Đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng đối với người bị bệnh đái tháo đường và người muốn xác định bản thân có bị bệnh này không. Vậy bạn có biết những ai cần thực hiện và vai trò của kiểm tra đường huyết là gì không? Bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để cùng thiết bị y tế Việt Mỹ tìm hiểu nhé!

- Điều trị bệnh đái tháo đường

- Bệnh đái tháo đường

 

Đối tượng cần kiểm tra đường huyết

Xác định một người bị bệnh tiểu đường hay không, bạn cần kiểm tra đường huyết. Nếu bạn là một trong những đối tượng sau đây, bạn cần kiểm tra đường huyết và có thể phải thực hiện thêm các xét nghiệm để xác định chắc chắn:

Người béo phì.

Những người có người thân là cha, mẹ hoặc anh chị em ruột trong gia đình mắc bệnh đái tháo đường.

Phụ nữ sinh con nặng hơn 4kg hoặc đã được chẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ.

Người bị bệnh cao huyết áp.

Người bị rối loạn mỡ trong máu (HDL nhỏ hơn hoặc bằng 25 mg/dl hoặc Triglyceride từ 250 mg/dl trở xuống).

Người đã được chẩn đoán là rối loạn dung nạp đường hay rối loạn đường huyết lúc đói. Với trường hợp này, mức đường huyết trong máu chưa đến mức gọi là tiểu đường nhưng đã là cao so với người bình thường.

Những người thuộc các đối tượng trên đây có khả năng mắc bệnh tiểu đường cao hơn các đối tượng khác nên cần kiểm tra thường xuyên để chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe. Nếu bạn không thuộc đối tượng trên, hãy thực hiện kiểm tra sức khỏe và đường huyết định kỳ 6 tháng để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Vai trò của kiểm tra đường huyết

Hiện nay, kiểm soát đường huyết là mục tiêu quan trọng của nhiều người. Việc xét nghiệm đường huyết ở nhà là một phần quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Và có lẽ bạn cũng đã hiểu một mục tiêu quan trọng của điều trị tiểu đường là giữ nồng độ đường huyết gần mức bình thường 70 – 120 mg/dl trước bữa ăn và dưới 140 mg/dl từ 0 – 2 giờ sau bữa ăn.

Nồng độ đường huyết được xác định bằng cách chích đầu ngón tay với lưỡi trích. Một giọt máu được đặt lên băng thử với bẳng màu. Các cách xác định nồng độ đường huyết chính xác khác được thực hiện bằng việc sử dụng đồng đo glucose, bao gồm chích máu đầu ngón tay (Accucheck Easy, Accucheck Advantage, One touch II, Glucometer). Kết quả xét nghiệm giúp các bệnh nhân điều chỉnh thuốc, chế độ ăn và hoạt động thể lực.

Bởi nồng độ đường huyết có thể dao động rộng, ngay cả xét nghiệm đường huyết ở nhà thường xuyên có thể không phản ánh chính xác mức độ thành công kiểm soát đường huyết.Xét nghiệm A1C huyết cầu tố là phương pháp đo lường tốt, có hiệu quả tổng thể về kiểm soát đường huyết trong thời gian 3 tháng. Nồng độ A1C huyết cầu tố tăng cho thấy kiểm soát đường huyết kém. Mục tiêu của điều trị bệnh đái tháo đường là giữ A1C huyết cầu tố ở mức bình thường.

Hiện giờ chắc bạn đã hiểu vai trò của việc kiểm soát đường huyết và cách thực hiện. Ngoài ra, bạn cần lưu ý bạn và người thân trong gia đình có thuộc đối tượng dễ mắc bệnh đái tháo đường không để chủ động hơn trong việc kiểm tra sức khỏe và chăm lo chế độ dinh dưỡng, nếp sống cho từng thành viên.

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
hadt November 05, 2018

Bệnh tiểu đường là gì? Nguyên nhân chính của bệnh đái đường

Tại Việt Nam, số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao và không chỉ có người già mới mắc bệnh này. Vậy bạn có biết bệnh tiểu đường là gì và nguyên nhân chính của bệnh này. ...
hadt November 13, 2018

Biến chứng cấp tính của bệnh đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường có thể xuất hiện các biến chứng cấp tính do thiếu insulin, sử dụng thuốc … Với các biến chứng cấp tính của bệnh đái tháo đường, bạn cần xử lý như thế nào cho bệnh nhân? Bạn hãy cùng thiết bị y tế Việt Mỹ tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!...
hadt November 14, 2018

Biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường sẽ theo cả cuộc đời người bệnh và chưa có thuốc đặc trị. Những người mắc bệnh sẽ xuất hiện biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường. vậy các biến chứng này có biểu hiện như thế nào? Bạn hãy cùng thiết bị y tế Việt Mỹ tìm hiểu nhé!...