Bệnh tim ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Chính vì vậy, phát hiện và chẩn đoán bệnh tim sớm vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị. Vậy làm sao để thực hiện điều này? Bạn hãy cùng thiết bị y tế Việt Mỹ tìm hiểu nhé!

- Tim và hệ thần kinh

- Bệnh tim

 

Những phương pháp phát hiện và chẩn đoán bệnh tim

Trong thời gian gần đây, việc phẫu thuật và điều trị bệnh tim mạch đã đạt được nhiều thành tựu nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và các phương pháp mới. Ngoài những phương pháp chẩn đoán bệnh thông thường bằng ngũ quan như nhìn, sờ nắn, gõ, nghe, hiện nay các bác sĩ còn có một số phương tiện hiện đại giúp họ chẩn đoán tương đối chính xác một số bệnh tim. Những phương tiện ấy là chụp X quang tim và các mạch máu lớn không dùng thuốc cản quang hoặc có dùng thuốc cản quang, điện tâm đồ, ghi âm thanh của tim, ghi siêu âm tình trạng các hệ thống van tim, thông thăm dò các buồng tim để đo áp lực trong buồng tim, định lượng O2 và CO2 của máu lấy từ các buồng tim ra, kiểm tra trạng thái trao đổi khí ở phổi lúc yên lặng bình thường và lúc làm việc gắng sức (còn gọi là đo chức năng hô hấp ngoài)…

1. Điện tâm đồ

Trên băng ghi điện tim, bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng của cơ tim, của hệ thống thần kinh tự động trong tim… Nhờ đó mà họ có thể quyết định được vấn đề mổ xẻ trong các trường hợp biến chứng xảy ra trong và sau khi mổ

2. Ghi âm thanh tim

Việc ghi âm thanh tim giúp bác sĩ xác định được rõ những thay đổi trên ổ van tim, trên các vách tim và các mạch máu lớn gần tim và chính tai con người nhiều khi cũng không thu được hết và đầy đủ tất cả những tiếng đập và tiếng thổi phát ra từ các buồng tim.

3. Ghi siêu âm tim

Thực hiện ghi siêu âm tim giúp ta xác định được mức độ tổn thương của các hệ thống van tim (van tim còn mềm mại hay đã bị xơ cứng, kém di động, từ đó định được mức độ hẹp khít lỗ van tim hoặc có hẹp và hở van phối hợp, dự kiến được phương pháp mổ: mở lỗ van tim bằng phương pháp kín hay phương pháp mổ tim hở…), xác định mức độ tràn dịch màng ngoài tim…

4. Chụp X quang

Chụp X quang tim trên nhiều bình diện (thẳng, nghiêng, phải, trái hay bên) giúp bác sĩ thấy được những biến đổi về hình dáng của các buồng tim và các mạch máu lớn gần tim tùy theo mỗi loại bệnh tim.

Chụp X quang không chỉ cho ta biết được hình dáng bên ngoài của tim và các mạch máu lớn gần tim. Đôi khi bác sĩ có thể xác định hiện tượng đóng vôi ở các van tim, nhất là hiện tượng đóng vôi ở van hai lá. Muốn biết rõ được tình trạng bên trong các buồng tim và các mạch máu lớn gần tim, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp thông tim và chụp các buồng tim có bơm thuốc cản quang chức các chất hữu iod hữu cơ như dung dịch Diodon, Conray, Urographin, Cardiotrast… có nồng độ cao, từ 50% đến 76% chất iod hữu cơ. Dùng máy X quang tự động mỗi giây chụp được từ 2 đến 3 phim, và tối đa có thể chụp được một loạt 18 phim.

Thuốc cản quang bơm thẳng vào tĩnh mạch nên ở khuỷu tay với tốc độ nhanh hoặc bơm thẳng vào các buồng tim, vào động mạch chủ hay động mạch phổi qua một ống thông cản quang đặc biệt.

Đôi khi ngay cả phương pháp chụp cản quang các buồng tim cũng không thể chẩn đoán chính xác các bệnh tim mà con phải thông tim, đo áp lực máu trong các buồng tim, thử định lượng O2 và CO2 của máu lấy ra từ các buồng tim bằng một áp kế đặc biệt giúp bác sĩ có thể xác định được các bệnh tim chắc chắn hơn.

5. Thông tim

Phương pháp thông tim là một trong những phương pháp đơn giản và cho những số liệu quý để chẩn đoán bệnh tim.

Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới, các bác sĩ đã sử dụng máy tính điện tử vào công việc chẩn đoán các bệnh phức tạp trong đó có bệnh tim. Nhờ có máy tính điện tử, bác sĩ có thể chẩn đoán rất nhanh nhiều bệnh tim phức tạp, chính xác.

Ngoài ra, các phương pháp mới để chẩn đoán bệnh tim mạch vẫn được thường xuyên nghiên cứu và áp dụng. Việc chẩn đoán của các bác sĩ nhờ các phương tiện và phương pháp mới đã giúp cho các bác sĩ chẩn đoán bệnh tim chính xác và nhanh chóng, đạt được kết quả điều trị cao.

Gửi Bình luận ()