Nhiều người cho rằng ngồi trong xe ô tô là an toàn cho sức khỏe khi không hít phải các khí ô nhiễm ngoài đường kia. Thế nhưng thực sự là không khí bên trong những chiếc xe của chúng ta có thể tồi tệ hơn nhiều - tệ hơn gấp mười lăm lần so với không khí chỉ cách đó vài mét. Bạn có tin đây là sự thật?

>> Máy lọc không khí ô tô là gì

Tại sao không khí bên trong một chiếc xe tồi tệ hơn bên ngoài?

Mức độ ô nhiễm không khí trong ô tô thường cao hơn bên ngoài nhiều vì ô tô lấy khí thải từ các phương tiện xung quanh và tuần hoàn chúng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có đến một nửa số chất gây ô nhiễm trong xe ô tô đến từ các phương tiện ngay trước mắt, đặc biệt nếu những phương tiện đó là những người gây ô nhiễm nặng, chẳng hạn như xe tải diesel. Các chất ô nhiễm xâm nhập vào cabin xe thông qua các lỗ thông hơi và các khe hở khác, bởi vì các phương tiện không được chế tạo để kín khí.

Mức độ ô nhiễm không khí trong ô tô thường cao hơn bên ngoài nhiều vì ô tô lấy khí thải từ các phương tiện xung quanh và tuần hoàn chúng

Mặc dù những xe ô tô chất lượng cao có bộ lọc không khí tuy nhiên bộ lọc này chỉ ngăn cản được những hạt bụi lớn nhìn được bằng mắt thường, còn các hạt bụi mịn, khí thải độc hại thì hầu hết là vẫn vào thẳng trong xe và những người ngồi bên trong sẽ hít phải.

Các nguồn gây ô nhiễm không khí trong xe ô tô

Khí thải xe là một loại hỗn hợp gây ô nhiễm không khí trong xe ô tô rất nguy hiểm, bao gồm:

Nitrogen dioxide (NO 2 ) - Khí có mùi khó chịu có thể gây khó thở, kích thích phổi và giảm sức đề kháng với nhiễm trùng đường hô hấp.

Ozone (O 3 ) - Hợp chất tự nhiên giúp ngăn chặn tia UV có hại từ mặt trời. Tuy nhiên, ở mặt đất, nó độc hại. Khi các phương tiện phát ra nitơ oxit (NO), ánh sáng mặt trời tác động lên chúng để tạo ra tầng ozone. Ozone là thành phần chính của khói bụi và là chất gây kích ứng phổi chính. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra hen suyễn và có thể dẫn đến tổn thương cấu trúc nghiêm trọng và vĩnh viễn cho phổi.

Carbon monoxide (CO) - Khí độc không màu, không mùi, độc hại gây ra các tác động ngắn hạn tương tự như thiếu oxy, chẳng hạn như chóng mặt, mệt mỏi và nhầm lẫn.

Sulfur dioxide (SO 2 ) - Khi hít vào, nó có thể gây khó thở và đau ngực. Về lâu dài, nó có thể gây ra bệnh hô hấp cấp tính và ảnh hưởng vĩnh viễn đến phổi.

Các hạt mịn (PM2,5) - Các hạt có đường kính trong khoảng từ 0,1 đến 2,5 micron. Khi hít vào, các hạt này có thể tồn tại trong mô phổi, gây ra các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản và khí phế thũng. Phơi nhiễm PM2.5 có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, như nhịp tim loạn nhịp và đau tim. PM2.5 chiếm khoảng 9% của tất cả các hạt trong không khí.

Các hạt siêu mịn (UFP) - Các hạt có đường kính nhỏ hơn 0,1 micron. Khoảng 90% của tất cả các hạt trong không khí là kích thước này. UFP không chỉ có nhiều hạt trong không khí nhất mà còn nguy hiểm nhất đối với sức khỏe của bạn. Kích thước nhỏ của các hạt siêu mịn cho phép chúng dễ dàng hít vào, lắng đọng vào phổi và hấp thụ trực tiếp vào máu. Từ đó, chúng di chuyển theo dòng máu của bạn đến tất cả các cơ quan quan trọng, bao gồm cả bộ não của bạn. Người ta ước tính rằng 6% số ngày chúng ta dành cho ô tô có thể dẫn đến hơn một nửa phơi nhiễm UFP.

Làm thế nào bạn có thể giảm ô nhiễm không khí trong xe?

Sử dụng máy lọc không khí trong xe là cách tốt nhất. Máy lọc không khí ô tô iMediCare iAP-3A là sản phẩm sẽ phù hợp với những người đang sở hữu ô tô hoặc thường xuyên dùng ô tô làm phương tiện vận đi lại. Máy lọc không khí ô tô iMediCare iAP-3A có 3 màng lọc kết hợp sử dụng công nghệ Ion tạo ra hàng triệu ion âm diệt vi khuẩn. Máy lọc không khí ô tô iMediCare iAP-3A không chỉ giúp làm sạch không khí mà còn lọc sạch mùi trên xe ô tô trong thời gian ngắn. Máy được bảo hành 24 tháng cùng chế độ vận chuyển miễn phí toàn quốc.

Máy lọc không khí ô tô

>> Kinh nghiệm mua máy lọc không khí ô tô

Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện phía trước bạn, đặc biệt là xe tải diesel.

Cố gắng sử dụng những con đường ít tắc nghẽn hơn với ít đèn giao thông hơn , ngay cả khi chúng mất nhiều thời gian hơn. Cố gắng tránh giờ cao điểm.

Đừng phụ thuộc vào hệ thống lọc không khí trong xe truyền thống . Chúng không hiệu quả trong việc loại bỏ các hạt siêu mịn, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, carbon monoxide hoặc các chất ô nhiễm khác. Ngoài ra, họ không lọc không khí vào cabin xe của bạn thông qua các cửa sổ và vết nứt cửa.

Giữ cho nội thất xe của bạn sạch sẽ . Các chất ô nhiễm trong xe hơi có thể kết hợp với các hạt bụi và được hít vào. Tuy nhiên, tránh làm sạch hóa chất.