có thể xảy ra trong một căn phòng yên tĩnh vào tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba.

Nếu lo lắng về nhịp tim của bé, lựa chọn an toàn nhất là liên hệ với bác sĩ. Họ có thể lên kế hoạch kiểm tra siêu âm để đảm bảo  nhịp tim của bé bình thường.

Mẹ nghe được nhịp tim của thai nhi khi nào?

Đến tuần thai thứ 20, tim thai đập càng mạnh hơn. Mẹ chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được. Nhịp đập bạn nghe được càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu nhịp tim đập hơn 180 lần/phút, mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay. Đây có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe mẹ hoặc thai nhi.

Đừng lo lắng, giờ đây mẹ bầu có thể nghe nhịp tim của bé ở nhà

Nếu mẹ đang lo lắng bởi không thể tự nghe được tim thai lúc ở nhà, để đề phòng “có gì đó không ổn” với em bé của mình. Thì giờ đây đã có một thiết bị theo dõi tim thai tại nhà dành cho các mẹ.

Theo dõi tim thai bằng máy nghe tim thai tại nhà

Thiết bị này giúp:

Nghe tim thai củabé hàng ngày, hàng giờ, bất kể khi nào bạn cảm thấy lo lắng về sức khỏe của thai nhi

Gắn kết tình mẫu tử: Nghe tim thai và nói chuyện với bé hàng ngày để bé cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng ngay khi còn ở trong bụng mẹ.

Phòng tránh được rủi ro: Khi thấy bé chuyển động ít hơn thì nên nghe tim thai bé ngay để phòng tránh lưu thai, thai yếu,…

Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn thêm về thai nhi và máy đo nhịp tim thai, vui lòng liên hệ hotline 1900 633 985 để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan