Thai nhi 32 tuần là giai đoạn phát triển tăng tốc quan trọng của bé, lúc này, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi về tâm lý và sinh lý. Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia hàng đầu về sản phụ khoa giúp quá trình mang thai sau 32 tuần thuận lợi.

>> Thai 31 tuần

>> Thai 30 tuần

Cơ thể bé khi 32 tuần tuổi như thế nào?

Lúc này cơ thể trẻ đã phát triển gần như đầy đủ và hoàn thiện (trừ phổi sẽ trưởng thành tầm 34 tuần) như lúc chào đời, các cơ quan bộ phận trong cơ thể cũng đang hoàn thiện. Tay, chân cũng như toàn bộ cơ thể thai nhi sẽ tiếp tục phát triển tương xứng với vòng đầu.

Cân nặng chuẩn khi 32 tuần là 1,8 kg, chiều dài đo từ đỉnh đầu tới gót khoảng 41 cm. Lúc này, với không gian chật hơn, bé không còn "quậy" mạnh như trước, nhưng mẹ sẽ vẫn cảm nhận được những chuyển động của cơ thể trẻ.

Thai nhi lúc này đã có thể nhắm mở mắt, nheo mắt, nhấp nháy và luyện tập điều tiết mắt. Nếu có ánh sáng mạnh xuyên qua bụng mẹ, bé đã có thể tự tránh đi, nhắm mắt lại, đồng tử điều tiết để hạn chế ánh sáng chiếu vào mắt.

Những thay đổi trong cơ thể của mẹ ở tuần 32

Cơ thể của trẻ chiếm ngày càng nhiều chỗ trong bụng mẹ, khiến bụng mẹ lớn lên, việc sinh hoạt, làm việc, di chuyển của mẹ bầu cũng trở nên khó khăn hơn.

Lúc này, mẹ bầu có tướng đi lắc lư, lạch bạch, khó lựa chọn tư thế ngồi – ngủ thoải mái. Mẹ cũng thường cảm thấy tê các ngón tay, cổ tay, bàn tay, chân hay nhiều vị trí khác trên cơ thể. Núm vú to hơn, sẫm màu hơn.

Thai nhi phát triển lớn đè lên dạ dày của mẹ làm cho cơ hoành và phổi bị o ép, gây ra cảm giác khó thở.

Thời điểm này, mẹ bầu tăng tiết dịch âm đạo, vì vậy cần vệ sinh phụ khoa sạch sẽ. Nếu có cảm giác dịch có mùi hay ngứa cần báo bác sỹ để được kiểm tra có viêm âm đạo không để điều trị phù hợp. Vì viêm âm đạo là một trong những nguy cơ gây sinh non cao.

Do nhu cầu thai nhi tăng lên để phát triển, mẹ bầu sẽ xuất hiện tình trạng thiếu máu, thiếu dinh dưỡng.

Những thay đổi tâm lý, cảm xúc của mẹ bầu

Thai nhi 32 tuần tuổi, thời điểm này thật gấp rút, chỉ còn chưa đầy 2 tháng là em bé chào đời. Nếu đây là em bé đầu tiên thì chắc chắn lúc này mẹ rất háo hức chờ đợi và cả lo lắng.

Lần đầu làm mẹ sẽ khiến cuộc sống của bạn có nhiều thay đổi. Do đó, hãy nỗ lực học cách chăm sóc cho sinh linh bé nhỏ chuẩn bị chào đời. Hoặc nếu bạn đã có con, hãy suy nghĩ đến việc làm sao để thành viên mới hòa hợp với anh chị của bé cũng như các thành viên trong gia đình khác.

Em bé cần mẹ đủ tinh ý và nhạy cảm để nhận thấy và đáp ứng những nhu cầu cơ bản của bé. Vì thế, bạn cần có thời gian thực hành, học tập cũng như chú ý quan sát biểu hiện của bé.

Đừng để những nỗi lo lắng lấn át. Hãy cố gắng thư giãn, suy nghĩ tích cực, chuẩn bị chu đáo để chào đón và chăm sóc sinh linh bé bỏng của mình.

Một số điều mẹ cần lưu ý khi thai nhi 32 tuần tuổi

Thời điểm này, cơ thể trẻ đã phát triển khá toàn diện. Lúc này nếu bé chào đời sớm thì cũng đã có thể tự phản xạ và điều khiển cơ thể. Tuy nhiên, trẻ sinh non luôn dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe và dinh dưỡng trẻ. Do đó thời điểm này mẹ cần lưu ý một số dấu hiệu và triệu chứng của nguy cơ sinh non:

  • Đau bụng hoặc cảm giác vùng bụng trước căng thành cơn.
  • Dịch tiết âm đạo bất thường: ra máu; ra dịch lỏng âm đạo, đó có thể là nước ối
  • Đặc biệt, nếu mẹ cảm nhận có trên 6 cơn co thắt trong vòng 1h, mỗi cơn co thắt kéo dài khoảng 30 - 45 giây thì hãy liên hệ tới bác sĩ hoặc tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Nhất là có kèm theo chảy máu âm đạo và/hoặc đau bụng khả năng rất cao bé bị sinh non.
  • Thai đạp nhiều hay đạp ít, dưới 10 cử động trong vòng 2h.
  • Ngoài ra, nếu mẹ bầu thấy hay đau đầu; sốt; mệt mỏi, khó thở, tức ngực, ngất... thì đó cũng là những triệu chứng bất thường, mẹ bầu cần tới viện khám ngay.

Gửi Bình luận ()